Giáo dục cho trẻ chậm phát triển – Phụ huynh nên biết

29/05/2019 Hồi Nguyễn Lượt xem 0 Bình luận

Hiện nay, số lượng trẻ chậm phát triển ở Việt Nam ngày càng gia tăng. Làm thế nào để lựa chọn một phương pháp giáo dục cho trẻ chậm phát triển hiệu quả vẫn còn khá mơ hồ đối với nhiều cha mẹ.

hinh-anh-giao-duc-cho-tre-cham-phat-trien-1

Xem thêm: 

Nhiều trẻ chậm phát triển vì không được phát hiện và điều trị sớm khiến triệu chứng ngày càng nặng. Hãy cùng tìm hiểu xem những biểu hiện của triệu chứng để chọn ra phương pháp giáo dục cho trẻ chậm phát triển hiệu quả và giúp trẻ có cơ hội phát triển khỏe mạnh nhé.

Những biểu hiện của trẻ chậm phát triển

Nhận biết trẻ chậm phát triển qua hành động: trẻ phát triển khỏe mạnh thường rất hoạt bát, nghịch ngợm và luôn thích tìm hiểu những điều còn mới lạ đối với trẻ. Tuy nhiên, ở các trẻ chậm phát triển thường không thích chơi hay vận động, luôn thụ động trong việc tìm tòi khám phá, khó kết bạn và né tránh các hoạt động tập thể.

hinh-anh-giao-duc-cho-tre-cham-phat-trien-2
Những biểu hiện của trẻ chậm phát triển

Biểu hiện của trẻ chậm phát triển từ khả năng nhận thức và tư duy: trẻ mắc triệu chứng chậm phát triển thường phản ứng chậm và không chú ý đến xung quanh bởi não bộ của trẻ phát triển không tốt. Khi đi học, trẻ rất khó và chậm để tiếp thu các kiến thức mới.

Ngôn ngữ giao tiếp của trẻ chậm phát triển: Trẻ chậm phát triển luôn gặp khó khăn trong vấn đề giao tiếp bằng lời nói, cử chỉ, hành động. Vì khả năng nhận thức, tư duy của trẻ không phát triển tốt nên khả năng tiếp thu ngôn ngữ rất hạn chế.

Biểu hiện qua các mối quan hệ: né tránh các tương tác trong xã hội là biểu hiện rất rõ ràng của trẻ chậm phát triển. Vì vậy trẻ thường khó có thể kết bạn và tạo lập một mối quan hệ mới với mọi người xung quanh.

Phương pháp giáo dục cho trẻ chậm phát triển

hinh-anh-giao-duc-cho-tre-cham-phat-trien-3
Cha mẹ cùng tham gia với trẻ trong hoạt động hàng ngày

Giao tiếp và dạy trẻ phát triển ngôn ngữ

Cha mẹ chính là những người quan trọng nhất trong quá trình giáo dục cho trẻ chậm phát triển để trẻ có thể phát triển tốt hơn. Việc trò chuyện với trẻ hàng ngày vô cùng quan trọng, bởi cha mẹ là những người gần gũi nhất và khiến trẻ có thể thoải mái khi giao tiếp.

Hãy ở cùng và động viên trẻ trong mọi hoạt động hàng ngày như: vui chơi, ăn uống, học tập,… Bên cạnh đó hãy dạy trẻ những ngôn ngữ, hành động hay cử chỉ đơn giản trong giao tiếp hàng ngày để trẻ có thể giao tiếp rõ ràng hơn.

hinh-anh-giao-duc-cho-tre-cham-phat-trien-4
Tham gia các hoạt động tập thể của trẻ chậm phát triển

Giao tiếp trong xã hội

Gặp gỡ và học cách chào hỏi, kết bạn và vui chơi với trẻ cùng trang lứa cũng là phương pháp tốt để trẻ cải thiện được triệu chứng của mình. Luôn khuyến khích trẻ tham gia những hoạt động tập thể, thể thao để trẻ rèn luyện tốt thể chất, tăng khả năng tập trung khi tham gia một công việc gì đó.

Việc ứng xử với mọi người xung quanh khiến trẻ luôn né tránh, vì vậy cha mẹ cần kiên trì dạy và làm mẫu cho trẻ chậm phát triển học theo.

Chế độ dinh dưỡng để trẻ phát triển khỏe mạnh

Những vấn đề liên quan đến sức khỏe, ăn uống, an toàn,… là những kỹ năng quan trọng mà cha mẹ cần dạy cho trẻ. Hãy cho trẻ ăn những loại thức ăn có chất béo lành mạnh, đặc biệt là omega-3 có ở trong cá hồi, quả bơ cá mòi, quả óc chó và một số loại rau màu xanh đậm.

Protein giúp trẻ tập trung tốt hơn. Đồng thời, protein còn giúp trẻ cân bằng lượng đường có trong máu. Hơn thế nữa, chúng còn giúp tăng cường sức tập trung và cung cấp cho não những chất cần thiết cho hoạt động của não.

Những phương pháp phòng ngừa chậm phát triển ở trẻ

Môi trường sống của trẻ được xem là một trong những nguyên nhân gây ra chứng chậm phát triển ở trẻ. Vì vậy, cha mẹ hãy chú ý đến môi trường xung quanh trẻ để trẻ có điều kiện phát triển khỏe mạnh nhất.

Hãy tạo cho trẻ một không gian vui chơi và học tập trí tuệ, luôn gần gũi, giao tiếp và chơi cùng trẻ hàng ngày. Từ đó, có thể khuyến khích trẻ phát triển sở thích, trí sáng tạo của mình.

Việc làm quen với môi trường rộng lớn hơn như trường học, khu vui chơi,… giúp trẻ có thể tự tin, mạnh dạn khi giao tiếp với mọi người xung quanh. Hơn nữa, việc tham gia các hoạt động có thể giúp trẻ học tập những kiến thức phong phú và đa dạng hơn.

Tham khảo: 

hinh-anh-giao-duc-cho-tre-cham-phat-trien-5
Dạy giao tiếp và hành động cho trẻ chậm phát triển

Chăm sóc và chọn lựa phương pháp giáo dục cho trẻ chậm phát triển phù hợp và hiệu quả là việc không hề đơn giản, đòi hỏi cha mẹ phải luôn kiên trì, gần gũi và động viên trẻ.

Nguồn: https://trituetreem.vn/

Vương Não Khang có thực sự tốt cho trẻ rối loạn phát triển

Giá bán lẻ 215.000 đồng

Hộp 30 gói

0987 126 085

MUA ONLINE MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

Xin chào

3 3 lý do nên chọn Vương Não Khang


  • 1 Bài thuốc quý hội tụ các thành phần thảo dược tạo nên hiệu quả vượt trội

    Sự kết hợp 3 trong 1 của Đinh Lăng, Thăng Ma, Gingko Biloba mang đến công dụng: Tăng khả năng hoạt động não bộ, cải thiện khả năng ngôn ngữ, ghi nhớ, tập trung và nuôi dưỡng não bộ khỏe mạnh.

  • 2 Vương Não Khang đã được kiểm chứng lâm sàng tại BV Nhi TW

    Vương Não Khang là sản phẩm cải thiện các rối loạn phát triển của trẻ được đánh giá hiệu quả cao, đã được nghiên cứu lâm sàng và ghi nhận hiệu quả tại BV Nhi TW.

  • 3 Vương Não Khang đã và đang được rất nhiều các bậc phụ huynh tin tưởng cho con sử dụng và đánh giá cao hiệu quả

    Cùng lắng nghe chia sẻ của các cha mẹ đã và đang cho con sử dụng dưới đây: bệnh nhân chia sẻ.

>> VƯƠNG NÃO KHANG được bình chọn Hàng Việt Nam chất lượng cao 2018 <<

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *