Mách cha mẹ cách phòng tránh trẻ tăng động

17/09/2019 Hồi Nguyễn Lượt xem 0 Bình luận

Xã hội phát triển kéo theo đó số lượng trẻ mắc chứng tăng động giảm chú ý ngày càng nhiều. Làm sao để phòng tránh trẻ tăng động đã trở thành mối quan tâm chung của tất cả các bậc cha mẹ.

hinh-anh-mach-cha-me-cach-phong-tranh-tre-tang-dong-1
Mách cha mẹ những cách phòng tránh trẻ tăng động giảm chú ý

Nhìn chung, chứng bệnh này gây nhiều ảnh hưởng đến sự phát triển và tương lai của trẻ và điều đáng lo ngại đó là số lượng trẻ mắc bệnh ngày càng tăng. Chính vì vậy, phòng tránh trẻ tăng động là việc mà các cha mẹ vô cùng quan tâm ngay từ khi có ý định mang thai đến khi chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ ở những năm đầu đời.

Hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính dẫn đến tăng động giảm chú ý ở trẻ. Có nhiều ý kiến cho rằng chứng bệnh này gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau kết hợp như yếu tố di truyền, các tổn thương về não bộ, môi trường sống hay các bệnh lý ở mẹ trong thời kỳ mang thai,… vậy nên việc phòng ngừa trẻ tăng động giảm chú ý là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Xem thêm:

Phòng tránh trẻ tăng động trong thai kỳ của mẹ

Mọi hoạt động, cảm xúc và những chất dinh dưỡng người mẹ nạp vào cơ thể đều có tác động gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi cũng như sự phát triển của trẻ sau này.

Trong nhiều trường hợp, chính những thói quen sinh hoạt, ăn uống hàng ngày của mẹ có thể gây ra tình trạng tăng động giảm chú ý ở trẻ. Chính vì vậy, việc phòng tránh trẻ tăng động cần được quan tâm và thực hiện ngay trong thai kỳ của người mẹ.

hinh-anh-mach-cha-me-cach-phong-tranh-tre-tang-dong-2
Phòng tránh trẻ tăng động ngay từ khi mang thai

Để phòng tránh trẻ tăng động, trong thời gian mang thai, mẹ nên có thói quen sống lành mạnh, khoa học và có chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Cụ thể, mẹ nên tránh xa các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,… các nhà khoa học cho biết, khói thuốc lá có nguy cơ gây ra tăng động ở trẻ cao gấp 2 lần so với bình thường. Môi trường cùng các chất độc hại cũng làm tăng nguy cơ trẻ mắc chứng bệnh này.

Cùng với đó, chế độ dinh dưỡng với đầy đủ các chất cũng là yếu tố quan trọng giúp phòng tránh trẻ tăng động. Đặc biệt, những cảm xúc của người mẹ khi mang thai cũng ảnh hưởng lớn đến việc hình thành thái độ, tính cách của trẻ, vì thế mẹ hãy giữ cho mình tâm trạng thoải mái, tích cực và vui vẻ trong suốt thai kỳ nhé!

Những lưu ý khi chăm sóc trẻ để phòng tránh trẻ tăng động

Nhận thức sớm được việc phòng tránh trẻ tăng động từ trong thai kỳ là rất quan trọng giúp giảm tối đa nguy cơ dẫn đến việc trẻ mắc chứng bệnh này.

Bên cạnh đó, những lưu ý trong khi chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ cũng vô cùng cần thiết, bởi những tác động từ môi trường sống, các bệnh lý, chế độ dinh dưỡng và yếu tố tâm lý cũng là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ.

Thiết lập chế độ ăn khoa học

3 năm đầu đời là quãng thời gian trẻ phát triển mạnh mẽ cả về thể chất lẫn tinh thần, và dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn này.

Những nghiên cứu của các nhà khoa học chỉ ra rằng, một chế độ dinh dưỡng với đầy đủ các nhóm chất được cung cấp một cách hợp lý có lợi với không chỉ việc phòng tránh trẻ tăng động mà còn cả về sự phát triển tổng thể của trẻ nhỏ.

Theo đó, cha mẹ nên tránh cho trẻ sử dụng các sản phẩm mà trong đó chứa nhiều màu nhân tạo, hương liệu, chất bảo quản, đường,… Thay vào đó, các thực phẩm tươi sống giàu dinh dưỡng như: cá, thịt nạc, dầu oliu, dầu nành, rau xanh, trái cây, trứng,… nên được bổ sung trong khẩu phần ăn của trẻ.

hinh-anh-mach-cha-me-cach-phong-tranh-tre-tang-dong-3
Chế độ ăn cho trẻ cần đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng

Tạo thói quen vui chơi, học tập theo lịch trình

Để phòng tránh trẻ tăng động giảm chú ý, việc tạo lập thói quen sinh hoạt hàng ngày theo lịch trình, thời gian biểu khoa học ngay từ còn nhỏ là điều rất quan trọng.

Cha mẹ nên giúp trẻ có một thời gian biểu cụ thể từ giờ thức dậy, giờ ăn sáng – trưa – tối, giờ vui chơi, học tập, giờ đi ngủ hay thời gian giúp đỡ cha mẹ trong công việc nhà,… Việc này giúp trẻ có thể thực hiện các hoạt động trong ngày một cách hợp lý và tăng khả năng tập trung vào một việc trong một thời gian nhất định cho trẻ.

hinh-anh-mach-cha-me-cach-phong-tranh-tre-tang-dong-4
Tạo các thói quen tốt theo thời gian biểu cụ thể

Trong việc học tập của trẻ, bạn không nên quá thúc ép trẻ học tập căng thẳng mà nên dành khoảng thời gian riêng hợp lý để trẻ tự làm bài tập.

Nếu trong trường hợp trẻ khó tập trung, hiếu động quá mức, cha mẹ có thể cho trẻ giải lao từ 5 đến 10 phút với các trò chơi lành mạnh để giúp trẻ đỡ chán nản và lấy lại hào hứng học tập.

Quan tâm giáo dục hành vi, tính cách cho trẻ

Các nhà khoa học cho rằng, các tác động qua việc giáo dục hành vi cho trẻ trong những năm đầu đời của cha mẹ có thể phòng tránh trẻ tăng động giảm chú ý.

Cụ thể, trước hết cha mẹ cần quan tâm, thúc đẩy mối quan hệ với trẻ để có thể hiểu rõ tâm tư, tình cảm và những vấn đề trẻ gặp phải trong các hoạt động vui chơi, học tập.

Bên cạnh đó, cha mẹ nên khen ngợi, khuyến khích trẻ khi trẻ làm đúng đồng thời có biện pháp xử lý thích hợp khi trẻ mắc lỗi. Việc này giúp trẻ hình thành những thói quen tốt và hiểu được những hành động đúng không chỉ được khen thưởng mà còn tốt cho bản thân trẻ.

Cha mẹ nên lưu ý không nên tạo áp lực khiến trẻ sinh ra cảm xúc tiêu cực và chống đối.

hinh-anh-mach-cha-me-cach-phong-tranh-tre-tang-dong-5
Quan tâm giáo dục hành vi, tính cách

Trên đây là một số cách phòng tránh trẻ tăng động giảm chú ý mà cha mẹ nên biết. Ngay từ khi mang thai đến việc cha mẹ chăm sóc và tham gia vào các hoạt động hàng ngày đều có ảnh hưởng trực tiếp đến tính cách, thói quen sau này của trẻ.

Vì thế, cha mẹ hãy dành nhiều quan tâm hơn để phòng tránh trẻ tăng động cũng như gặp các vấn đề khác trong quá trình trẻ phát triển, hoàn thiện bản thân.

Tham khảo:

Để tham khảo thêm những thông tin hữu ích về các bệnh lý, vấn đề liên quan đến não bộ của trẻ, cha mẹ có thể truy cập trituetreem.vn hoặc liên hệ trực tiếp đến hotline 0987 126 085.

Vương Não Khang có thực sự tốt cho trẻ rối loạn phát triển

Giá bán lẻ 215.000 đồng

Hộp 30 gói

0987 126 085

MUA ONLINE MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

Xin chào

3 3 lý do nên chọn Vương Não Khang


  • 1 Bài thuốc quý hội tụ các thành phần thảo dược tạo nên hiệu quả vượt trội

    Sự kết hợp 3 trong 1 của Đinh Lăng, Thăng Ma, Gingko Biloba mang đến công dụng: Tăng khả năng hoạt động não bộ, cải thiện khả năng ngôn ngữ, ghi nhớ, tập trung và nuôi dưỡng não bộ khỏe mạnh.

  • 2 Vương Não Khang đã được kiểm chứng lâm sàng tại BV Nhi TW

    Vương Não Khang là sản phẩm cải thiện các rối loạn phát triển của trẻ được đánh giá hiệu quả cao, đã được nghiên cứu lâm sàng và ghi nhận hiệu quả tại BV Nhi TW.

  • 3 Vương Não Khang đã và đang được rất nhiều các bậc phụ huynh tin tưởng cho con sử dụng và đánh giá cao hiệu quả

    Cùng lắng nghe chia sẻ của các cha mẹ đã và đang cho con sử dụng dưới đây: bệnh nhân chia sẻ.

>> VƯƠNG NÃO KHANG được bình chọn Hàng Việt Nam chất lượng cao 2018 <<

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *