Trẻ chậm phát triển nhận thức và phương pháp điều trị

23/05/2019 Hồi Nguyễn Lượt xem 0 Bình luận

Hội chứng trẻ chậm phát triển ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và tương lai của trẻ. Chính vì vậy, phương pháp điều trị trẻ chậm phát triển nhận thức là một vấn đề mà các bậc phụ huynh rất quan tâm.

hinh-anh-tre-cham-phat-trien-nhan-thuc-1

Xem thêm: 

Bài viết này Trí tuệ trẻ em sẽ cung cấp những thông tin cần thiết cho các bậc phụ huynh về hội chứng trẻ chậm phát triển nhận thức cùng với những phương pháp điều trị hiệu quả mà cha mẹ có thể áp dụng cho trẻ.

Chậm phát triển nhận thức là gì?

Chứng chậm phát triển nhận thức ở trẻ là sự khiếm khuyết của sự phát triển não bộ ở trẻ và thường xảy ra với trẻ em dưới 18 tuổi. Trẻ chậm phát triển nhận thức thường có một số hạn chế về chức năng của não bộ và các kỹ năng như đối thoại, hành xử xã hội, tự chăm sóc bản thân,…

Bên cạnh đó, trẻ mắc chứng chậm phát triển nhận thức cũng có chỉ số IQ thấp và hay mất kiểm soát với những hành vi, hành động hung hăng của mình. Do đó, trẻ rất dễ bị kích động với những tình huống đơn giản.

hinh-anh-tre-cham-phat-trien-nhan-thuc-2
Trẻ chậm phát triển nhận thức thường có kỹ năng giao tiếp xã hội kém

Đặc điểm của trẻ chậm phát triển nhận thức

1. Trí nhớ kém

Trẻ chậm phát triển nhận thức thường có trí nhớ kém, gặp khó khăn khi ghi nhớ thông tin như số điện thoại, địa chỉ, tên và các chi tiết nhỏ. Khả năng ghi nhớ của trẻ ảnh hưởng tuỳ theo mức độ phát triển chậm.

Trẻ chậm phát triển nhận thức có trí nhớ ngắn hạn và thường gặp khó khăn nhớ một số sự kiện đơn giản đã xảy ra vài phút hoặc vài giây trước.

hinh-anh-tre-cham-phat-trien-nhan-thuc-3
Trí nhớ kém khiến trẻ chậm phát triển nhận thức gặp nhiều khó khăn

2. Học chậm

Khả năng tiếp thu và học tập kiến thức của trẻ chậm phát triển nhận thức thường chậm hơn so với những bạn bè cùng lứa khác. Trẻ phải cần đến những sự giúp đỡ của bậc phụ huynh để thực hiện các hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

Phụ huynh cần phải lặp đi lặp lại hướng dẫn nhiều lần, đến khi trẻ đã hiểu rõ. Sự tập trung của trẻ chậm phát triển nhận thức thường yếu hơn những bạn khác và khó tập trung tối đa. Do không thể giữ sự chú ý lâu, trẻ gặp khó khăn để học cao hơn lúc lớn lên.

hinh-anh-tre-cham-phat-trien-nhan-thuc-4
Trẻ chậm phát triển nhận thức thường học tập kém hơn các bạn cùng lứa

3. Thiếu hứng thú

Trẻ chậm phát triển nhận thức thường không hứng thú với giải quyết vấn đề bởi trẻ đã gặp thất bại nhiều lần nên mất đi sự tự tin vốn có và ngại tham gia các hoạt động ngoài xã hội.

hinh-anh-tre-cham-phat-trien-nhan-thuc-5
Trẻ thiếu sự hứng thú với giải quyết những vấn đề trong cuộc sống

Phương pháp điều trị – can thiệp cho trẻ chậm phát triển nhận thức

1. Hướng dẫn cho trẻ cách ứng xử với mọi hoàn cảnh môi trường

Nếu trẻ từng có một số hành động không tốt đối với bạn bè, có dấu hiệu trẻ chậm phát triển nhận thức, bạn nên trò chuyện cùng trẻ và khuyến khích trẻ tường thuật lại tất cả những điều đã xảy ra. Hỏi han trẻ đã có phản ứng như nào trong những tình huống đó.

Nếu trẻ phạm sai lầm cũng đừng khiển trách, mà hãy nhẹ nhàng khuyên bảo, hướng dẫn trẻ cư xử theo cách đi tích cực hơn.

hinh-anh-tre-cham-phat-trien-nhan-thuc-6
Trẻ cần sự hướng dẫn của bậc phụ huynh trong việc cư xử ngoài xã hội

2. Can thiệp ngay lập tức khi trẻ có những hành động hung hăng

Khi bạn thấy trẻ nhà mình có những biểu hiện, hành động la hét, hung hăng, lăng mạ, quát nạt, đánh nhau với những trẻ khác lúc đang vui chơi. Hãy hỏi trẻ lý do trẻ hành động như vậy ngay lập tức.

Khi trẻ đã kể rõ ràng sự việc, bạn nên giải thích hành động này là sai cho trẻ hiểu và hãy yêu cầu trẻ nói lời xin lỗi với bạn hoặc áp dụng một số hình thức phạt nhỏ, nhẹ nhàng để trẻ không tái phạm.

hinh-anh-tre-cham-phat-trien-nhan-thuc-7
Trẻ cần sự can thiệp của bậc phụ huynh khi xảy ra gây gổ

3. Cho trẻ nuôi thú cưng để dạy trẻ có trách nhiệm với bản thân

Vật nuôi có thể giúp trẻ hình thành tính trách nhiệm và thực hành những kỹ năng xã hội. Trò chuyện cùng thú cưng sẽ ít khó khăn hơn trò chuyện với những bạn bè khác đối với trẻ chậm phát triển nhận thức. Một thú cưng còn là một người bạn trung thành với trẻ, giúp trẻ kết nối với các bạn khác dễ dàng hơn.

hinh-anh-tre-cham-phat-trien-nhan-thuc-8
Cho trẻ nuôi thú cưng giúp rèn luyện tính trách nhiệm và kỹ năng xã hội

4. Rèn luyện tính độc lập cho trẻ

Khuyến khích cho trẻ thử những điều mới lạ trong cuộc sống. Bậc phụ huynh nên khuyến khích cho trẻ rèn luyện tính độc lập và cho trẻ học những kỹ năng mới dần dần.

Cho trẻ những hướng dẫn cần thiết, và để bé làm theo. Nếu trẻ hoàn thành tốt hãy khen thưởng và động viên cho trẻ. Điều đó sẽ giúp trẻ có thêm động lực, và hứng thú khi làm những việc đó.

Tham khảo: 

hinh-anh-tre-cham-phat-trien-nhan-thuc-9
Khuyến khích trẻ rèn luyện tính độc lập với khen thưởng

Trên đây là một số những lưu ý, phương pháp can thiệp trẻ chậm phát triển nhận thức cho các bậc phụ huynh tham khảo. Trẻ mắc chứng chậm phát triển nhận thức không xấu, chúng cũng cần được chỉ bảo, hướng dẫn như bao đứa trẻ khác.

Các bậc phụ huynh chỉ cần dành thời gian cho con nhiều hơn, và nên đặc biệt chú ý đến những hành vi của trẻ, nhằm chẩn đoán sớm hội chứng này từ nhỏ.

Nguồn: https://trituetreem.vn/

Vương Não Khang có thực sự tốt cho trẻ rối loạn phát triển

Giá bán lẻ 215.000 đồng

Hộp 30 gói

0987 126 085

MUA ONLINE MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

Xin chào

3 3 lý do nên chọn Vương Não Khang


  • 1 Bài thuốc quý hội tụ các thành phần thảo dược tạo nên hiệu quả vượt trội

    Sự kết hợp 3 trong 1 của Đinh Lăng, Thăng Ma, Gingko Biloba mang đến công dụng: Tăng khả năng hoạt động não bộ, cải thiện khả năng ngôn ngữ, ghi nhớ, tập trung và nuôi dưỡng não bộ khỏe mạnh.

  • 2 Vương Não Khang đã được kiểm chứng lâm sàng tại BV Nhi TW

    Vương Não Khang là sản phẩm cải thiện các rối loạn phát triển của trẻ được đánh giá hiệu quả cao, đã được nghiên cứu lâm sàng và ghi nhận hiệu quả tại BV Nhi TW.

  • 3 Vương Não Khang đã và đang được rất nhiều các bậc phụ huynh tin tưởng cho con sử dụng và đánh giá cao hiệu quả

    Cùng lắng nghe chia sẻ của các cha mẹ đã và đang cho con sử dụng dưới đây: bệnh nhân chia sẻ.

>> VƯƠNG NÃO KHANG được bình chọn Hàng Việt Nam chất lượng cao 2018 <<

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *