Điều trị ngoại khoa cho trẻ chậm nói an toàn, hiệu quả

04/05/2019 Phương Thoa Nguyễn Trần Lượt xem 2 Bình luận

Ngoài việc điều trị cho trẻ với những phương pháp tại nhà, điều trị ngoại khoa cho trẻ chậm nói trong một số trường hợp nhất định giúp trẻ phục hồi khả năng giao tiếp nhanh chóng.

hinh-anh-dieu-tri-ngoai-khoa-cho-tre-cham-noi-1

Chứng chậm nói ở trẻ là vấn đề rất đáng chú ý cho các bậc phụ huynh hiện nay. Nó gây khó khăn cho trẻ trong việc giao tiếp ngôn ngữ và tương tác với thế giới bên ngoài. Đối với trẻ chậm nói thì các bậc phụ huynh rất quan tâm đến cách để giúp trẻ có thể nói chuyện như những đứa trẻ khác.

Hãy điểm qua một số phương pháp điều trị ngoại khoa cho trẻ chậm nói và những điều cần lưu ý.

Xem thêm:

Một số dấu hiệu nhận biết trẻ chậm nói

 • Bé từ 3-4 tháng tuổi: bé gây ra ít tiếng động hoặc gây ồn quá mức, ít giao tiếp bằng mắt với người khác và ít mỉm cười.
 • Bé từ 4-7 tháng tuổi: khó giữ được sự ổn định và cân bằng. Khó khăn trong việc ngồi, không phản ứng với những tiếng ồn, tiếng cười nói của người khác. Bé không tương tác với đồ vật xung quanh, thờ ơ với bố mẹ.
 • Bé từ 7-12 tháng tuổi: bé không chịu bò, không đứng thẳng kể cả khi có sự trợ giúp. Bé thiếu đi sự tò mò với mọi thứ xung quanh, không nói thường xuyên và không sử dụng ngôn ngữ cơ thể.
 • Bé từ 12-24 tháng tuổi: Bé không thể đi bộ kể cả khi đã được 18 tháng tuổi, không thể sử dụng những vật dụng hằng ngày. Bé gặp khó khăn khi phát âm tối thiểu 6 từ khác nhau, không lặp lại và bắt chước những lời nói của người lớn. Bé không làm theo hướng dẫn đơn giản từ ba mẹ và những người lớn khác.
 • Bé từ 3-5 tuổi: Bé mắc chứng nói lắp, gặp khó khăn khi nói. Kỹ năng vận động kém so với những bạn cùng tuổi. Cảm xúc không ổn định.
hinh-anh-dieu-tri-ngoai-khoa-cho-tre-cham-noi-2
Khám tai – mũi – họng để kiểm tra nguyên nhân dẫn đến trẻ chậm nói

Nguyên nhân dẫn tới hội chứng trẻ chậm nói

Bình thường sẽ có 2 nguyên nhân chính gây ra chứng chậm nói cho trẻ: nguyên nhân về thực thể và nguyên nhân tâm lý. Nguyên nhân tâm lý thường là do gia đình quá cưng chiều hoặc bỏ bê trẻ, hay đã xảy ra một biến cố nào đó gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của trẻ.

Nguyên nhân thực thể là do trẻ có những vấn đề về cơ quan phát âm (tai, mũi, họng,…), cơ quan chỉ huy: trẻ chậm nói do khiếm khuyết não bộ (não bị dị tật bẩm sinh, bại não, những di chứng sau xuất huyết não, viêm màng não,…).

Việc phát hiện sớm nhóm trẻ có nguy cơ cao mắc chứng chậm nói do nguyên nhân thực thể cần chú ý những điều sau:

 • Tình trạng và môi trường gia đình, nơi trẻ sống: sống cùng ai; ai là người chăm sóc chính, trình độ học vấn của cha mẹ trẻ
 • Quá trình mẹ mang thai: bị bệnh sởi, rubella, nhiễm trùng, nhiễm độc thai nghén,…
 • Tình trạng lúc sanh và sau sanh: sanh non, sanh ngạt, suy hô hấp sau sinh, hội chứng bẩm sinh (sứt môi chẻ vòm,…). Bệnh lý y khoa kèm theo như viêm não, xuất huyết não, viêm tai giữa,…
 • Quá trình phát triển về vận động, ngôn ngữ, tiếng nói và ăn uống

Triệu chứng của trẻ chậm nói

Khi khám lâm sàng những bé mắc chứng chậm nói có thể có triệu chứng bất thường về cấu trúc và vận động miệng (môi, lưỡi, hàm và vòm mềm):

 • Cấu trúc bất thường có thể: sứt môi, chẻ vòm, lưỡi gà ngắn, lệch khớp hàm, hô, móm
 • Vận động miệng bao gồm: giảm yếu, quá căng cơ, khó phối hợp cử động, biểu hiện khó vận động môi, lưỡi
 • Dấu hiệu bất thường về cảm giác: biểu hiện sợ bị vuốt ve hoặc hôn trên mặt hoặc ngược lại không cảm nhận thức ăn bám dính quanh mặt
 • Lượng giá ngôn ngữ nghe hiểu và diễn đạt
 • Lượng giá các kỹ năng giao tiếp sớm như: giao tiếp mắt, bắt chước, luân phiên, chơi tưởng tượng
hinh-anh-dieu-tri-ngoai-khoa-cho-tre-cham-noi-3
Chẩn đoán ngoại khoa vô cùng cần thiết để xem bé mắc chậm nói hay không

Phương pháp điều trị ngoại khoa

Việc điều trị ngoại khoa cho trẻ chậm nói là rất cần thiết, những trẻ gặp vấn đề về thính lực được bác sĩ khuyên đeo máy trợ thính hay cấy ốc tai.

Còn đối với trẻ chậm nói do khiếm khuyết cơ thể như sứt môi, chẻ vòm, lưỡi gà ngắn, lệch khớp hàm,… được chỉ định can thiệp phẫu thuật, phụ huynh lưu ý để cho các bé có thời gian hồi phục hậu phẫu và trị liệu phối hợp để đảm bảo sự hồi phục của bé.

Các bài tập sau khi điều trị cũng vô cùng cần thiết cho sự phát triển và tăng cường khả năng tư duy ngôn ngữ cho trí tuệ trẻ em.

 1. Bài tập sử dụng ngón trỏ: ba mẹ có thể chơi chi chi chành chành để tăng khả năng giao tiếp cùng khả năng tương tác của bé. Có thể dùng ngón trỏ chỉ vào các hình ảnh con vật, đồ dùng, sơ đồ cơ thể, đồng thời cung cấp từ vựng cho bé.
 2. Những bài tập bắt chước:
 • Bài tập ngôn ngữ cơ bản: giúp bé nâng cao từ vựng bằng những thẻ chữ cơ bản
hinh-anh-dieu-tri-ngoai-khoa-cho-tre-cham-noi-4
Bài tập từ ngữ cho bé
 • Bắt chước khuôn mặt và âm thanh: ba mẹ làm mặt xấu cùng các âm thanh vui nhộn và đơn giản cho bé bắt chước theo (Aaaa, Uuuuu, Baaaa,…)
 • Bắt chước tác động với đồ vật: ba mẹ có thể làm những động tác tương tác với đồ vật và khuyến khích bé bắt chước theo, ví dụ: xúc cơm, cho bút màu vào hộp,…

Sản phẩm hỗ trợ điều trị ngoại khoa cho trẻ chậm nói

Ngoài phương pháp điều trị ngoại khoa cho trẻ chậm nói, các bài tập bổ trợ sẽ giúp các bé chậm nói cải thiện khả năng giao tiếp cùng ngôn ngữ. Các ba mẹ có thể cho bé kết hợp sử dụng các sản phẩm hỗ trợ hình thành và phát triển kỹ năng giao tiếp cùng khả năng tư duy cho trẻ.

Tham khảo: 

hinh-anh-dieu-tri-ngoai-khoa-cho-tre-cham-noi-5
Sản phẩm Vương Não Khang

Hiện trên thị trường các sản phẩm thực phẩm chức năng bổ não, hỗ trợ tăng cường tư duy cho trẻ. Vương Não Khang được rất nhiều bậc phụ huynh tin tưởng sử dụng để giúp hỗ trợ điều trị ngoại khoa cho trẻ chậm nói.

Với công dụng nâng cao khả năng giao tiếp, ngôn ngữ và tăng cường khả năng học tập, làm việc, tính tập trung của trẻ. Sản phẩm được làm từ các thành phần hoàn toàn tự nhiên, an toàn cho các bé sử dụng ở dạng cốm vị socola nên dễ tan trong nước cho trẻ uống.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm Vương Não Khang, cha mẹ có thể liên hệ đến số hotline 0987 126 085 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Nguồn: https://trituetreem.vn/

Vương Não Khang có thực sự tốt cho trẻ rối loạn phát triển

Giá bán lẻ 215.000 đồng

Hộp 30 gói

0987 126 085

MUA ONLINE MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

Xin chào

3 3 lý do nên chọn Vương Não Khang


 • 1 Bài thuốc quý hội tụ các thành phần thảo dược tạo nên hiệu quả vượt trội

  Sự kết hợp 3 trong 1 của Đinh Lăng, Thăng Ma, Gingko Biloba mang đến công dụng: Tăng khả năng hoạt động não bộ, cải thiện khả năng ngôn ngữ, ghi nhớ, tập trung và nuôi dưỡng não bộ khỏe mạnh.

 • 2 Vương Não Khang đã được kiểm chứng lâm sàng tại BV Nhi TW

  Vương Não Khang là sản phẩm cải thiện các rối loạn phát triển của trẻ được đánh giá hiệu quả cao, đã được nghiên cứu lâm sàng và ghi nhận hiệu quả tại BV Nhi TW.

 • 3 Vương Não Khang đã và đang được rất nhiều các bậc phụ huynh tin tưởng cho con sử dụng và đánh giá cao hiệu quả

  Cùng lắng nghe chia sẻ của các cha mẹ đã và đang cho con sử dụng dưới đây: bệnh nhân chia sẻ.

>> VƯƠNG NÃO KHANG được bình chọn Hàng Việt Nam chất lượng cao 2018 <<

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

 1. Pingback: Môi trường thuận lợi cho trẻ phát triển ngôn ngữ cha mẹ cần biết

 2. Pingback: Phòng tránh trẻ chậm nói - Những lời khuyên dành cho cha mẹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *