Trẻ chậm nói đơn thuần và những điều ảnh hưởng đến trẻ

24/04/2019 Phương Thoa Nguyễn Trần Lượt xem 2 Bình luận

Trẻ chậm nói đơn thuần và trẻ chậm nói do khiếm khuyết não bộ thường khiến các phụ huynh bị nhầm lẫn. Trong bài viết hôm nay, cùng hiểu rõ hơn về tình trạng trẻ chậm nói đơn thuần nhé!

hinh-anh-tre-cham-noi-don-thuan-va-nhung-dieu-anh-huong-den-tre-1

Thông thường trẻ chậm nói đơn thuần vẫn sẽ hiểu được lời nói của bố mẹ như lấy đồ giúp mẹ, nói với mẹ nếu bị đau hoặc có nhu cầu gì đó. Tuy nhiên, trẻ sẽ chỉ nói được những câu ngắn hoặc từ đơn như “đau tay”, “bai”,…

Ở trường hợp này thì phụ huynh nên theo dõi kịp thời, tích cực trò chuyện cùng trẻ, giúp trẻ cải thiện chứng chậm nói và không bị chậm trễ về mặt ngôn ngữ khi đến tuổi đi học.

Nguyên nhân dẫn đến chứng chậm nói đơn thuần ở trẻ có thể được phân loại thành ba nhóm: trẻ chậm nói do môi trường, trẻ chậm nói do bệnh lý và trẻ chậm nói do tâm lý.

Xem thêm:

Trẻ chậm nói đơn thuần do yếu tố môi trường

Yếu tố môi trường ảnh hưởng rất lớn tới khả năng nói của trẻ. Thực tế có những em bé đang ở độ tuổi tập nói nhưng bố mẹ bận đi làm, không có nhiều thời gian tương tác với trẻ khiến cho trẻ tự phản xạ rằng không cần và cũng không có nhu cầu trò chuyện với những người xung quanh.

Nếu như việc này kéo dài thì chỉ sau một thời gian thôi sẽ dẫn đến trẻ chậm nói đơn thuần. Lí giải về việc này thì các chuyên gia giải thích rằng bạn đã bỏ lỡ thời gian và cơ hội cho con tiếp nhận thông tin vào não bộ.

Trẻ không có nhiều tương tác ngôn ngữ sẽ khiến cho các chức năng ở thời ký cửa sổ không được sử dụng, dẫn tới việc chúng teo lại, để lâu còn có thể mất hẳn luôn khả năng nói.

hinh-anh-tre-cham-noi-don-thuan-va-nhung-dieu-anh-huong-den-tre-2
Dùng thiết bị điện tử nhiều có nguy cơ dẫn tới trẻ chậm nói đơn thuần

Ngược lại với nhóm trẻ chậm nói do môi trường khép kín, thiếu tương tác, nhóm trẻ còn lại khi phải tiếp xúc quá nhiều hình ảnh và nhiều âm thanh tạp từ tivi, điện thoại,… cũng có nguy cơ cao dẫn tới chậm nói.

Nhiều phụ huynh có thói quen cho trẻ nằm xem tivi một mình, hoặc xem hoạt hình để trẻ ăn cơm, điều này cực kì gây bất lợi cho trẻ, vì trẻ không có cơ hội được nghe, được nói và không được học những bài học ở đúng lứa tuổi.

Trẻ chậm nói đơn thuần do yếu tố bệnh lý

Trẻ không được khai mở các thụ thể cảm giác

Từ trước khi ra đời, nếu trong thời kỳ mang thai mà mẹ gặp những tổn thương, hay buồn bực, hoặc trẻ bị tổn thương vùng ngôn ngữ proca mới hình thành (do bị rung lắc khi sốt hoặc bị nhiễm lạnh, bị ngã đập, viêm tai,…) sẽ dẫn đến hệ thống thụ cảm cảm giác của trẻ bị tổn thương.

Khi không được khai mở các thụ thể cảm giác, trẻ sẽ không nhận đủ âm thanh tín hiệu người vào đúng giai đoạn phát triển âm thanh là nguyên nhân dẫn tới trẻ chậm nói đơn thuần.

Nhiều trẻ bập bẹ từ rất sớm nhưng lại bị người lớn bỏ qua một cách đầy thờ ơ, không tương tác lại với trẻ, dẫn đến tình trạng trẻ không coi nói là một hoạt động quan trọng và loại nói ra khỏi hệ thống phát triển.

hinh-anh-tre-cham-noi-don-thuan-va-nhung-dieu-anh-huong-den-tre-3
Bố mẹ hãy đáp lại những phản ứng ngôn ngữ của trẻ

Trẻ chậm nói do những khiếm khuyết cơ thể

Chẳng phải nguyên nhân gì sâu xa, trẻ chậm nói đơn thuần thường gặp trục trặc trong vòm miệng như lưỡi, dây hãm hoặc hở hàm ếch khiến trẻ gặp khó khăn khi cử động lưỡi, dần dần trẻ ngại nói hơn và càng khó can thiệp.

Chúng ta đều biết tai – mũi – họng có một sự liên quan mật thiết, đừng ngạc nhiên khi nếu trẻ chậm nói đơn thuần mà bác sĩ lại khuyên đi khám tai nhé. Khi trẻ không nghe được, hoặc khó nghe thì dĩ nhiên sẽ dẫn tới gặp khó khăn trong việc hiểu và “học vẹt” những từ ngữ mà người lớn vẫn sử dụng hàng ngày.

Với sự chẩn đoán của bác sĩ tai – mũi – họng sẽ giúp bạn có những kết luận chính xác nhất về vấn đề của trẻ đó. Các bạn cũng lưu ý đừng nhầm lẫn khiếm khuyết cơ thể với cơ thể chậm phát triển, đối với những trường hợp chậm nói do khiếm khuyết cơ thể sẽ được xếp vào nhóm trẻ chậm nói đơn thuần nhé.

hinh-anh-tre-cham-noi-don-thuan-va-nhung-dieu-anh-huong-den-tre-4
Trẻ gặp vấn đề về nghe cũng có thể gây ra chậm nói

Trẻ chậm nói do vấn đề tâm lý

Ngoài những lí do kể trên, trẻ chậm nói đơn thuần do vấn đề tâm lý cũng là một nhóm rất dễ gặp. Đối với nhóm trẻ này, nếu gia đình quá cưng chiều trẻ, đáp ứng những yêu cầu của trẻ dù trẻ chỉ đòi một chút mà không cần phải nói ra mong muốn, dần dần khiến trẻ lười nói.

Nhiều gia đình khác thì thường xuyên để trẻ một mình nhiều, hoặc đôi khi cũng do trẻ đã phải trải qua một biến cố nào đó làm ảnh hưởng đến tâm lý trẻ, khiến trẻ không muốn giao tiếp với ai, lâu dần là nguyên nhân dẫn tới trẻ chậm nói đơn thuần.

Những trẻ chậm nói do vấn đề tâm lý như vậy thường rất dễ tổn thương, sống khép mình và không đáp lại những lời người khác trò chuyện.

Tham khảo: 

hinh-anh-tre-cham-noi-don-thuan-va-nhung-dieu-anh-huong-den-tre-5
Trẻ chậm nói đơn thuần do vấn đề tâm lý

Trẻ có thể nói ra những mong muốn bản thân và phản ứng với những câu chuyện của mọi người xung quanh đã là một niềm hạnh phúc cho bố mẹ.

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn phân biệt được nhóm tác nhân khiến trẻ chậm nói đơn thuần, từ đó tìm ra hướng giáo dục và uốn nắn trẻ phù hợp để giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ bình thường và trưởng thành tràn đầy niềm vui.

Nguồn: https://trituetreem.vn/

Vương Não Khang có thực sự tốt cho trẻ rối loạn phát triển

Giá bán lẻ 215.000 đồng

Hộp 30 gói

0987 126 085

MUA ONLINE MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

Xin chào

3 3 lý do nên chọn Vương Não Khang


 • 1 Bài thuốc quý hội tụ các thành phần thảo dược tạo nên hiệu quả vượt trội

  Sự kết hợp 3 trong 1 của Đinh Lăng, Thăng Ma, Gingko Biloba mang đến công dụng: Tăng khả năng hoạt động não bộ, cải thiện khả năng ngôn ngữ, ghi nhớ, tập trung và nuôi dưỡng não bộ khỏe mạnh.

 • 2 Vương Não Khang đã được kiểm chứng lâm sàng tại BV Nhi TW

  Vương Não Khang là sản phẩm cải thiện các rối loạn phát triển của trẻ được đánh giá hiệu quả cao, đã được nghiên cứu lâm sàng và ghi nhận hiệu quả tại BV Nhi TW.

 • 3 Vương Não Khang đã và đang được rất nhiều các bậc phụ huynh tin tưởng cho con sử dụng và đánh giá cao hiệu quả

  Cùng lắng nghe chia sẻ của các cha mẹ đã và đang cho con sử dụng dưới đây: bệnh nhân chia sẻ.

>> VƯƠNG NÃO KHANG được bình chọn Hàng Việt Nam chất lượng cao 2018 <<

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

 1. Pingback: Trẻ chậm nói do khiếm khuyết não bộ | Nguyên nhân và điều trị

 2. Pingback: Thuốc bổ não cho trẻ chậm nói tốt nhất đã được chuyên gia kiểm định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *