Can thiệp tại nhà cho trẻ tự kỷ – Kỹ năng mẹ cần biết

16/05/2019 Hồi Nguyễn Lượt xem 8 Bình luận

Theo các bác sĩ, trẻ tự kỷ càng can thiệp sớm thì tỷ lệ thành công càng cao. Can thiệp tại nhà cho trẻ tự kỷ sớm có thể tác động to lớn đến khả năng học các kỹ năng và hòa nhập xã hội của trẻ.hinh-anh-can-thiep-tai-nha-cho-tre-tu-ky-1

Xem thêm:

Can thiệp tại nhà cho trẻ tự kỷ đóng một vai trò quan trọng trong suốt quá trình hỗ trợ trẻ tự kỷ hòa nhập xã hội, làm giảm những khó khăn, thiếu sót trẻ gặp phải. Lúc này, cha mẹ sẽ là người hướng dẫn, đồng hành cùng con trên từng khía cạnh của cuộc sống như giao tiếp, hành vi, tương tác…

Dấu hiệu trẻ bị tự kỷ

Thực tế, mỗi trẻ tự kỷ sẽ có những biểu hiện và dấu hiệu nhận biết khác nhau, tương ứng với từng mức độ cụ thể.  Các bậc phụ huynh nên quan sát những dấu hiệu của con mình để lựa chọn phương pháp can thiệp tại nhà cho trẻ tự kỷ phù hợp. Thông thường, trẻ tự kỷ sẽ có các dấu hiệu như:

Bất thường về thói quen, hành vi, sở thích

Trẻ tự kỷ thường có những hành vi định hình như hay quay vòng tròn, nhìn chằm chằm vào một thứ gì đó, nhảy lên, lắc lư, nhìn nghiêng, nhảy lò cò…

Những thói quen này luôn rập khuôn theo một quy chuẩn và bị thu hẹp. Chẳng hạn, trẻ chỉ đi theo duy nhất một đường, nằm đúng một vị trí, ngồi đúng một chỗ, chỉ thích mặc một bộ quần áo và luôn làm mọi thứ theo trình tự.

Chậm phát triển ngôn ngữ

Chậm phát triển ngôn ngữ là một tình trạng phổ biến ở trẻ tự kỷ. Đó có thể là chậm nói, nói rất ít hay thậm chí không nói, không hiểu những gì người khác nói, nhại lại lời hoặc nói không biểu cảm, không ngữ điệu.

Ngoài ra, rối loạn lời nói, không thể bắt chước các từ, nói đúng hoặc trôi chảy cũng là những dấu hiệu của chậm phát triển ngôn ngữ do tự kỷ.

Sở thích thu hẹp

Trẻ tự kỷ có thể chơi đùa một mình trong thời gian dài, thậm chí hàng giờ đồng hồ, dễ bị thu hút bởi các video quảng cáo từ tivi, điện thoại, thích quay bánh xe, và đặc biệt, luôn cầm một đồ vật bên mình, 

Khi không được đáp ứng, nhiều trẻ có xu hướng ăn vạ, khóc lóc, thậm chí giận dữ do không biết nói. Theo thống kê, có hơn 70% trẻ mắc chứng tự kỷ có những biểu hiện của tăng động, không phản ứng với sự nguy hiểm. Chúng luôn thích những thứ quay tròn như thò tay vào quạt, chạm vào ổ điện…

Thiếu những kỹ năng tương tác xã hội

Thiếu những kỹ năng tương tác xã hội là điển hình của chứng tự kỷ. Trẻ thường ít giao tiếp bằng mắt, không biết chỉ tay, ít cử chỉ giao tiếp, chơi một mình, chỉ thích làm theo ý mình, không để ý quan tâm đến thái độ và tình cảm của người khác, kể cả người thân.

Bởi những rối loạn ở trẻ tự kỷ là vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của trẻ sau này nên việc làm sao để giảm bớt các khó khăn, thiếu sót, đồng thời gia tăng các hoạt động chức năng là rất cấp thiết. Vậy, cha mẹ có thể can thiệp tại nhà cho trẻ tự kỷ không và bằng cách nào?

hinh-anh-can-thiep-tai-nha-cho-tre-tu-ky-2
Trẻ tự kỷ thường có những hành vi bất thường

Can thiệp tại nhà cho trẻ tự kỷ bằng đồ chơi, trò chơi phù hợp

Để can thiệp tại nhà cho trẻ tự kỷ hiệu quả, phụ huynh cần lưu ý một số nguyên tắc. Đó là hạn chế cho trẻ xem tivi trong nhiều giờ liền, không đáp ứng tất cả các mong muốn của trẻ. Tiếp đến, hãy đưa trẻ ra ngoài chơi, cùng trò chuyện để cải thiện khả năng ngôn ngữ, tăng tương tác.

Một số đồ vật dưới đây sẽ là gợi ý giúp bạn:

Đồ chơi kích thích thị giác

Ở một số trẻ tự kỷ, khả năng học hỏi, tiếp nhận hay giao tiếp bằng thị giác là khá tốt. Chính vì thế, những đồ vật hoặc đồ chơi kích thích thị giác mà có âm thanh kết hợp chuyển động trẻ sẽ rất thích.

Lưu ý, trong quá trình can thiệp tại nhà cho trẻ tự kỷ phụ huynh nên lựa chọn những đồ chơi cần vận động tay chân hoặc cơ thể để chơi cho trẻ, chúng sẽ giúp cải thiện khả năng nhận thức, điều hòa các giác quan tốt hơn.

Một số trò chơi, đồ chơi có thể áp dụng vào quá trình can thiệp tại nhà cho trẻ tự kỷ nhằm cải thiện chứng tự kỷ của trẻ như:

 • Thổi bong bóng xà phòng
 • Đồ chơi có âm thanh và ánh sáng
 • Chong chóng
 • Các loại trò chơi xếp hình, xây nhà
 • Thả hình dạng thích hợp vào hộp
 • Đàn gõ
 • Lò xo 7 màu
 • Bóng gai sáng 7 màu
 • Các đèn phát sáng màu khác nhau
 • Tranh ảnh (ánh chụp, sách tranh, lô tô, truyện tranh theo chủ đề,…)
hinh-anh-can-thiep-tai-nha-cho-tre-tu-ky-3
Bong bóng giúp kích thích thị giác của trẻ tự kỷ

Đồ chơi mô hình, đóng vai giúp cải thiện trẻ tự kỷ

Can thiệp tại nhà cho trẻ tự kỷ qua đồ chơi có ý nghĩa quan trọng trong việc hỗ trợ trẻ phát triển, đặc biệt là kỹ năng tương tác và tưởng tượng. Cha mẹ có thể cho trẻ chơi một số đồ chơi như:

 • Búp bê, thú nhồi bông
 • Bộ nhà cửa đồ chơi
 • Bộ cắt hoa quả
 • Bàn chải, bát thìa, lược,
 • Xe cộ
 • Trò chơi đồ hàng: đóng vai
hinh-anh-can-thiep-tai-nha-cho-tre-tu-ky-4
Trò chơi đóng vai trò vô cùng lớn trong quá trình can thiệp tại nhà cho trẻ tự kỷ

Đồ chơi giúp kích thích sáng tạo não bộ trẻ tự kỷ

Trẻ tự kỷ thường gặp khó khăn trong vấn đề tập trung, ghi nhớ và sáng tạo. Những đồ chơi dưới đây sẽ phần nào giúp trẻ học hỏi và phối hợp các giác quan với nhau, hỗ trợ cho quá trình can thiệp tại nhà cho trẻ tự kỷ như:

 • Bút chì, bút sáp, bút màu và bảng từ
 • Đất sét
 • Kéo, cắt, gấp giấy
 • Xâu hạt thành sợi
 • Lắp ráp và ghép mảnh
hinh-anh-can-thiep-tai-nha-cho-tre-tu-ky-5
Đồ chơi đơn giản giúp tăng sự kiên trì cho trẻ

Trò chơi giúp trẻ khéo léo hơn

Trong quá trình can thiệp tại nhà cho trẻ tự kỷ, những trò chơi dưới đây sẽ tạo không khí vui nhộn, giúp bé tương tác nhiều hơn và điều hòa khả năng vận động:

 • Các bài ca giao, đồng giao kết hợp với những động tác của cơ thể: Chi chi chành chành, nu na nu nống, nhong nhong, chi chành, dung dăng dung dẻ
 • Những bài hát nói về cơ thể có kèm theo động tác
 • Những bài hát về các con vật kèm các động tác
hinh-anh-can-thiep-tai-nha-cho-tre-tu-ky-6
Những trò chơi dân gian giúp tăng tương tác cho trẻ

Trò chơi vận động đối với cơ thể trẻ

Ở một số trẻ tự kỷ, các trò chơi vận động, nhiều màu sắc có một sức hút kỳ lạ và khiến trẻ cực kỳ thích thú. Ngược lại, có những trẻ gặp khó khăn khi vận động hay phản ứng rất chậm. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể cho trẻ chơi một số trò chơi như:

 • Cầu trượt, bập bênh, xích đu, ném hoặc đá các loại bóng
 • Nhún và lăn trên bóng to; giữ thăng bằng
 • Chơi với dây chun; xe lắc và xe đạp

Tham khảo: 

hinh-anh-can-thiep-tai-nha-cho-tre-tu-ky-7
Những trò chơi ngoài trời giúp cải thiện khả năng vận động cho trẻ

Một số hướng dẫn khi chơi với trẻ tự kỷ

Giúp trẻ học hỏi, tiếp thu qua trò chơi là cách can thiệp đơn giản nhất mà cha mẹ có thể thực hiện. Tuy nhiên, để can thiệp tại nhà cho trẻ tự kỷ hiệu quả, phụ huynh nên lưu ý một số hướng dẫn sau đây:

 • Khi chơi với trẻ nên tạo ngang tầm mắt, luôn nhìn vào mắt trẻ để nói, cố gắng tạo chú ý và vui nhộn cho trẻ
 • Dùng những từ ngữ đơn giản khi nói chuyện với trẻ, nên nói chậm, rõ để trẻ dễ dàng học theo
 • Có thể lặp đi lặp lại một số mệnh lệnh như đếm số, đập tay… trong khi chơi
 • Nên xếp riêng đồ chơi theo từng loại và có dán nhãn bên ngoài, tiếp đến cho trẻ chơi từng thứ một. Sau khi trẻ chơi xong, cần yêu cầu xếp đúng trở lại và phải cất gọn gàng ngăn nắp.

Nhìn chung, can thiệp tại nhà cho trẻ tự kỷ cần kiên trì trong thời gian dài, kiên nhẫn và có sự bài bản nhất định. Trên thực tế, không phải cha mẹ nào cũng có thể dạy con chơi và khiến trẻ tương tác, thích thú.

Lúc này, bạn cần cân nhắc cho trẻ đến các trung tâm giáo dục chuyên biệt kết hợp sử dụng những sản phẩm hỗ trợ như Vương Não Khang để việc can thiệp sớm đạt hiệu quả tốt nhất.

Bạn hoang mang, lo lắng khi biết con bị chẩn đoán tự kỷ, chậm nói, tăng động? Bạn không biết phải làm gì để giúp con học nói, giao tiếp tốt hơn hay giảm bớt những hành vi bất thường? Hãy Comment/Inbox để lại thông tin bên dưới hoặc gọi điện đến Tổng đài 0987 126 085 để được các chuyên gia hỗ trợ một cách nhanh nhất.

Nguồn: https://trituetreem.vn/

Vương Não Khang có thực sự tốt cho trẻ rối loạn phát triển

Giá bán lẻ 215.000 đồng

Hộp 30 gói

0987 126 085

MUA ONLINE MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

Xin chào

3 3 lý do nên chọn Vương Não Khang


 • 1 Bài thuốc quý hội tụ các thành phần thảo dược tạo nên hiệu quả vượt trội

  Sự kết hợp 3 trong 1 của Đinh Lăng, Thăng Ma, Gingko Biloba mang đến công dụng: Tăng khả năng hoạt động não bộ, cải thiện khả năng ngôn ngữ, ghi nhớ, tập trung và nuôi dưỡng não bộ khỏe mạnh.

 • 2 Vương Não Khang đã được kiểm chứng lâm sàng tại BV Nhi TW

  Vương Não Khang là sản phẩm cải thiện các rối loạn phát triển của trẻ được đánh giá hiệu quả cao, đã được nghiên cứu lâm sàng và ghi nhận hiệu quả tại BV Nhi TW.

 • 3 Vương Não Khang đã và đang được rất nhiều các bậc phụ huynh tin tưởng cho con sử dụng và đánh giá cao hiệu quả

  Cùng lắng nghe chia sẻ của các cha mẹ đã và đang cho con sử dụng dưới đây: bệnh nhân chia sẻ.

>> VƯƠNG NÃO KHANG được bình chọn Hàng Việt Nam chất lượng cao 2018 <<

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

 1. Diễm Châu says:

  Con em có vốn từ vựng rất ít, luôn hiểu từ ngữ theo nghĩa đen của nó, bé không biết chơi trò nhập và, thiếu tính tưởng tượng và sáng tạo. Mình phải trị liệu cho bé như thế nào bây giờ ạ? Mong bác sỹ trả lời.

  • Chuyên gia tư vấn
   Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Đối với các bé chậm nói thì phương pháp can thiệp sẽ là giúp bé tăng vốn từ vưng, đồng thời cần giúp bé chủ động hơn trong việc giao tiếp để bé phát huy khả năng ngôn ngữ của mình.
   Với những nội dung bạn chia sẻ, để tư vấn cho bạn – chúng tôi cần làm rõ thêm một số thông tin nhằm đảm bảo phần tư vấn đúng đủ nhất giúp gia đình sớm cải thiện cho bé.
   Bạn cung cấp lại số điện thoại hoặc chủ động liên hệ số máy 0987 126 085 để chúng tôi hỗ trợ bạn nhé.
   Thân ái.

 2. My My says:

  bé nhà em 3 tuổi bị tự kỷ, em đã dùng các biện pháp can thiệp tại nhà gần 1 năm rồi mà bé k tiến triển gì nhiều, em phải làm sao ạ?

  • Chuyên gia tư vấn
   Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Hiện tại bạn đang can thiệp tại nhà cho bé như thế nào?
   Để việc can thiệp cho bé đạt hiệu quả tốt nhất thì cần kết hợp giáo dục tâm lý và sử dụng thuốc hỗ trợ Vương Não Khang để giúp cải thiện khả năng nhận thức, ngôn ngữ, hành vi của bé.
   Với những nội dung bạn chia sẻ, để tư vấn kĩ hơn cho bạn – chúng tôi cần làm rõ thêm một số thông tin nhằm đảm bảo phần tư vấn đúng đủ nhất giúp gia đình sớm cải thiện cho bé.
   Bạn cung cấp lại số điện thoại hoặc chủ động liên hệ số máy 0987 126 085 để chúng tôi hỗ trợ bạn nhé.
   Thân ái.

 3. Pingback: Những dấu hiệu trẻ 2 tuổi bị tự kỷ mà cha mẹ cần biết

 4. Pingback: Phòng tránh trẻ tự kỷ theo từng giai đoạn phát triển của trẻ

 5. Luân says:

  Em đang có con gái 4,5 tuổi cháu được chuẩn đoán tự kỷ ở viện nhi Trung ương điểm test là 30/60.
  Hiện tại cháu ít tập trung chú ý, có thể thuộc bài hát và nhận ra chữ cái và số, nhưng không có khả năng giao tiếp, không biết từ chối nói không, không biết hỏi. Chỉ thích chơi một mình, hay nó tư vô nghĩa,…
  Em là bố thì đang làm việc bên Nhật theo visa kỹ sư, hiện tại vợ em muốn đón cả hai mẹ con sang Nhật để cả nhà được gần nhau, định cư lâu dài bên này, nhưng em lo con em không tiến bộ và hòa nhập được vì bên này không có giáo viên Việt nam, ngôn ngữ toàn tiếng Nhật, em cũng chưa giỏi tiếng tới mức có thể bàn bạc thảo luận với người nhật.
  Vậy em có nên chiều theo ý muốn của vợ em là cho con sang Nhật không?
  Em xin cảm ơn và mong được tư vấn sớm để có quyết định sáng suốt!

  • Chuyên gia tư vấn
   Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Việc nuôi dạy các bé tự kỷ thì có những yếu tố bạn cần cân nhắc như: môi trường sinh hoạt, môi trường học tập, các phương pháp giáo dục tâm lý cần thiết và thuốc hỗ trợ.
   Đối với các bé tự kỷ, môi trường đóng một vai trò vô cùng quan trọng để giúp bé hòa nhập và cải thiện các kỹ năng ngôn ngữ, tương tác. Chính vì vậy bạn nên tìm cho bé những môi trường gần gũi, điều này sẽ khiến cho cảm xúc của con ổn định hơn, bé sẽ chịu khó giao tiếp, chơi đùa hơn. Bên cạnh đó, bé rất cần sự quan tâm săn sóc từ cả bố và mẹ, việc cha mẹ tạo mối liên kết cảm xúc với bé chính là cánh cửa để giúp con mở lòng với thế giới, tạo dựng cho bé sự tự tin, cũng như giúp con không cảm thấy cô độc, lẻ loi.
   Việc tìm trường dạy can thiệp cho con cũng rất cần thiết, giáo viên sẽ có những kỹ năng để giúp con tự lập, tương tác và học tập ngôn ngữ tốt hơn.
   Ngoài ra việc bổ sung thêm thuốc hỗ trợ cho bé nên được theo dõi chặt chẽ từ phía các bác sĩ, gia đình cũng như giáo viên của con.
   Từ những phần tư vấn này của tôi, hy vọng bạn có thể cân nhắc và tìm được phương án phù hợp để giải quyết vấn đề đang gặp phải.
   Nếu cần hỗ trợ kỹ hơn, bạn có thể để lại số điện thoại hoặc gọi tới số hotline 0987 126 085 để được tư vấn trực tiếp bạn nhé.
   Thân ái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *