Trẻ 2 tuổi chậm nói và những dấu hiệu để nhận biết

04/05/2019 Phương Thoa Nguyễn Trần Lượt xem 5 Bình luận

Dấu hiệu nhận biết trẻ 2 tuổi chậm nói được đánh giá dựa trên góc độ những sinh hoạt hàng ngày và giao tiếp xã hội thông thường không giống các bạn đồng trang lứa.

hinh-anh-tre-2-tuoi-cham-noi-va-nhung-dau-hieu-de-nhan-biet-1

Nếu trẻ đã lên 2 tuổi chưa biết nói mà có những dấu hiệu sau đây như: trẻ bập bẹ vài từ nhưng so với các bé khác cùng tuổi trẻ vẫn chậm hơn, không biết bắt chước, không hiểu ý nghĩa của những từ thông thường,… thì hãy cẩn trọng, vì rất có khả năng trẻ đã mắc chứng chậm nói.

Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn những phương pháp điều trị can thiệp và những dấu hiệu nhận biết trẻ 2 tuổi chậm nói.

Xem thêm: 

Làm cha mẹ ai cũng mong muốn những đứa trẻ của mình lớn lên và phát triển một cách toàn vẹn nhất. Nhưng trong quá trình phát triển của trẻ thì phụ huynh cũng nên quan sát những hành động dù là nhỏ nhất, để phát hiện được những vấn đề tiềm ẩn mà trẻ đang gặp phải.

Nguyên nhân khiến trẻ 2 tuổi chậm nói

Theo một nghiên cứu mới đây nhất thì có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị chậm phát triển về khả năng ngôn ngữ, đôi khi có thể chỉ là do vòng họng của trẻ có vấn đề.

Bên cạnh đó, việc các phụ huynh ngày nay thường làm là để trẻ xem TV hay dùng điện thoại để bé có thể ngồi yên, ăn ngoan không quấy khóc để có thể rảnh làm các công việc khác cũng là một trong những lý do khiến trẻ lười tiếp xúc và giao tiếp với mọi người dẫn tới chứng chậm nói.

Các nguyên nhân gây trẻ 2 tuổi chậm nói còn có thể do từ các hội chứng tự kỷ, tăng động… Những hội chứng trên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển trí não, nhận thức của trẻ sau này.

Vì vậy, khi phụ huynh phát hiện trẻ nhà mình có những biểu hiện chậm nói sau đây, thì hãy đưa trẻ đến khám ngay tại các cơ sở y tế gần nhất.

hinh-anh-tre-2-tuoi-cham-noi-va-nhung-dau-hieu-de-nhan-biet-2
Nguyên nhân khiến trẻ 2 tuổi chậm nói

Những dấu hiệu nhận biết trẻ 2 tuổi chậm nói

Dấu hiệu trẻ 12 tháng tuổi chậm nói

Nhiều phụ huynh băn khoăn, nếu trẻ dưới 12 tháng tuổi vốn dĩ chỉ biết ê a thì làm sao để họ nhận ra là trẻ đang chậm nói, tuy nhiên bạn có thể căn cứ vào những phản xạ đời thường của trẻ để đưa ra nhận định và chú ý đến trẻ nhiều hơn.

 • Trẻ 2 tháng tuổi chậm nói: không có phản ứng khi cha mẹ cười đùa
 • Trẻ 4 tháng tuổi chậm nói: không quay đầu khi nghe thấy các âm thanh
 • Trẻ 6 tháng tuổi chậm nói: không biết tự cười
 • Trẻ 6 – 12 tháng tuổi chậm nói: không bập bẹ, ê a được từ nào (8 tháng), không nói được những từ đơn giản như “ba ba”, “ma ma”, không hiểu hoặc không đáp ứng lại với những từ “không”, “bai-bai”, không phản ứng lại với những âm thanh hoặc giọng nói to.

Thậm chí khi trẻ 15 tháng tuổi chưa biết nói hay phản ứng lại những âm thanh xung quanh thì trẻ chắc chắn đã mắc hải hội chứng này.

Trẻ 18 tháng tuổi chậm nói

Trẻ 18 tháng chưa biết nói nếu mắc chứng chậm nói sẽ có những biểu hiện:

 • Bé không dùng lời nói khi giao tiếp mà thích dùng hành động như cử chỉ hơn, ví dụ chỉ trỏ vào đồ vật bé muốn để nhờ mẹ lấy
 • Không có những cử chỉ hoặc điệu bộ đồng thời với lời nói như vẫy tay khi chào hoặc tạm biệt
 • Không ghi nhớ và bắt chước được những âm thanh xung quanh
 • Gặp khó khăn trong việc hiểu những yêu cầu kể cả là đơn giản

Trẻ 2 tuổi chậm nói

Khác với trẻ dưới 18 tháng tuổi chưa biết nói, dấu hiệu trẻ 2 tuổi chậm nói sẽ rõ ràng hơn và cũng có phần quan trọng hơn. Trường hợp trẻ có những biểu hiện dưới đây thì phụ huynh nên đưa trẻ đi khám ngay:

 • Không tự mình nói được mà chỉ có lặp lại đoạn âm thanh
 • Hạn chế giao tiếp bằng ngôn ngữ nói, chỉ nói một số âm thanh hoặc những từ trẻ quen thuộc lặp đi lặp lại
 • Không hiểu và không thể tuân theo chỉ dẫn của người lớn
 • Giọng nói không chuẩn, giọng mũi hoặc the thé
 • Khó khăn trong việc nghe hiểu, ví dụ khi nói “bai-bai” nhưng trẻ không hiểu để vẫy tay chào
hinh-anh-tre-2-tuoi-cham-noi-va-nhung-dau-hieu-de-nhan-biet-3
Dấu hiệu ở trẻ 2 tuổi chậm nói

Khi nào phụ huynh nên đưa con đi khám?

Với niềm tin là con mình vẫn phát triển bình thường, khi gặp những biểu hiện chậm nói ở trên, nhiều phụ huynh thời nay thường chưa vội vàng đi tìm lời khuyên từ các bác sĩ ngay mà tự mình tìm kiếm giải pháp khác.

Trừ khi họ quan sát thấy những biểu hiện hành động quá khác lạ trong quá trình phát triển của trẻ thì họ mới đưa đi khám. Đây là một sai lầm rất đáng tiếc khi trẻ chậm nói sẽ không được can thiệp kịp thời, nếu để lỡ giai đoạn vàng khi trẻ ở độ tuổi 2 – 3 tuổi thì sẽ khó điều trị và mất nhiều thời gian hơn.

Phụ huynh nên đưa trẻ đi khám ngay khi có những triệu chứng cũng như các biểu hiện nêu trên, để sớm tìm ra được giải pháp giúp trẻ có thể hòa nhập và phát triển khỏe mạnh.

hinh-anh-tre-2-tuoi-cham-noi-va-nhung-dau-hieu-de-nhan-biet-4
Nên đưa trẻ đi khám khi có dấu hiệu chậm nói

Cách giúp trẻ vượt qua chứng chậm nói

Đối với những trẻ 2 tuổi chậm nói và chậm phát triển về mặt ngôn ngữ thì việc phụ huynh tạo cho trẻ một môi trường để phát triển những kỹ năng giao tiếp, ngôn ngữ cho trẻ rất có ích.

Ngoài ra một chế độ đầy đủ dinh dưỡng và hợp lý sẽ giúp trẻ có đầy đủ năng lượng cũng như là các chất thiết yếu cần có hằng ngày, thì đặc biệt cần phải bổ sung thêm các sản phẩm bổ trợ trí não giúp tăng cường khả năng hoạt động thần kinh của trẻ.

Sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị trẻ 2 tuổi chậm nói

Ngoài đảm bảo chế độ ăn của trẻ có đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là các loại vitamin và các nguyên tố vi lượng tốt cho sự phát triển não bộ, phụ huynh cũng có thể tìm hiểu thêm bổ sung bổ não cho trẻ 2 tuổi chậm nói.

Thuốc bổ não đã được nghiên cứu lâm sàng, đảm bảo tính an toàn và hiệu quả, giúp trẻ tăng khả năng tập trung, ghi nhớ và phản xạ.

Tham khảo: 

Vương Não Khang hiện đang là một trong những sản phẩm bổ não đặc hiệu hỗ trợ cho trẻ 2 tuổi chậm nói được nhiều phụ huynh tin dùng bởi tính hiệu quả cao trong việc hỗ trợ điều trị và cải thiện các dấu hiệu của chứng chậm nói.

Với thành phần chính như cao đinh lăng cùng với cao thăng ma, cao ginkgo biloba, taurine, co-enzym Q10, vitamin B6, acid folic, natri succinate,… sản phẩm Vương Não Khang có tác dụng giúp tăng năng lượng cho não và khả năng hoạt động của hệ thần kinh, khả năng tập trung, ghi nhớ và phản xạ cho trẻ.

Sản phẩm Vương Não Khang đã hỗ trợ rất nhiều trẻ vượt qua chứng chậm nói, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào có thể liên hệ hotline 0987 126 085 để được hỗ trợ giải đáp và tư vấn nhé.

Nguồn: https://trituetreem.vn/

Vương Não Khang có thực sự tốt cho trẻ rối loạn phát triển

Giá bán lẻ 215.000 đồng

Hộp 30 gói

0987 126 085

MUA ONLINE MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

Xin chào

3 3 lý do nên chọn Vương Não Khang


 • 1 Bài thuốc quý hội tụ các thành phần thảo dược tạo nên hiệu quả vượt trội

  Sự kết hợp 3 trong 1 của Đinh Lăng, Thăng Ma, Gingko Biloba mang đến công dụng: Tăng khả năng hoạt động não bộ, cải thiện khả năng ngôn ngữ, ghi nhớ, tập trung và nuôi dưỡng não bộ khỏe mạnh.

 • 2 Vương Não Khang đã được kiểm chứng lâm sàng tại BV Nhi TW

  Vương Não Khang là sản phẩm cải thiện các rối loạn phát triển của trẻ được đánh giá hiệu quả cao, đã được nghiên cứu lâm sàng và ghi nhận hiệu quả tại BV Nhi TW.

 • 3 Vương Não Khang đã và đang được rất nhiều các bậc phụ huynh tin tưởng cho con sử dụng và đánh giá cao hiệu quả

  Cùng lắng nghe chia sẻ của các cha mẹ đã và đang cho con sử dụng dưới đây: bệnh nhân chia sẻ.

>> VƯƠNG NÃO KHANG được bình chọn Hàng Việt Nam chất lượng cao 2018 <<

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

 1. Mộc Mộc says:

  Bé nhà em khi bị mắng hay có chuyện gì đều trốn vào trong tủ ngồi. Em đã nhiều lần khuyên bé mà không được. Bác sỹ tư vấn giùm ạ

  • Chuyên gia tư vấn
   Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Năm nay bé được mấy tuổi rồi? Tình trạng này có diễn ra thường xuyên không?
   Ngoài ra những khía cạnh khác của bé như nhận thức, tương tác, hành vi thì như thế nào?
   Với những nội dung bạn chia sẻ, để tư vấn cho bạn – chúng tôi cần làm rõ thêm một số thông tin nhằm đảm bảo phần tư vấn đúng đủ nhất giúp gia đình sớm cải thiện cho bé.
   Bạn cung cấp lại số điện thoại hoặc chủ động liên hệ số máy 0987 126 085 để chúng tôi hỗ trợ bạn nhé.
   Thân ái.

 2. Pingback: Phòng tránh trẻ chậm nói - Những lời khuyên dành cho cha mẹ

 3. Thảo says:

  Bé nhà em cũng đc 22 tháng rồi mà chĩ biết từ “ e é “ thôi nghe thì bé vẫn hỉu mà nói thì ko chịu nói theo nói theo cũng ít lắm mong bác sĩ tư vấn cho

  • Chuyên gia tư vấn
   Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn!
   Con bạn 22 tháng tuổi, nếu đúng mốc của giai đoạn này thì bé đã phải nói rõ các từ đơn , từ ghép đôi và sự giao tiếp 2 chiều rất tích cực. Trường hợp con bạn thì bé đang bị chậm phát triển ngôn ngữ.
   Trước hết, bạn nên đưa con đi thăm khám để được các bác sỹ chuyên khoa chuẩn đoán cụ thể và chính xác tình trạng con đang mắc phải. Bạn cần kiên trì và dành nhiều thời gian để dạy con nói. Hãy bắt đầu dạy con nói bằng những từ đơn giản và gần gũi với bé như bố, mẹ, bà và các vật dụng xung quanh. Bạn có thể dạy bé nói thông qua các hình ảnh, chỉ vào hình ảnh đó và nói các từ liên quan; bạn nên đưa bé ra ngoài chơi, đặc biệt chơi với các bạn cùng lứa tuổi để tăng cường sự tương tác qua lại giữa bé và môi trường xung quanh; Hạn chế cho bé xem các thiết bị như ti vi, điện thoại, máy tính…. bởi vì xem những thiết bị này sẽ tạo ra sự tương tác một chiều, giảm khả năng ngôn ngữ của bé. Bên cạnh đó, để cải thiện ngôn ngữ cho con, bạn có thể tham khảo phương pháp đang được các bác sĩ viện Nhi TW áp dụng cho các cháu là bổ sung TPCN Vương Não Khang. Đây là sản phẩm duy nhất đã được bệnh viện Nhi TW nghiên cứu và kết quả nghiên cứu đã ghi nhận hiệu quả của sản phẩm đối với trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, giúp cải thiện, phát triển khả năng ngôn ngữ, nâng cao khả năng giao tiếp, nhận thức, khả năng ghi nhớ, tập trung và phản xạ cho trẻ. Trường hợp của con bạn sẽ sử dụng Vương Não Khang với liều dùng 1 gói/ngày/2 lần.
   Bạn hãy kiên trì cho con sử dụng sản phẩm từ 3 – 6 tháng nhé. Trong quá trình hỗ trợ cho con, nếu cần được tư vấn trực tiếp bạn có thể liên hệ tới số máy 0987 126 085
   Chúc con tiến bộ từng ngày!
   Thân ái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *