Bật mí 5 mẹo chữa trẻ chậm nói tại nhà đơn giản

13/02/2019 Phương Thoa Nguyễn Trần Lượt xem 0 Bình luận

Là bậc cha mẹ, ai cũng muốn con mình khỏe mạnh bình thường như bao đứa trẻ khác. Cùng tham khảo 5 mẹo chữa trẻ chậm nói tại nhà đơn giản dưới đây.

5-meo-chua-tri-tre-cham-noi-tai-nha
5 mẹo chữa trẻ chậm nói đơn giản tại nhà

Chậm nói là một trong những vấn đề nan giải ở trẻ, cũng là vấn đề khiến phần lớn các bậc phụ huynh đau đầu và lo lắng. Vậy liệu có phương pháp nào chữa trị tại nhà mà không cần tới trung tâm điều trị không? Các phương pháp sẽ có hiệu quả nhất định theo mức độ nặng nhẹ của trẻ và tùy theo nhận thức của trẻ.

Dưới đây là 5 mẹo chữa trẻ chậm nói tại nhà vô cùng đơn giản.

Xem thêm:

1. Quan sát xem trẻ yêu thích màu gì?

Cũng như người lớn và những người bình thường, ai cũng có một màu sở thích, trẻ con cũng vậy, nhất là trẻ chậm nói. Tuy là trẻ khó thể hiện ra được cho người lớn biết rằng trẻ thích màu gì. Từ đó bạn có thể để một số đồ chơi có các màu sắc khác nhau và quan sát xem trẻ yêu thích màu gì.

Nếu trẻ thích màu hồng, bạn hãy ra cửa hàng hay siêu thị mua cho trẻ cái ca hồng, ô hồng, áo màu hồng,.. Rồi từ đó các bậc phụ huynh có thể dạy trẻ với các từ đơn lẻ mà trẻ yêu thích như các đồ bạn đã mua ở trên, ví dụ: ca, ô, áo,…

Thường thì trẻ sẽ dễ phát âm với những từ không dấu và phát âm theo sở thích sẽ kích thích trung tâm ngôn ngữ của trẻ hoạt động.

2. Chịu khó ngồi chơi trò chuyện với trẻ

Đây là một trong những điều mà không ít các phụ huynh đã bỏ qua, để ôm người bạn máy tính của mình thay vì ngồi chơi, ngồi trò chuyện, vui đùa với con. Hãy bỏ máy tính sang một bên và nói chuyện, giao tiếp thật nhiều với con để con có thể được nghe nhiều hơn.

5 mẹo chữa trị trẻ chậm nói tại nhà
Trò chuyện với trẻ thường xuyên

Hãy nói những câu đơn giản và kích thích trẻ ví dụ như: “Con có muốn chơi món kia không? Bố/Mẹ lấy cho con nhé!”. Những câu đơn giản vậy thôi, nhưng lại có tác dụng rất lớn tác động tới ngôn ngữ của trẻ chậm nói. Khi nào trẻ có thể nói được chữ “nhé” theo bạn là thành công rồi.

3. Tích cực rủ các bạn bằng hoặc hơn 1-2 tuổi đã nói sõi sang chơi với trẻ

Tích cực rủ các bạn bằng hoặc hơn 1-2 tuổi sang chơi với trẻ cũng là một mẹo chữa trẻ chậm nói, việc này có thể giúp các bậc phụ huynh có nhiều thời gian làm việc hơn mà trẻ vẫn được giao tiếp với bạn bè và bắt chước theo.

Không nên đưa các bạn lớn tuổi nhiều hơn trẻ vì trẻ khó có thể bắt chước được những câu nói dài, mà có thể trẻ sẽ sợ những người lớn hơn trẻ nhiều mà trẻ không quen.

4. Đừng chỉ cho trẻ ở trong 4 bức tường và chỉ vòng tay mẹ

/5-meo-chua-tri-tre-cham-noi-tai-nha-don-gian-
5 mẹo chữa trị trẻ chậm nói tại nhà đơn giản

Đây chính là một trong những lý do khiến trẻ chậm nói, các bậc phụ huynh đã quá lo lắng cho con của mình, luôn có suy nghĩ rằng ở trong nhà là tốt hơn, ra ngoài không khí khó chịu, bụi bẩn ảnh hưởng đến con nên không cho con ra ngoài.

Hãy cho trẻ ra ngoài sân chơi rộng, ở đó có nhiều bạn bè nhiều người, nhiều thứ khác lạ mà trong nhà trẻ không được nhìn thấy. Trẻ sẽ được khơi dậy sự tò mò và thích thú. Từ đó sinh ra nhu cầu muốn giao tiếp muốn hỏi han về mọi thứ xung quanh.

5. Đừng nên chỉ để trẻ ở nhà

Hãy cho trẻ đi mẫu giáo nhà trẻ để có thể tiếp xúc với nhiều bạn cùng trang lứa khác và có một môi trường sôi nổi cũng là một trong những mẹo chữa trẻ chậm nói rất hiệu quả. Khi đi nhà trẻ thì trẻ sẽ phải tự lực làm mọi thứ, tự ăn uống, tự đòi đi vệ sinh và trẻ phải sử dụng ngôn ngữ để có thể yêu cầu, nhờ giúp đỡ và hòa nhập.

Tham khảo: 

5 mẹo chữa trị trẻ chậm nói tại nhà
Luôn bên con và quan tâm con nhiều hơn

Chứng chậm nói của trẻ sẽ được khắc phục nhanh chóng hơn bình thường khi ở trong môi trường giáo dục tốt. Quan trọng vẫn cần cô giáo để mắt tới trẻ, để cho trẻ tự động đề xuất hoặc đưa ra câu hỏi để trẻ trả lời chứ không nên đưa đồ mà trẻ cần cho trẻ. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến việc thúc đẩy ngôn ngữ cho trẻ tốt hơn.

Các mẹo chữa trẻ chậm nói tại nhà trên có thể sẽ có tác dụng tốt với trẻ, đặc biệt là trẻ đang ở mức độ nhẹ và mới bắt đầu. Nếu khi thực hiện các biện pháp đó mà không nhận được sự cải thiện từ trẻ, thì bạn nên đưa trẻ tới các trung tâm điều trị như bệnh viện để nghe tư vấn từ các bác sĩ và chuyên gia.

Nguồn: https://trituetreem.vn/

Vương Não Khang có thực sự tốt cho trẻ rối loạn phát triển

Giá bán lẻ 215.000 đồng

Hộp 30 gói

0987 126 085

MUA ONLINE MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

Xin chào

3 3 lý do nên chọn Vương Não Khang


  • 1 Bài thuốc quý hội tụ các thành phần thảo dược tạo nên hiệu quả vượt trội

    Sự kết hợp 3 trong 1 của Đinh Lăng, Thăng Ma, Gingko Biloba mang đến công dụng: Tăng khả năng hoạt động não bộ, cải thiện khả năng ngôn ngữ, ghi nhớ, tập trung và nuôi dưỡng não bộ khỏe mạnh.

  • 2 Vương Não Khang đã được kiểm chứng lâm sàng tại BV Nhi TW

    Vương Não Khang là sản phẩm cải thiện các rối loạn phát triển của trẻ được đánh giá hiệu quả cao, đã được nghiên cứu lâm sàng và ghi nhận hiệu quả tại BV Nhi TW.

  • 3 Vương Não Khang đã và đang được rất nhiều các bậc phụ huynh tin tưởng cho con sử dụng và đánh giá cao hiệu quả

    Cùng lắng nghe chia sẻ của các cha mẹ đã và đang cho con sử dụng dưới đây: bệnh nhân chia sẻ.

>> VƯƠNG NÃO KHANG được bình chọn Hàng Việt Nam chất lượng cao 2018 <<

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *