Rối loạn hành vi ở trẻ tăng động – Những điều bạn nên biết

21/05/2019 Hồi Nguyễn Lượt xem 2 Bình luận

Tình trạng rối loạn hành vi ở trẻ tăng động nếu kéo dài sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, vui chơi, học tập của trẻ.

hinh-anh-roi-loan-hanh-vi-o-tre-tang-dong-1

Rối loạn hành vi ở trẻ tăng động là một thể thuộc hội chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ nhỏ. Hội chứng này đang ngày càng phát triển và đặc biệt phổ biến với những trẻ có độ tuổi từ sau 3 tuổi.

Trẻ em mắc phải hội chứng này thông thường sẽ có những biểu hiện như thế nào, phương pháp hỗ trợ trẻ làm sao để tốt nhất? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đủ các thông tin cần thiết cho bạn về hội chứng này.

Xem thêm: 

Rối loạn hành vi ở trẻ tăng động là gì?

Trẻ em mắc phải hội chứng tăng động hay nói gọn là trẻ tăng động thường có những biểu hiện cảm xúc, hành vi, lời nói,… bất thường.

Việc trẻ hay cáu giận, chống đối, suy nghĩ phản ứng tiêu cực kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cảm xúc của trẻ. Theo thời gian tình trạng này trở nên nặng hơn sẽ dẫn tới việc rối loạn hành vi ở trẻ tăng động.

hinh-anh-roi-loan-hanh-vi-o-tre-tang-dong-2
Cáu gắt, khó chịu kéo dài dẫn đến tình trạng rối loạn hành vi ở trẻ tăng động

Rối loạn hành vi ở trẻ tăng động thường làm trẻ rất khó khăn trong việc kiểm soát hành vi, điều tiết cảm xúc. Chính vì thế nó sẽ ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội của trẻ. Điều khó khăn của trẻ là trẻ chưa nhận thức và có thể tự điều chỉnh được tâm trạng, cảm xúc của mình nên đặc biệt cần sự hỗ trợ từ gia đình.

Phân loại rối loạn hành vi ở trẻ tăng động

Bên cạnh rối loạn lo âu ở trẻ tăng động, rối loạn hành vi ở trẻ tăng động cũng thể hiện rất rõ ràng.

 1. Luôn luôn cử động tay chân ngay cả khi ngồi: Thông thường trẻ rối loạn hành vi tay chân luôn hoạt động không ngừng nghỉ, thậm chí chỉ là cầm, nắm hay ngọ nguậy không theo một ý nghĩa nào.
 2. Trẻ không có xu hướng ngồi yên một chỗ, chỉ thích làm theo ý mình. Với những trường hợp cần tập hợp, ngồi tập trung trẻ hoàn toàn không thích ứng được và cảm giác rất khó chịu.
 3. Vấn đề hòa nhập môi trường tập thể luôn luôn gặp trở ngại. Thông thường, trẻ thích chơi theo kiểu tự do và luôn làm theo ý mình. Trẻ ngại đón nhận những thứ gọi là khuôn khổ và không thích những trò chơi nhẹ nhàng. Trẻ thích những trò chơi liên quan tới thể chất nhiều hơn.
 4. Đặc biệt rối loạn hành vi ở trẻ tăng động biểu hiện rõ rệt nhất là trẻ nói nhiều hơn so với bạn bè cùng trang lứa, nói không nghĩ và kiểm soát được nên sẽ gây ra hiện tượng nói những câu từ vô nghĩa.
hinh-anh-roi-loan-hanh-vi-o-tre-tang-dong-3
Rối loạn hành vi ở trẻ tăng động và trẻ luôn muốn làm theo ý mình

Nguyên nhân 

Có nhiều nguyên nhân làm trẻ mắc phải hội chứng rối loạn hành vi ở trẻ tăng động. Nhiều nghiên cứu cho thấy hội chứng này có một tác nhân lớn gây nên là yếu tố gen, di truyền. Gen, di truyền là yếu tố ảnh hưởng lớn có tính quyết định đến việc trẻ có mắc phải hội chứng rối loạn hành vi hay không.

Gen, di truyền là do từ thế hệ trước để lại, chính vì thế để phòng ngừa thì quả thực rất khó khăn. Tuy nhiên nếu con bạn đang gặp phải chứng rối loạn hành vi ở trẻ tăng động bởi yếu tố di truyền bạn cũng không nên quá lo lắng, bởi sẽ có những phương pháp để hỗ trợ trẻ phát triển toàn diện như những trẻ em bình thường.

hinh-anh-roi-loan-hanh-vi-o-tre-tang-dong-4
Rối loạn hành vi ở trẻ tăng động bởi nhiều nguyên nhân khác nhau

Có một số nghiên cứu chứng minh rằng, việc trẻ bị tổn thương não bẩm sinh hoặc tổn thương não do các chấn thương để lại cũng khiến trẻ gặp phải hội chứng rối loạn hành vi này.

Tác nhân môi trường là cũng yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng tới trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Trong giai đoạn trẻ đang hình thành tư duy, nếu gặp phải những vấn đề lớn hoặc sang chấn tâm lý,… cũng có thể gây ảnh hưởng và làm trẻ mắc phải hội chứng rối loạn hành vi.

Tác hại xấu khi trẻ tăng động

Việc trẻ tăng động mắc phải hội chứng rối loạn hành vi đương nhiên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bé. Nó sẽ tác động xấu đến sức khỏe, tâm lý, tinh thần, mối quan hệ nhân sinh,… của trẻ. Tuy nhiên, tình trạng này kéo dài mà nhận thức của trẻ không được thay đổi thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới cả những người xung quanh.

hinh-anh-roi-loan-hanh-vi-o-tre-tang-dong-5
Rối loạn hành vi của trẻ ảnh hưởng tới mọi người xung quanh

Trẻ mất kiểm soát trong hành vi sẽ gây hại cho chính bản thân mình mà không hề hay biết. Rối loạn hành vi ở trẻ tăng động do kích thích bởi môi trường làm trẻ không hài lòng sẽ làm trẻ có những hành vi sai trái, gây tổn hại cho mọi người xung quanh.

Phương pháp điều trị

Gia đình, đặc biệt là cha mẹ cần quan tâm đến trẻ nhiều hơn, tạo ra môi trường thân thiện, gần gũi cho trẻ cả về vui chơi, học tập, sinh hoạt.

Tránh cho trẻ tiếp xúc với những văn hóa xấu, phim ảnh hành động có những chi tiết gây ám ảnh.

Luôn luôn hướng trẻ tới môi trường tích cực, dạy trẻ những tư duy đúng đắn ngay từ khi còn nhỏ

Khi có những biểu hiện của chứng rối loạn hành vi ở trẻ tăng động hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế uy tín để khám và phát hiện đúng hội chứng bé gặp phải.

Tham khảo:

hinh-anh-roi-loan-hanh-vi-o-tre-tang-dong-6
Hãy đưa trẻ đến cơ sở uy tín để phát hiện hội chứng bệnh cho trẻ

Rối loạn hành vi ở trẻ tăng động sẽ là một mối lo ngại nếu bạn chưa có những kiến thức thực tế về hội chứng này. Đừng quá lo lắng nếu chẳng may con bạn đang gặp phải vấn đề này, hãy xác định rõ tình trạng của trẻ và giúp con bằng cách định hướng tốt nhất để con có thể phát triển bình thường.

Hãy chia sẻ những thông tin hữu ích này cho những người thân xung quanh mình nhé!

Nguồn: https://trituetreem.vn/

Vương Não Khang có thực sự tốt cho trẻ rối loạn phát triển

Giá bán lẻ 215.000 đồng

Hộp 30 gói

0987 126 085

MUA ONLINE MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

Xin chào

3 3 lý do nên chọn Vương Não Khang


 • 1 Bài thuốc quý hội tụ các thành phần thảo dược tạo nên hiệu quả vượt trội

  Sự kết hợp 3 trong 1 của Đinh Lăng, Thăng Ma, Gingko Biloba mang đến công dụng: Tăng khả năng hoạt động não bộ, cải thiện khả năng ngôn ngữ, ghi nhớ, tập trung và nuôi dưỡng não bộ khỏe mạnh.

 • 2 Vương Não Khang đã được kiểm chứng lâm sàng tại BV Nhi TW

  Vương Não Khang là sản phẩm cải thiện các rối loạn phát triển của trẻ được đánh giá hiệu quả cao, đã được nghiên cứu lâm sàng và ghi nhận hiệu quả tại BV Nhi TW.

 • 3 Vương Não Khang đã và đang được rất nhiều các bậc phụ huynh tin tưởng cho con sử dụng và đánh giá cao hiệu quả

  Cùng lắng nghe chia sẻ của các cha mẹ đã và đang cho con sử dụng dưới đây: bệnh nhân chia sẻ.

>> VƯƠNG NÃO KHANG được bình chọn Hàng Việt Nam chất lượng cao 2018 <<

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

 1. Pingback: Trẻ tăng động giảm chú ý không nên ăn gì? | Trí tuệ trẻ em

 2. Pingback: Biểu hiện triệu chứng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ tăng động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *