4 phương pháp điều trị cho trẻ chậm phát triển

12/11/2018 Phương Thoa Nguyễn Trần Lượt xem 0 Bình luận

Đối với trẻ chậm phát triển điều quan trọng nhất là được chuẩn đoán sớm và có phương pháp điều trị cho trẻ chậm phát triển giúp trẻ đạt được các mốc phát triển bình thường.

Hinh-anh-phuong-phap-dieu-tri-cho-tre-cham-phat-trien
Phương pháp điều trị cho trẻ chậm phát triển

Chậm phát triển là trẻ không đạt được các mốc phát triển thông thường, chẳng hạn như ngồi, đi bộ và nói chuyện, giao tiếp kém,… Làm thế nào để trẻ có thể nhanh chóng hồi phục và phát triển như các bạn đồng trang lứa. Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé để tìm hiểu những phương pháp điều trị cho trẻ chậm phát triển nhé.

Xem thêm:

Liệu pháp ngôn ngữ cho trẻ chậm phát triển

Trẻ chậm phát triển có thể gặp khó khăn trong việc phát triển ngôn ngữ và lời nói. Một số trẻ có thể không hiểu ngôn ngữ, một số trẻ em có thể hiểu ngôn ngữ nhưng không thể giao tiếp hiệu quả do gặp khó khăn về lời nói. Trẻ không giao bằng ánh mắt, cử chỉ tay, biểu hiện trên khuôn mặt.

Liệu pháp ngôn ngữ là phương pháp điều trị cho trẻ chậm phát triển nhằm cải thiện khả năng nói, ngôn ngữ và khả năng vận động bằng miệng của trẻ. Trẻ có thể nói chuyện và giao tiếp một cách rõ ràng hơn.

Ngôn ngữ trị liệu xây dựng kỹ năng ngôn ngữ của trẻ bằng cách học từ mới, học cách nói trong câu, cải thiện kỹ năng nghe. Trẻ không thể nói chuyện có thể học ngôn ngữ ký hiệu hoặc sử dụng các thiết bị đặc biệt như máy tính nói cho chúng.

Tùy thuộc vào mức độ trẻ gặp phải các chuyên gia ngôn ngữ sẽ có những phương pháp điều trị cho trẻ chậm phát triển khác nhau. Ví dụ như trị liệu bằng gậy Popsicle, ngón tay, còi, ống hút và các vật dụng khác để giúp trẻ kiểm soát được các cơ của miệng, lưỡi và cổ họng.

Đối với trẻ em có nhiều vấn đề ngôn ngữ có thể sử dụng phương pháp điều trị cho trẻ chậm phát triển bằng cách tiếp cận dựa trên trò chơi để kích thích giao tiếp.

Đối với trẻ em bị rối loạn tác động đến sự phối hợp của miệng để tạo ra ngôn ngữ (ví dụ như “khó ăn”) bài điều trị có thể được sử dụng khi trẻ cố gắng tạo ra hoặc bắt chước một số âm thanh nhất định.

ngon-ngu-tri-lieu-cho-tre-cham-phat-trien
Ngôn ngữ trị liệu cho trẻ chậm phát triển

Liệu pháp hành vi cho trẻ chậm phát triển

Đối với trẻ chậm phát triển có các hành vi tiêu cực như hành vi hung hăng, các hành động ngoài tầm kiểm soát, kèm theo các cảm xúc thất vọng quá mức hoặc hành vi tự gây hại. Những hành vi tiêu cực này của trẻ có thể ảnh hưởng nhiều hơn đến chất lượng cuộc sống gia đình và cản trở đến sự phát triển của trẻ.

Liệu pháp hành vi là một trong những phương pháp điều trị cho trẻ chậm phát triển đem lại hiệu quả cao. Liệu pháp tâm lý tập trung vào việc giảm các vấn đề hành vi xấu và tiêu cực, thúc đẩy kỹ năng thích ứng cho trẻ.

Liệu pháp hành vi sử dụng các kỹ thuật tâm lý để cải thiện các kỹ năng thể chất, tinh thần và giao tiếp. Theo độ tuổi khác nhau và mức độ của sự chậm phát triển sẽ có các hoạt động khác nhau để can thiệp.

Liệu pháp hành vi có thể kết hợp hoặc bổ sung cho các liệu pháp khác. Ví dụ, liệu pháp hành vi kết hợp với vật lý trị liệu bằng cách khuyến khích trẻ em làm các nhiệm vụ thúc đẩy phát triển cơ bắp và vận động.

Ngoài ra, khen ngợi bằng những phần thưởng nhỏ để khuyến khích trẻ học cách sử dụng tay chân yếu, vượt qua sự khó khăn về lời nói và ngăn chặn các hành vi tiêu cực cũng là phương pháp điều trị cho trẻ chậm phát triển đem lại hiệu quả tích cực.

Vật lý trị liệu cho trẻ chậm phát triển

Hinh-anh-vat-ly-tri-lieu-cho-tre-cham-phat-trien
Phương pháp vật lý trị liệu cho trẻ chậm phát triển

Nếu trẻ gặp phải một số vấn đề về khả năng di chuyển hoặc việc phối hợp giữa các bộ phận thì  phương pháp điều trị cho trẻ chậm phát triển nên được áp dụng trong trường hợp này là can thiệp bằng phương pháp vật lý trị liệu.

Vật lý trị liệu tập trung vào việc cải thiện kỹ năng vận động thô và cân bằng, cân bằng và phối hợp, sức mạnh và sức chịu đựng. Kỹ năng vận động bao gồm các hoạt động sử dụng các cơ của cơ thể như lăn, bò, đi bộ, chạy hoặc nhảy, khả năng cầm thìa hoặc nhặt đồ chơi.

Phương pháp điều trị cho trẻ chậm phát triển bằng liệu pháp vật lý trị liệu cho trẻ nhằm mục đích là thúc đẩy sự độc lập, tăng sự tương tác trong gia đình, trường học và cộng đồng, tạo điều kiện cho sự phát triển của các cơ và cải thiện sức mạnh.

Giáo dục cho trẻ chậm phát triển

Giáo dục cũng là một phương pháp điều trị cho trẻ chậm phát triển, các bậc cha mẹ nên cho trẻ bắt đầu với những hoạt động đơn giản, sau đó chuyển sang các hoạt động phức tạp hơn khi trẻ có thể thực hiện các hoạt động đơn giản.

Để trẻ có thể tham gia vào các hoạt động các bậc phụ huynh nên chia thành những phần việc nhỏ hơn. Trẻ sẽ được học từng hoạt động nhỏ một, sau khi học và hoàn thiện tốt sẽ kết hợp chúng thành hoạt động hoàn chỉnh. Khi cho trẻ tham gia hoạt động nên thực hiện liên tục trong vòng ít nhất hai tuần trước khi chuyển sang hoạt động tiếp theo.

Các bậc phụ huynh nên có các phần thưởng nhỏ hoặc những lời khen cho trẻ để phương pháp điều trị cho trẻ chậm phát triển đạt hiệu quả cao hơn. Khi trẻ thực hiện những hoạt động có ích để cho trẻ thể phát huy thường xuyên hơn. Ví dụ như: làm bài tập về nhà, chào hỏi hay chia tay người khác, xin phép trước khi lấy đồ của người khác,….

Cha mẹ nên kiên nhẫn khi hướng dẫn trẻ. Nếu trẻ làm sai điều gì hãy giải thích đó là hành vi không tốt chứ không nên quát mắng trẻ khi trẻ. Các bậc phụ huynh không nên bao bọc trẻ quá mà hãy để cho trẻ làm những việc vừa với sức của bản thân, điều này sẽ giúp trẻ tự tin hơn.

giao-duc-cho-tre-cham-phat-trien
Phương pháp điều trị cho trẻ chậm phát triển qua giáo dục

Điều trị tâm lý cho trẻ chậm phát triển

Điều trị tâm lý là một trong những phương pháp điều trị cho trẻ chậm phát triển, nhà trị liệu sử dụng các kỹ thuật để tác động tới tâm lý của trẻ một cách tích cực, có hệ thống nhằm mục đích phòng và chữa bệnh.

Mục đích của phương pháp điều trị cho trẻ chậm phát triển bằng tâm lý trị liệu là giúp trẻ điều chỉnh được cảm xúc, hành vi, thái độ kém thích nghi, từ đó thỏa mãn các nhu cầu của trẻ về tình thương, sự chấp nhận và cảm giác làm chủ của bản thân. Một số liệu pháp tâm lý như:

Liệu pháp hành vi cho trẻ chậm phát triển

Nhà tâm lý trị liệu chỉ tập trung điều chỉnh những hành vi lệch lạc bằng cách chỉnh hành vi theo mẫu đúng và có sự đánh giá cụ thể và có chế độ thưởng phạt rõ ràng cho trẻ.

Liệu pháp nhận thức cho trẻ chậm phát triển

Khi trẻ có những suy nghĩ sai lệch gây ra ảnh hưởng về cảm xúc và hành vi theo hướng tiêu cực. Nhà trị liệu sẽ đưa ra phương pháp điều trị cho trẻ chậm phát triển nhằm thay đổi nhận thức – thay đổi hệ thống tư duy và niềm tin của trẻ để đem đến sự thay đổi trong cảm xúc và hành vi. 

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ chậm phát triển

Bên cạnh việc áp dụng các phương pháp điều trị cho trẻ chậm phát triển, các bậc phụ huynh cần đảm bảo trẻ nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng tốt sẽ cung cấp chúng cơ hội tốt nhất để phát triển một cách toàn diện.

Hinh-anh-che-do-dinh-duong-cho-tre-cham-phat-trien
Chế độ dinh dưỡng cho trẻ chậm phát triển

Mỗi chất dinh dưỡng đóng vai trò thiết yếu trong sự phát triển của trẻ, sự thiếu hụt một số chất dinh dưỡng quan trọng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của con bạn. Một số chất nên bổ sung đầy đủ trong quá trình phát triển của trẻ như:

Vitamin B12

Các nhà nghiên cứu cảnh bảo tình trạng thiếu hụt B12 ở trẻ. Vitamin B12 là chất cần thiết trong quá trình tạo ADN và việc duy trì hệ thần kinh, hai yếu tố quan trọng nhất để trẻ phát triển khỏe mạnh.

Thiếu hụt vitamin B12 có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu gây hại cho quá trình phát triển của trẻ. Khiến cho quá trình áp dụng phương pháp điều trị cho trẻ chậm phát triển không đạt hiệu quả cao. Trẻ thiếu vitamin B12 có thể dẫn đến nhận thức kém và giảm chỉ số IQ. Sự thiếu hụt vitamin B12 có thể gây chậm phát triển, cơ bắp không phát triển, run, co giật, chậm phát triển ngôn ngữ, hành vì và giao tiếp xã hội.

Omega – 3

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2013 trong “Plos One” cho thấy các trẻ có hàm lượng axit béo omega-3 cao trong máu chúng có kỹ năng đọc và ghi nhớ tốt hơn và ít gặp các vấn đề về hành vi.

Theo một nghiên cứu, trẻ em ăn các loại thực phẩm giàu omega – 3 cho thấy sự phối hợp tay, mắt, kỹ năng xã hội, sự tập trung sẽ tốt hơn.

bo-sung-omega-3-cho-tre-cham-phat-trien
Bổ sung omega – 3 cho trẻ chậm phát triển

Vitamin B6 và magie

Magie (Mg) là một khoáng chất thiết yếu cần thiết cho các hoạt động tế của bào trong cơ thể, bao gồm cả chức năng hoạt động của các tế bào não.

Sự thiếu hụt Magie có thể gây cho trẻ các triệu chứng như chuột rút, năng lượng thất thường, tâm trạng kém, đau đầu, mất ngủ và thường xuyên thức dậy lúc nửa đêm. Một số nhà nghiên cứu cho rằng magie có thể gây khuyết thiếu về mặt học tập.

Vitamin B6 cũng cần thiết cho sự phát triển não bộ ở trẻ em. Nó giúp cơ thể tạo ra các hormone serotonin (điều hòa tâm trạng) và norepinephrine (giúp cơ thể bạn đối phó với stress). Vitamin B6 cũng giúp cơ thể tạo ra melatonin điều hòa giấc ngủ của trẻ.

Vương Não Khang

Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng: Não bộ là nơi ghi nhận, lưu giữ và xử lý các thông tin, khả năng tập trung, ghi nhớ, phản xạ và ngôn ngữ của mỗi người là do não quyết định.

Bên cạnh việc áp dụng các phương pháp điều trị cho trẻ chậm phát triển tác động từ bên ngoài, việc bổ sung các sản phẩm bổ não là điều rất cần thiết đối với trẻ có hiện tượng tập trung kém, ghi nhớ và phản xạ kém của trẻ.

Từ nguyên lý trên, sản phẩm Vương Não Khang được cấu thành từ thành phần có nguồn gốc từ thiên nhiên như: Đinh lăng, Thăng ma, Ginkgo biloba, Taurine, Coenzym Q10, Vitamin B6, Acid Folic, Natri succinate,…

Sản phẩm giúp tăng cường trí tuệ nhờ tác dụng hoạt huyết, tăng cường vi chất và năng lượng cho não giúp tăng cường khả năng hoạt động của hệ thần kinh, tăng khả năng học tập, khả năng tập trung, ghi nhớ và phản xạ cho trẻ, hỗ trợ quá trình áp dụng các phương pháp điều trị cho trẻ chậm phát triển khác đạt hiệu quả cao.

Tham khảo: 

Phương pháp trị liệu cho trẻ chậm phát triển

Hotline tư vấn 0987126085

Do đó sử dụng Vương Não Khang cũng là một phương pháp điều trị cho trẻ chậm phát triển, sản phẩm phù hợp và cần thiết cho các trẻ có những rối loạn phát triển cần bổ sung thêm các thuốc hỗ trợ tăng sức khỏe não bộ.

Nếu cha mẹ đang tìm hiểu về các phương pháp điều trị cũng như các phòng tránh tình trạng trẻ chậm phát triển, cha mẹ có thể liên hệ với tới số điện thoại 0987 126 085 để được tư vấn về các giải pháp an toàn nhé.

Nguồn: https://trituetreem.vn/

Vương Não Khang có thực sự tốt cho trẻ rối loạn phát triển

Giá bán lẻ 215.000 đồng

Hộp 30 gói

0987 126 085

MUA ONLINE MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

Xin chào

3 3 lý do nên chọn Vương Não Khang


  • 1 Bài thuốc quý hội tụ các thành phần thảo dược tạo nên hiệu quả vượt trội

    Sự kết hợp 3 trong 1 của Đinh Lăng, Thăng Ma, Gingko Biloba mang đến công dụng: Tăng khả năng hoạt động não bộ, cải thiện khả năng ngôn ngữ, ghi nhớ, tập trung và nuôi dưỡng não bộ khỏe mạnh.

  • 2 Vương Não Khang đã được kiểm chứng lâm sàng tại BV Nhi TW

    Vương Não Khang là sản phẩm cải thiện các rối loạn phát triển của trẻ được đánh giá hiệu quả cao, đã được nghiên cứu lâm sàng và ghi nhận hiệu quả tại BV Nhi TW.

  • 3 Vương Não Khang đã và đang được rất nhiều các bậc phụ huynh tin tưởng cho con sử dụng và đánh giá cao hiệu quả

    Cùng lắng nghe chia sẻ của các cha mẹ đã và đang cho con sử dụng dưới đây: bệnh nhân chia sẻ.

>> VƯƠNG NÃO KHANG được bình chọn Hàng Việt Nam chất lượng cao 2018 <<

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *