Dấu hiệu nhận biết trẻ chậm phát triển qua ngôn ngữ giao tiếp

29/05/2019 Hồi Nguyễn Lượt xem 0 Bình luận

Dấu hiệu nhận biết trẻ chậm phát triển qua ngôn ngữ giao tiếp là gì? Bố mẹ cần nắm bắt chính xác để đưa ra các quyết định đúng đắn hơn trong việc định hướng cho trẻ chậm phát triển.

hinh-anh-dau-hieu-tre-cham-phat-trien-qua-ngon-ngu-giao-tiep-1

Tham khảo:

Tình trạng chậm nói hiện nay đã trở nên phổ biến ở trẻ nhỏ, do đó nhiều bố mẹ cho rằng đó là chuyện rất bình thường. Nhưng đôi khi đó lại là dấu hiệu nhận biết trẻ chậm phát triển qua ngôn ngữ giao tiếp. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này nhé.

Không biết mỉm cười dù đã hơn ba tháng tuổi

Nói là một phần của khả năng ngôn ngữ giao tiếp, khi trẻ chậm nói tức trẻ đang chậm về mặt phát triển ngôn ngữ. Não bộ chính là cơ quan điều hành trực tiếp các phản xạ và khả năng về ngôn ngữ.

Trẻ có thể đã bị chậm phát triển nếu có những biểu hiện như sau:

 • Mốc ba tháng tuổi: Khi bố mẹ và mọi người hỏi chuyện với trẻ mà trẻ không cười tiếp lời, chưa có dấu hiệu tập nói những nguyên âm,…
 • Mốc bốn tháng tuổi: Trẻ vẫn chưa có phản ứng với tiếng động và âm thanh xung quanh như tiếng đàn, kèn, chuông đồ chơi,…
 • Mốc tám tháng: Không thể nói được hai âm trở lên,…

Trong những trường hợp trên, bố mẹ nên đưa trẻ đi đến các trung tâm hoặc các chuyên gia để có thể phát hiện và nhận tư vấn kịp thời về tình trạng của trẻ.

hinh-anh-dau-hieu-tre-cham-phat-trien-qua-ngon-ngu-giao-tiep-2.
Hơn ba tháng tuổi trẻ vẫn không biết mỉm cười

Học nói muộn hơn với quỹ từ vựng nghèo nàn

Ngoài những dấu hiệu trẻ chậm phát triển trí tuệ qua biểu hiện vận động như chậm biết lẫy, bò, đi,… khả năng ngôn ngữ của trẻ chậm phát triển cũng bị chậm.

Chậm phát triển trí tuệ thường liên quan tới các chậm phát triển khác, và nó bao gồm cả chậm nói. Trẻ chậm phát triển trí tuệ có xu hướng chậm biết nói hơn so với các trẻ bình thường, nói không rõ tiếng hoặc phát âm vô nghĩa.

Trẻ có thể nói được những từ đầu tiên nhưng thường nhắc lại hoặc nói theo một thứ tự nhất định, ít sáng tạo, giọng nói bất thường không cảm xúc. Vốn từ ngữ của trẻ cũng không được đa dạng, phong phú như những trẻ khác.

hinh-anh-dau-hieu-tre-cham-phat-trien-qua-ngon-ngu-giao-tiep-3
Khả năng ngôn ngữ của trẻ luôn kém hơn những trẻ khác cùng độ tuổi

Xem thêm:

Khó diễn đạt được ý muốn của mình bằng ngôn ngữ, nói từ rời rạc

Trẻ thường chỉ nói được một từ đơn, không ghép được các từ với nhau và không hiểu được ý nghĩa của các từ. Với vốn từ vựng nghèo nàn, trẻ chậm phát triển rất khó để nói được câu hoàn chỉnh, không thể phát triển về mặt ngữ pháp của câu. Khả năng ngôn ngữ của trẻ luôn kém hơn những trẻ khác cùng độ tuổi.

Trẻ chậm phát triển trí tuệ nếu được phát hiện sớm và có những liệu pháp can thiệp kịp thời thì tình trạng của trẻ sẽ có những cải thiện đáng kể và rõ rệt. Các bố mẹ hãy chú ý các dấu hiệu nhận biết trẻ chậm phát triển qua ngôn ngữ giao tiếp để trẻ có thể hoàn thiện khả năng giao tiếp và phát triển trí tuệ.

Nguồn: https://trituetreem.vn/

Vương Não Khang có thực sự tốt cho trẻ rối loạn phát triển

Giá bán lẻ 215.000 đồng

Hộp 30 gói

0987 126 085

MUA ONLINE MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

Xin chào

3 3 lý do nên chọn Vương Não Khang


 • 1 Bài thuốc quý hội tụ các thành phần thảo dược tạo nên hiệu quả vượt trội

  Sự kết hợp 3 trong 1 của Đinh Lăng, Thăng Ma, Gingko Biloba mang đến công dụng: Tăng khả năng hoạt động não bộ, cải thiện khả năng ngôn ngữ, ghi nhớ, tập trung và nuôi dưỡng não bộ khỏe mạnh.

 • 2 Vương Não Khang đã được kiểm chứng lâm sàng tại BV Nhi TW

  Vương Não Khang là sản phẩm cải thiện các rối loạn phát triển của trẻ được đánh giá hiệu quả cao, đã được nghiên cứu lâm sàng và ghi nhận hiệu quả tại BV Nhi TW.

 • 3 Vương Não Khang đã và đang được rất nhiều các bậc phụ huynh tin tưởng cho con sử dụng và đánh giá cao hiệu quả

  Cùng lắng nghe chia sẻ của các cha mẹ đã và đang cho con sử dụng dưới đây: bệnh nhân chia sẻ.

>> VƯƠNG NÃO KHANG được bình chọn Hàng Việt Nam chất lượng cao 2018 <<

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *