Biểu hiện triệu chứng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ tăng động

18/05/2019 Hồi Nguyễn Lượt xem 0 Bình luận

Rối loạn ngôn ngữ là một trong những triệu chứng của trẻ tăng động. Làm cách nào để cha mẹ có thể phát hiện và khắc phục tình trạng của con mình khi mắc phải hội chứng này?

hinh-anh-roi-loan-ngon-ngu-o-tre-tang-dong-1

Xem thêm: 

Rối loạn ngôn ngữ ở trẻ tăng động được hiểu là trẻ đang gặp khó khăn trong vấn đề giao tiếp. Việc tiếp nhận thông tin từ người khác hay truyền tải thông tin của mình đều không được theo ý của trẻ. Tuy nhiên, chính trẻ em cũng không nhận ra điều này mà cha mẹ cần phải phát hiện để có thể chữa trị kịp thời cho con trẻ.

Những điều cần biết về rối loạn ngôn ngữ ở trẻ tăng động

Trẻ nhỏ ở giai đoạn hình thành tư duy sẽ có những phát triển rõ rệt về khả năng giao tiếp. Rối loạn ngôn ngữ ở trẻ tăng động tức là trẻ đang gặp trở ngại trong việc hiểu ý nghĩa của lời nói và truyền đạt ý nghĩa đó.

Có một số trẻ em vấn đề này sẽ được giải quyết theo thời gian mà không cần phải dựa đến phương pháp điều trị. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp, cha mẹ cần phát hiện kịp thời để định hướng trẻ phát triển đúng đắn bằng những phương pháp khác nhau.

Phân loại

Thông thường, rối loạn ngôn ngữ ở trẻ tăng động được biết đến với 2 dạng chính là rối loạn tiếp nhận ngôn ngữ và rối loạn trong cách phát âm.

hinh-anh-roi-loan-ngon-ngu-o-tre-tang-dong-2
Trẻ em gặp vấn đề về rối loạn ngôn ngữ

Rối loạn tiếp nhận ngôn ngữ là những trường hợp trẻ tăng động không hiểu ý mà người khác đang truyền đạt cho mình, hoặc hiểu sai ý sang một vấn đề khác. Với những trường hợp này, trẻ thường tỏ ra lơ đãng trong cuộc trò chuyện, gương mặt không tập trung và không có thành ý đáp lại cuộc hội thoại.

Cũng có những trường hợp dù ý của câu nói rất đơn giản, thông thường nhưng trẻ cũng không hiểu hoặc hiểu với một ý nghĩa hoàn toàn khác, không kết nối được cuộc trò chuyện.

Trong khi đó, rối loạn trong cách phát âm thường được biểu hiện bằng việc trẻ phát âm không rõ ràng, lời nói không thoát ra được từ cửa miệng, khẩu hình chữ không tròn vành, rõ nét. Với một số âm khó cần phải có khẩu hình miệng rõ như: âm “r”, “s” dường như trẻ hoàn toàn không phát âm chuẩn được.

Với những trẻ em mắc phải hội chứng này, trẻ thường không nói được một câu dài có nhiều âm tiết, đặc biệt ngôn ngữ nói lúng túng, thậm chí nói những câu từ vô nghĩa.

Nguyên nhân

Theo một số nghiên cứu, nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn ngôn ngữ của trẻ là do yếu tố di truyền, yếu tố này đóng 1 vai trò rất lớn trở thành tác nhân khiến trẻ mắc phải hội chứng rối loạn ngôn ngữ.

Những trẻ em không may gặp phải những khiếm khuyết cơ thể về các bộ phận liên quan: lưỡi, vòm họng cũng có nguy cơ cao mắc phải hội chứng rối loạn ngôn ngữ.

Thông thường, trẻ em gặp vấn đề về phát triển não bộ, hình thành tư duy kém hoặc hầu như không hình thành tư duy ở khả năng nói cũng dẫn đến việc trẻ mắc phải hội chứng rối loạn ngôn ngữ.

Rối loạn ngôn ngữ cũng thường gắn liền với các hội chứng chậm phát triển hay phát triển phi bình thường: tự kỷ, tự kỷ thể tăng động,…

hinh-anh-roi-loan-ngon-ngu-o-tre-tang-dong-3
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến trình trạng rối loạn ngôn ngữ

Cách phát hiện hội chứng rối loạn ngôn ngữ

Với những biểu hiện không rõ ràng và trẻ đang ở một độ tuổi nhỏ, thật khó để phát hiện được trẻ có vướng phải hội chứng này hay không. Thông qua những dấu hiệu về 2 loại rối loạn ngôn ngữ của trẻ tăng động cha mẹ cần dành nhiều thời gian, quan tâm, để ý đến con thì mới có thể biết được trẻ có mắc phải hội chứng này hay không.

hinh-anh-roi-loan-ngon-ngu-o-tre-tang-dong-4
Phát hiện sớm nếu trẻ mắc phải hội chứng rối loạn ngôn ngữ

Hãy để ý đến biểu cảm gương mặt của trẻ mỗi khi được người khác nói chuyện, nếu đó là một gương mặt lo âu, hay tỏ ra thờ ơ với những cuộc trò chuyện thì chắc chắn trẻ đang gặp trở ngại trong vấn đề rối loạn ngôn ngữ.

Các mẹ hãy so sánh khả năng tiếp thu và hành động của trẻ với bạn bè cùng trang lứa. Thông thường nếu trẻ gặp phải hội chứng này, việc nghe lời và làm theo hướng dẫn của người lớn cũng rất khó khăn. Hãy kết nối với thầy cô nuôi dạy trẻ, để nhận định về sự tương tác phản ứng của trẻ ở trên lớp như thế nào.

Phương pháp khắc phục

Để trẻ không bị gặp trở ngại trong vấn đề phát triển ngôn ngữ, khi trẻ còn đang giai đoạn hình thành tư duy về ngôn ngữ thì cha mẹ và người thân không nên cho trẻ tiếp xúc quá sớm với các phương tiện công nghệ: tivi, điện thoại thông minh, laptop,… Đây chính là những rào cản lớn nhất khiến trẻ chậm hình thành tư duy về ngôn ngữ nói của mình.

Bên cạnh đó, hãy cho trẻ tiếp xúc thật nhiều với môi trường thực tế. Hãy gia tăng các mối quan hệ bạn bè, trường lớp cho trẻ, tạo ra môi trường để con có thể học hỏi, phát triển.

Tham khảo: 

hinh-anh-roi-loan-ngon-ngu-o-tre-tang-dong-5
Nuôi dạy trẻ bằng thực tế để trẻ phát triển tốt nhất

Cha mẹ hãy dành nhiều thời gian quan tâm, chăm sóc cho trẻ. Khi phát hiện trẻ có những biểu hiện tiêu cực về ngôn ngữ hãy dành thời gian để trò chuyện, dạy trẻ nhiều hơn. Với những trường hợp nằm ngoài tầm kiểm soát, cha mẹ hãy đưa trẻ đến những cơ sở uy tín để tìm ra giải pháp cho con ngay nhé!

Bài chia sẻ trên đây đã nói rất rõ các vấn đề liên quan đến chứng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ tăng động. Cha mẹ hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết và đừng quá lo lắng nếu con mình gặp phải vấn đề này nhé! 

Nguồn: https://trituetreem.vn/

Vương Não Khang có thực sự tốt cho trẻ rối loạn phát triển

Giá bán lẻ 215.000 đồng

Hộp 30 gói

0987 126 085

MUA ONLINE MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

Xin chào

3 3 lý do nên chọn Vương Não Khang


  • 1 Bài thuốc quý hội tụ các thành phần thảo dược tạo nên hiệu quả vượt trội

    Sự kết hợp 3 trong 1 của Đinh Lăng, Thăng Ma, Gingko Biloba mang đến công dụng: Tăng khả năng hoạt động não bộ, cải thiện khả năng ngôn ngữ, ghi nhớ, tập trung và nuôi dưỡng não bộ khỏe mạnh.

  • 2 Vương Não Khang đã được kiểm chứng lâm sàng tại BV Nhi TW

    Vương Não Khang là sản phẩm cải thiện các rối loạn phát triển của trẻ được đánh giá hiệu quả cao, đã được nghiên cứu lâm sàng và ghi nhận hiệu quả tại BV Nhi TW.

  • 3 Vương Não Khang đã và đang được rất nhiều các bậc phụ huynh tin tưởng cho con sử dụng và đánh giá cao hiệu quả

    Cùng lắng nghe chia sẻ của các cha mẹ đã và đang cho con sử dụng dưới đây: bệnh nhân chia sẻ.

>> VƯƠNG NÃO KHANG được bình chọn Hàng Việt Nam chất lượng cao 2018 <<

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *