Trẻ chậm nói do khiếm khuyết não bộ

26/04/2019 Phương Thoa Nguyễn Trần Lượt xem 0 Bình luận

Trẻ chậm nói do khiếm khuyết não bộ có những nguyên nhân, biểu hiện và phương pháp điều trị như thế nào? Hãy cùng Trí tuệ trẻ em tìm hiểu rõ hơn những vấn đề này nhé!

hinh-anh-tre-cham-noi-do-khiem-khuyet-nao-bo-1

Đa số trẻ chậm nói chỉ đơn giản là trẻ biết nói muộn, đây là một dấu hiệu tạm thời và một thời gian sau trẻ vẫn có thể nói chuyện bình thường. Tuy nhiên trẻ chậm nói do khiếm khuyết não bộ lại là một dấu hiệu chậm phát triển quan trọng mà các bạn nên lưu ý ở trẻ.

Xem thêm: 

Trẻ chậm nói do khiếm khuyết não bộ là như thế nào?

Não bộ là cơ quan phức tạp nhất trong cơ thể của con người. Khi não bộ bị khiếm khuyết, trẻ sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc phát triển cả về thể chất và tinh thần. Những ảnh hưởng như tự kỷ, bại não, chậm phát triển trí tuệ, chậm phát triển ngôn ngữ do khiếm khuyết não bộ đều là nguyên nhân khiến trẻ chậm nói.

hinh-anh-tre-cham-noi-do-khiem-khuyet-nao-bo-2
Trẻ chậm nói do khiếm khuyết não bộ

Trẻ chậm nói do tự kỷ

Tự kỷ là một chứng rối loạn về sự phát triển hành khiến trẻ gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp, tương tác với xã hội và có những hành vi khác thường, lặp đi lặp lại. Có một sự thật rằng chứng tự kỷ đang ngày càng phổ biến ở trẻ nhỏ. Và đây là nguyên nhân đầu tiên của trẻ chậm nói do khiếm khuyết não bộ.

Trẻ bị tự kỷ là do đâu?

Có rất nhiều giả thuyết về nguyên nhân gây ra trẻ tự kỷ như bệnh lý thai kỳ, do di truyền, môi trường hay do sự khiếm khuyết về não bộ.  Hiện nay, các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu về nguyên nhân gây ra tình trạng trẻ tự kỷ vì chưa có một kết luận toàn diện, đầy đủ.

 • Mẹ bị stress lúc mang thai
 • Gia đình không quan tâm
 • Áp lực từ gia đình và xã hội
 • Trẻ tự ti, hạn chế giao tiếp
 • Không có bạn bè, anh em cùng trang lứa
 • Do tổn thương não bộ hoặc não bộ kém phát triển
 • Do di truyền: Nếu cha mẹ hoặc anh chị trong gia đình bị tự kỷ thì nguy cơ trẻ sẽ mắc chứng tự kỷ khá cao.

Biểu hiện của trẻ mắc chứng tự kỷ

Trẻ mắc chứng tự kỷ thường hạn chế giao tiếp xã hội với những người xung quanh. Do vậy, sự phát triển mọi mặt về tâm lý và xã hội đều hạn chế.

hinh-anh-tre-cham-noi-do-khiem-khuyet-nao-bo-3
Các dấu hiệu của trẻ tự kỷ
 • Trẻ chậm nói
 • Rối loạn ngôn ngữ giao tiếp
 • Lặp đi lặp lại những hành vi quen thuộc hoặc kì lạ
 • Nghèo tính sáng tạo, ít tưởng tượng
 • Trẻ vận động một cách chậm chạp
 • Khiếm khuyết về trí tuệ
 • Ít tiếp xúc với xã hội, thích chơi một mình
 • Hiếu động, hành động thái quá nhưng lại không hiểu được hành động của mình

Phương pháp điều trị chứng chậm nói do tự kỷ

Với chứng chậm nói đơn thuần, chuyên gia đánh giá có thể đưa ra những kết luận sau những buổi thăm khám đầu tiên. Nhưng với trẻ tự kỷ cần có thời gian quan sát hành vi rất dài và thường xuyên để có thể kết luận được trẻ chậm nói là do chứng tự kỷ của con.

Thay vì vội vàng giúp đỡ con, bạn nên gợi chuyện tạo cho con sự tò mò và phản ứng lại các câu hỏi đó. Tivi, ipad, các thiết bị điện tử,… chính là những thiết bị giúp trẻ học hỏi và tiếp thu được nhiều điều mới lạ. Tuy nhiên nếu bạn quá lạm dụng “cô trông trẻ” này thì trẻ sẽ bị thụ động, lười nói chuyện và dẫn đến tình trạng chậm nói.

Bạn cũng nên tránh việc để con ngồi hàng giờ trước tivi mà hãy dành nhiều thời gian hơn để trò chuyện cùng con, giúp con phát triển trí não, khắc phục được những khiếm khuyết não bộ để con mạnh dạn tự tin nói ra những điều mình mong muốn.

Trẻ chậm nói do bị bại não

Nguyên nhân thứ hai của trẻ chậm nói do khiếm khuyết não bộ là do bại não. Bại não là thuật ngữ chỉ một nhóm tình trạng bệnh lý mãn tính ảnh hưởng đến sự kiểm soát các vận động cũng như tư thế, giác quan, tâm thần và hành vi.

hinh-anh-tre-cham-noi-do-khiem-khuyet-nao-bo-4
Trẻ chậm nói do bại não

Nguyên nhân của bệnh bại não

70% trường hợp bại não ở trẻ nhỏ là do những bất thường xảy ra trước khi sinh gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển bình thường của não bộ ở trẻ nhỏ. Các nguyên nhân chủ yếu của bại não gồm:

 • Nhiễm trùng trong thai kỳ
 • Thiếu khí não bào thai
 • Sinh non
 • Ngạt trong quá trình chuyển dạ và sinh nở
 • Các bệnh máu
 • Vàng da nhân
 • Các bất thường bẩm sinh khác
 • Bại não mắc phải

Biểu hiện của trẻ bại não

Trẻ bị bại não thường có các biểu hiện như: chậm nói, chậm phát triển ngôn ngữ, chậm lẫy, chậm bò, chậm biết đi so với mốc phát triển bình thường. Ngoài ra trẻ cũng gặp trường hợp rối loạn khả năng học tập, động kinh, hoặc có các vấn đề về thính giác và thị giác,…

Bại não ảnh hưởng rất lớn đến khả năng giao tiếp của trẻ. Trẻ chậm phát triển trí tuệ, tùy mức độ nặng nhẹ sẽ biểu hiện bằng việc chậm nói, rối loạn ngôn ngữ, không biết sử dụng ngôn ngữ cơ thể, khó hoặc không hiểu lời, khó phát âm. Hơn nữa trẻ còn bị giảm khả năng giao tiếp với bố mẹ và mọi người xung quanh.

Các chuyên gia cho biết ảnh hưởng lớn nhất của bại não ở trẻ không dừng lại ở việc chỉ là khó nghe, khó nhìn mà trẻ còn không nhận biết được mẹ hoặc những người thân. Chính vì thế mà việc luyện nói ở trẻ đã khó lại càng trở nên khó hơn bao giờ hết.

hinh-anh-tre-cham-noi-do-khiem-khuyet-nao-bo-5
Trẻ chậm nói do bại não

Phương pháp điều trị chứng chậm nói do bại não

Đối với trẻ chậm nói do bại não, bạn nên diễn tả thành lời những việc mình làm. Việc giải thích cho trẻ hiểu mình đang làm gì chính là cách giúp trẻ hiểu được, ghi nhớ và “gây quỹ từ mới” cho trẻ.

Bạn nên dành nhiều thời gian chơi với con, đưa con đi du ngoạn ở công viên hay chơi các trò chơi với các bạn cùng tuổi để mang lại cho trẻ cơ hội trải nghiệm mới.

Dần dần trẻ sẽ giảm được những tình trạng tiêu cực, việc nhận biết và có tình cảm với người thân sẽ lạc quan hơn. Từ đó trẻ tập nói cũng dễ dàng hơn.

Trẻ chậm nói do chậm phát triển trí tuệ

Nguyên nhân thứ 3 của trẻ chậm nói do khiếm khuyết não bộ là do trẻ bị chậm phát triển trí tuệ hay thiểu năng trí tuệ. Đây là một dạng rối loạn phát triển thần kinh tổng quát được đặc trưng bằng việc thiểu năng của chức năng trí tuệ và khả năng thích nghi, được đánh giá bằng chỉ số IQ dưới 70.

Nguyên nhân trẻ chậm phát triển trí tuệ

Có nhiều nguyên nhân chậm phát triển trí tuệ trẻ em dẫn đến tình trạng trẻ chậm nói như:

 • Yếu tố di truyền
 • Bệnh tật và những chấn thương
 • Các tác động hoặc thói quen tiêu cực có hại đến mẹ trong thời kỳ mang thai đặc biệt là ba tháng đầu tiên
 • Yếu tố môi trường: thiếu chất dinh dưỡng, trẻ sống thiếu tình thương và thường bị bạo hành, trẻ thường xuyên tiếp xúc với những chất độc hại,…

Biểu hiện của trẻ chậm phát triển trí tuệ

tre-cham-noi-do-khiem-khuyet-nao-bo
Trẻ chậm nói do chậm phát triển trí tuệ

Trẻ chậm nói là biểu hiện rõ ràng nhất ở trẻ chậm phát triển trí tuệ. Trẻ sẽ gặp khó khăn trong việc diễn tả những điều mình mong muốn. Thậm chí có nhiều trẻ đã hơn 3 tuổi mà vẫn khó có thể diễn giải suy nghĩ của chính mình với bố mẹ.

Ngoài dấu hiệu chậm nói, trẻ chậm phát triển trí tuệ sẽ không đạt được các cột mốc phát triển bình thường. Trẻ không thể ghi nhớ, không thể nói rõ ràng và hiểu những điều đơn giản cũng như không thể suy nghĩ logic, thậm chí trẻ khó khăn trong cả việc học các kỹ năng cơ bản như mặc quần áo, đi ngoài hoặc ăn uống.

Phương pháp điều trị

Tình trạng trẻ chậm phát triển trí tuệ đôi khi chỉ là tạm thời. Tình trạng này có thể được cải thiện nếu trẻ được gia đình hỗ trợ.

Bạn hãy bắt đầu nói chuyện với trẻ ngay từ khi mới sinh, nhớ đáp lại những lời nói bi bô không có nghĩa của trẻ. Bạn nên cố gắng dạy con tập nói và khuyến khích trẻ nói chuyện với bạn bằng cử chỉ hoặc âm thanh.

Trẻ chậm phát triển trí tuệ sẽ rất khó tiếp thu cái mới, do vậy trong một số trường hợp, trẻ cần tới sự giúp đỡ từ các chuyên gia trị liệu về ngôn ngữ và giao tiếp để học cách thể hiện bằng lời nói.

Tuy nhiên, trẻ chậm nói do chậm phát triển trí tuệ không phải là bệnh và không thể chữa khỏi hoàn toàn. Nếu được chẩn đoán sớm và can thiệp liên tục thì có thể cải thiện khả năng thích nghi của trẻ trong suốt tuổi ấu thơ và tuổi trưởng thành.

Trẻ chậm nói do chậm phát triển ngôn ngữ

Chậm phát triển ngôn ngữ, nguyên nhân cuối cùng của trẻ chậm nói do khiếm khuyết não bộ. Chậm phát triển trí tuệ gây ra chậm phát triển ngôn ngữ toàn diện bao gồm cả chậm phát triển thính giác hoặc sử dụng các sắc thái biểu cảm.

hinh-anh-tre-cham-noi-do-khiem-khuyet-nao-bo-6
Trẻ chậm nói do chậm phát triển ngôn ngữ

Nguyên nhân dẫn tới chậm phát triển ngôn ngữ ở trẻ

 • Chậm phát triển trí tuệ
 • Vấn đề thính giác, nhiễm trùng tai
 • Yếu tố môi trường: trẻ ít được giao tiếp xã hội, sinh trưởng trong môi trường giao tiếp bằng hai hay nhiều ngôn ngữ, bị ngược đãi,…
 • Yếu tố thể chất: sự chậm phát triển của não bộ, tổn thương não bộ, tự kỉ, rối loạn khả năng đọc,…

Biểu hiện của trẻ chậm phát triển ngôn ngữ

Trẻ chậm nói hoặc nói không rõ tiếng, hay phát âm vô nghĩa. Trẻ gặp phải vấn đề về ngôn ngữ khi không nghe, hiểu được nội dung giao tiếp một cách liền mạch và rõ ràng.

Thông thường trẻ vẫn bi bô, bập bẹ suốt mấy năm đầu đời. Sau đó trẻ có thể nói được những từ đầu tiên nhưng thường có xu hướng nhắc lại hoặc nói theo một thứ tự nhất định, ít sự sáng tạo, giọng nói bất thường thiếu cảm xúc.

Các bạn sẽ nhận ra được vấn đề ở chỗ trẻ không hiểu được ý nghĩa của các từ thông thường, không ghép được các từ với nhau, không nói được câu hoàn chỉnh, vốn từ vựng của trẻ cũng không phong phú như các bạn khác và không thể phát triển về mặt ngữ pháp của câu.

Phương pháp điều trị chứng chậm nói do chậm phát triển ngôn ngữ

Bố mẹ nên thực hiện một số biện pháp can thiệp tại nhà để cải thiện tình trạng này chẳng hạn như đọc sách cho trẻ. Bạn cứ thử đọc sách hoặc kể cho trẻ nghe một câu chuyện vui nhộn giàu tính tưởng tượng trước giờ đi ngủ mỗi ngày xem sao nhé. Chắc chắn khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng của bé sẽ được cải thiện đáng kể đó.

diau-tri-tre-cham-noi-do-khiem-khuyet-nao-bo
Điều trị trẻ chậm nói do chậm phát triển ngôn ngữ

Đồng thời, bạn cũng có thể chọn cách hát cho trẻ nghe những bài hát thiếu nhi để trẻ dễ học và ghi nhớ nhiều từ mới.

Việc giáo dục trẻ không phải chuyện dễ dàng mà đòi hỏi một quá trình kiên trì, bạn hãy bắt đầu bằng việc dạy trẻ phát âm đúng các đồ vật, con thú và các khái niệm đơn giản trước; đồng thời có thể kết hợp việc dạy nói với việc cho con xem các hình ảnh minh họa thú vị đầy màu sắc để đạt hiệu quả cao hơn.

Khi con nói sai ngữ pháp, bạn cũng đừng vội sửa lỗi ngay cho con, thay vào đó bạn chỉ cần sử dụng những kiểu câu chuẩn ngữ pháp để minh họa. Hãy khuyến khích trẻ kể chuyện, hát và có những phần thưởng nho nhỏ động viên cho trẻ tự tin hơn và không ngại nói nữa nhé.

Phương pháp chung điều trị chứng chậm nói ở trẻ khiếm khuyết não bộ

Việc điều trị cho trẻ chậm nói không phải là dễ dàng, đòi hỏi các bậc phụ huynh phải kiên trì theo sát đồng hành cùng bé trong cả quá trình. Dưới đây là một số phương pháp điều trị mà phụ huynh có thể tham khảo.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ chậm nói

Với những trẻ chậm nói, chậm phát triển trí tuệ, bạn nên bổ sung trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ những thực phẩm giàu các chất:

 • Omega 3 (có trong: cá bơn, cá trích, dầu cá, hạt điều, hạnh nhân…)
 • Protein (có trong: hải sản, đậu, sữa, phô mai, thịt lợn, thịt bò, gà, cá…)
 • GABA (có trong: trứng ức gà, trứng, hạt bí…)
 • Chất xơ (có trong các loại rau củ quả tươi)
 • Các nguyên tố vi lượng như sắt, iot, kẽm, magie… (có trong: thịt bò, gan động vật, bí đỏ…)
hinh-anh-tre-cham-noi-do-khiem-khuyet-nao-bo-7
Bố mẹ là người ảnh hưởng sâu sắc nhất đến sự phát triển của con

Đây là nhóm dưỡng chất vô cùng quan trọng đối với sự phát triển thần kinh – cơ, não bộ cho trẻ nhỏ. Chúng có tác dụng giúp trẻ cải thiện việc ghi nhớ, tập trung và khả năng ngôn ngữ của mình.

Bạn cũng nên tránh cho trẻ ăn những thực phẩm đông lạnh, cafe và các chất kích thích, đồ ăn vặt chứa nhiều đường và chất phụ gia, cá biển có chứa nhiều thủy ngân (cá ngừ, cá kiếm…)…

Chắc chắn rằng khi được can thiệp đúng cách và bổ sung chất dinh dưỡng một cách khoa học, trẻ sẽ sớm cải thiện và có thể vui chơi, học tập như bao bạn bè cùng trang lứa khác.

Cho trẻ bị khiếm khuyết não bộ đi học can thiệp

Việc chăm sóc trẻ chậm nói là một tiến trình lâu dài, bạn cần phải kiên nhẫn và có những tác động tích cực để khích lệ trẻ tập nói.

Dù ít hay nhiều, trẻ vẫn có sự quan sát và ghi nhận các hoạt động hằng ngày bằng hình ảnh và ngôn ngữ xảy ra xung quanh mình. Ngoài việc dạy trẻ ở nhà, bố mẹ có thể cho trẻ đi học can thiệp:

 • Chào hỏi thầy cô, bạn bè… để con học và hiểu ý nghĩa của những câu chào hỏi này, thường xuyên tác động đến trẻ bằng những câu chào hỏi khi gặp trẻ.
 • Diễn giải thành lời các nhu cầu của trẻ và các hành động của bạn, của mọi người xung quanh giúp trẻ trau dồi vốn từ ngữ và sự hiểu biết.
 • Thường xuyên đặt những câu hỏi ngắn và tự trả lời để trẻ bắt chước theo.
 • Khi trẻ phát âm sai thì sẽ có thầy cô uốn nắn chỉnh ngay.
 • Tạo ra mọi cơ hội dạy trẻ kể cả khi bố mẹ phải đi làm.

Điều quan trọng nhất trong việc dạy trẻ chậm nói, chậm phát triển do khiếm khuyết não bộ là tạo được cho trẻ sự yêu thích và hứng thú.

Muốn trẻ học tốt, trẻ phải có sự vui thích trong khi học. Vì vậy việc cho trẻ đến lớp để được “học mà chơi” sẽ khiến trẻ tự nguyện và hợp tác học chứ không phải vì ép buộc hay miễn cưỡng trong sự lo lắng.

Bổ sung thực phẩm chức năng cho trẻ chậm nói

hinh-anh-tre-cham-noi-do-khiem-khuyet-nao-bo-8
Cốm bổ não Vương Não Khang hỗ trợ trẻ chậm nói do khiếm khuyết não bộ

Đối với trẻ chậm nói do khiếm khuyết não bộ, ngoài các biện pháp can thiệp tác động từ bên ngoài như trên, bạn cũng nên cải thiện não bộ của trẻ từ bên trong, sử dụng các thực phẩm bổ não sẽ giúp trẻ được tăng cường khả năng hoạt động của hệ thần kinh.

Hiện nay trên thị trường, Vương Não Khang, với sự kết hợp các vị dược liệu quý (cao đinh lăng, cao thăng ma, cao ginkgo biloba) với các thành phần tây y (Coenzyme Q10, Vitamin B6, Natri succinate…) có tác dụng:

 • Tăng khả năng ghi nhớ và phản xạ của não
 • Tăng khả năng hoạt động của hệ thần kinh
 • Giúp tăng cường hệ miễn dịch
 • Giảm trạng thái ủ rũ, lo âu, căng thẳng quá mức ở trẻ tự kỉ

Tham khảo:

Vương Não Khang dạng cốm, có vị socola dễ uống. Khi cho bé uống, mẹ hãy hòa tan cốm với nước đun sôi để nguội theo tỉ lệ 1 gói cốm – nửa ly nước.

Hi vọng thông qua bài viết trên, bạn đã hiểu và nắm bắt được phần nào những dấu hiệu và phương pháp hỗ trợ trẻ chậm nói do khiếm khuyết não bộ. Bạn cũng nên đưa trẻ đến khám ở các bệnh viện lớn và trung tâm uy tín để trẻ có thể phát triển tốt nhất nhé.

Nguồn: https://trituetreem.vn/

Vương Não Khang có thực sự tốt cho trẻ rối loạn phát triển

Giá bán lẻ 215.000 đồng

Hộp 30 gói

0987 126 085

MUA ONLINE MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

Xin chào

3 3 lý do nên chọn Vương Não Khang


 • 1 Bài thuốc quý hội tụ các thành phần thảo dược tạo nên hiệu quả vượt trội

  Sự kết hợp 3 trong 1 của Đinh Lăng, Thăng Ma, Gingko Biloba mang đến công dụng: Tăng khả năng hoạt động não bộ, cải thiện khả năng ngôn ngữ, ghi nhớ, tập trung và nuôi dưỡng não bộ khỏe mạnh.

 • 2 Vương Não Khang đã được kiểm chứng lâm sàng tại BV Nhi TW

  Vương Não Khang là sản phẩm cải thiện các rối loạn phát triển của trẻ được đánh giá hiệu quả cao, đã được nghiên cứu lâm sàng và ghi nhận hiệu quả tại BV Nhi TW.

 • 3 Vương Não Khang đã và đang được rất nhiều các bậc phụ huynh tin tưởng cho con sử dụng và đánh giá cao hiệu quả

  Cùng lắng nghe chia sẻ của các cha mẹ đã và đang cho con sử dụng dưới đây: bệnh nhân chia sẻ.

>> VƯƠNG NÃO KHANG được bình chọn Hàng Việt Nam chất lượng cao 2018 <<

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *