3 Nguyên nhân trẻ tăng động giảm chú ý

12/11/2018 Phương Thoa Nguyễn Trần Lượt xem 0 Bình luận

Tăng động là một rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ đang có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây. Các bậc phụ huynh cần hiểu rõ nguyên nhân trẻ tăng động giảm chú ý để phòng tránh và điều trị cho con em mình.

tre-tang-dong-nguyen-nhan
Nguyên nhân trẻ tăng động giảm chú ý

Các nhà khoa học chưa xác định được nguyên nhân trẻ tăng động (ADHD), mặc dù nhiều nghiên cứu cho rằng yếu tố di truyền đóng một vai trò lớn. Giống như nhiều bệnh khác, ADHD có thể là kết quả của sự kết hợp của nhiều nguyên nhân.

Ngoài di truyền học, các nhà nghiên cứu đang xem xét các yếu tố về môi trường, các tổn thương não bộ, chế độ dinh dưỡng,… cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh tăng động giảm chú ý.

Xem thêm: 

Những nguyên nhân trẻ tăng động giảm chú ý

Trẻ tăng động do yếu tố di truyền

Nghiên cứu đã xác định rằng di truyền đóng một vai trò mạnh mẽ trong nhiều triệu chứng hành vi. Chúng bao gồm các biểu hiện của trẻ tăng động: bốc đồng, hiếu động thái quá và không chú ý.

Ước tính di truyền của tăng động (nghĩa là tỷ lệ của một đặc điểm có thể được quy cho di truyền học) dao động từ 75% đến 91%. Điều này không có nghĩa là cha mẹ của trẻ tăng động phải bị tăng động, mà nó có nghĩa là gen ADHD tồn tại trong dòng họ của cha hoặc mẹ.

Tăng động cũng phổ biến hơn ở các cặp song sinh giống hệt nhau có 1 trẻ bị thì trẻ còn có khả năng mắc là 92%, các cặp song sinh không giống hệt nhau hoặc anh chị em ruột xác suất cùng mắc giảm xuống còn 33%, và một số gen liên quan đến trẻ tăng động đã được tìm thấy.

Trong năm 2010, các nhà nghiên cứu người Anh đã xác định những mẩu ADN nhỏ bị sao chép hoặc biến mất trong não của trẻ bị tăng động. Những phân đoạn ADN bị ảnh hưởng này cũng liên quan đến chứng tự kỷ và tâm thần phân liệt.

hinh-anh-nguyen-nhan-tre-tang-dong-2
Hình ảnh minh họa: Nguyên nhân trẻ bị tăng động do yếu tố di truyền

Trẻ tăng động do khiếm khuyết về cấu trúc chức năng của não bộ

Cấu trúc của não bộ

Trong nhiều năm nghiên cứu qua việc quét não bệnh nhân tăng động được thực hiện tại Trung tâm Y tế Đại học Radnoud Nijmegen đã cho thấy có sự khác biệt rõ ràng về cấu trúc não của người bị tăng động.

Các nhà nghiên cứu đã báo cáo rằng những người bị ADHD có khối lượng não nhỏ hơn ở năm khu vực cận nhiệt đới và tổng kích thước não của họ cũng nhỏ hơn so với người bình thường. Phát hiện này cho rằng các bộ phận của bộ não phát triển với tốc độ chậm hơn khoảng một đến ba năm so với bình thường.

Chức năng não bộ

Có một số loại kỹ thuật chụp ảnh não như chụp cắt lớp phát xạ đơn photon (SPECT), chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) và chụp ảnh cộng hưởng từ chức năng (fMRI) giúp các nhà khoa học nghiên cứu cách hoạt động và chức năng não bộ của người bị tăng động.

Nhờ kỹ thuật trên cho thấy sự thay đổi lưu lượng máu đến các khu vực khác nhau của não ở những người bị tăng động so với những người không bị tăng động như giảm lưu lượng máu đến một số khu vực trước trán.

Khu vực phía trước của não điều hành và chịu trách nhiệm của các chức năng như: lập kế hoạch, tổ chức, chú ý, ghi nhớ và phản ứng cảm xúc. Khi lưu lượng máu phía trước não giảm cho thấy hoạt động và chức năng của não cũng giảm.

Một nghiên cứu cho thấy trẻ bị ADHD không có kết nối giữa vỏ não trước và vùng xử lý thị giác. Điều này có nghĩa là bộ não ADHD xử lý thông tin khác với một bộ não không phải ADHD.

hinh-anh-nguyen-nhan-tre-tang-dong-3
Hình ảnh minh họa: Trẻ tăng động do chức năng não bộ

Chất dẫn truyền thần kinh

Các chất dẫn truyền thần kinh quan trọng cho não là dopamine và noradrenaline. Trong não những trẻ mắc ADHD, có rối loạn chức năng của hệ thống dopamine. Ví dụ, có quá ít dopamine, không đủ thụ thể cho nó, hoặc dopamine không được sử dụng hiệu quả.

Các yếu tố có nguy cơ dẫn đến trẻ tăng động

Động kinh có thể khiến trẻ bị tăng động

Nghiên cứu về trẻ em sinh ra ở Đan Mạch từ năm 1990 đến năm 2007, theo dõi chúng cho đến năm 2012. Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy những trẻ bị bệnh động kinh dường như có nguy cơ bị chứng tăng động gần gấp 3 lần so với trẻ không bị động kinh. Trẻ em bị co giật sốt xuất hiện có nguy cơ ADHD tăng gần 30%.

Sinh non cũng là một nguyên nhân trẻ tăng động

Các nhà nghiên cứu ở Na Uy so sánh một nhóm trẻ sinh non với nhóm trẻ sinh ra đủ tháng để xem liệu có khả năng phát triển các triệu chứng của bệnh ADHD như tăng động và giảm sự chú ý ở tuổi mầm non và tuổi đi học.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trẻ em được sinh ra trước 4 tuần (khoảng 33 tuần hoặc sớm hơn) có nhiều khả năng bị ADHD hơn những trẻ sinh ra đủ tháng.

hinh-anh-nguyen-nhan-tre-tang-dong-4
Hình ảnh minh họa: Trẻ tăng động do sinh non

Trẻ tiếp xúc với chì

Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Khoa học Tâm lý , một tạp chí của Hiệp hội Khoa học Tâm lý việc tiếp xúc với một lượng nhỏ chì có thể là nguyên nhân trẻ tăng động có đột biến gen HFE C282Y.

Bệnh lý của trẻ khi mẹ mang thai

Một nghiên cứu được thực hiện ở Hà Lan cho thấy rằng những phụ nữ được điều trị cao huyết áp trong khi mang thai với một loại thuốc gọi là labetalol (Normodyne, Trandate) trẻ sinh ra có nguy cơ bị tăng động cao hơn đáng kể.

Trong quá trình mang thai người mẹ hút thuốc hoặc uống rượu nhiều cũng chính là nguyên nhân trẻ tăng động.

Yếu tố tâm lý của trẻ

 • Sự ra đi của người thân trong gia đình.
 • Cuộc sống căng thẳng như cha mẹ ly hôn, di chuyển đến một thị trấn hoặc quốc gia mới.
 • Lòng tự trọng thấp.
 • Lạm dụng tình dục khi còn trẻ.
 • Những khó khăn về cảm xúc.
 • Cha mẹ không quan tâm hoặc bị bỏ rơi.
 • Trẻ bị bạn bè xung quanh bắt nạt.

Tăng động không nguy hại như tự kỷ hay động kinh nhưng cha mẹ đừng chủ quan, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công trong tương lai của trẻ. Bởi khi trẻ mắc chứng tăng động sẽ có những biểu hiện hiếu động quá mức, không kiểm soát được hành vi của mình, giảm chú ý, có thể ảnh hưởng tới quá trình học tập vui chơi của trẻ.

Tham khảo: 

Hotline tư vấn trẻ tăng động 0987126085

Trẻ phát triển hành vi và tính cách theo hướng bốc đồng, dễ nổi nóng, khó kiềm chế cảm xúc. Khi các bậc phụ huynh phát hiện trẻ gặp phải chứng tăng động, các bậc phụ huynh nên sớm tìm ra nguyên nhân trẻ tăng động và điều trị cho trẻ càng sớm càng tốt.

Nếu cha mẹ đang tìm hiểu về các phương pháp điều trị cũng như các phòng tránh tình trạng tăng ở trẻ, cha mẹ có thể liên hệ với tới số điện thoại 0987 126 085 để được tư vấn về các giải pháp an toàn nhé.

Nguồn: https://trituetreem.vn/

Vương Não Khang có thực sự tốt cho trẻ rối loạn phát triển

Giá bán lẻ 215.000 đồng

Hộp 30 gói

0987 126 085

MUA ONLINE MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

Xin chào

3 3 lý do nên chọn Vương Não Khang


 • 1 Bài thuốc quý hội tụ các thành phần thảo dược tạo nên hiệu quả vượt trội

  Sự kết hợp 3 trong 1 của Đinh Lăng, Thăng Ma, Gingko Biloba mang đến công dụng: Tăng khả năng hoạt động não bộ, cải thiện khả năng ngôn ngữ, ghi nhớ, tập trung và nuôi dưỡng não bộ khỏe mạnh.

 • 2 Vương Não Khang đã được kiểm chứng lâm sàng tại BV Nhi TW

  Vương Não Khang là sản phẩm cải thiện các rối loạn phát triển của trẻ được đánh giá hiệu quả cao, đã được nghiên cứu lâm sàng và ghi nhận hiệu quả tại BV Nhi TW.

 • 3 Vương Não Khang đã và đang được rất nhiều các bậc phụ huynh tin tưởng cho con sử dụng và đánh giá cao hiệu quả

  Cùng lắng nghe chia sẻ của các cha mẹ đã và đang cho con sử dụng dưới đây: bệnh nhân chia sẻ.

>> VƯƠNG NÃO KHANG được bình chọn Hàng Việt Nam chất lượng cao 2018 <<

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *