Trẻ tự kỷ do di truyền và những điều cha mẹ nên biết

15/05/2019 Hồi Nguyễn Lượt xem 0 Bình luận

Cha mẹ thường dành sự quan tâm đặc biệt cho hội chứng tự kỷ của trẻ em bởi càng ngày số lượng trẻ em mắc chứng tự kỷ càng gia tăng có không ít trường hợp trẻ tự kỷ do di truyền.

hinh-anh-tre-tu-ky-do-di-truyen-1

Thông thường, trẻ em sinh ra khi mắc phải một hội chứng nào đó người ta sẽ nghĩ ngay đến vấn đề di truyền. Yếu tố di truyền là vấn đề gen do thế hệ trước để lại và không nhất thiết phải là cha mẹ hay thế hệ lân cận.

Có những gia đình cha mẹ có những biểu hiện hành vi bình thường nhưng con vẫn mắc hội chứng tự kỷ này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về trẻ tự kỷ do di truyền nhé!

Xem thêm: 

Tự kỷ là gì?

Tự kỷ được hiểu là một dạng phát triển bất bình thường ở trẻ nhỏ. Thông thường sẽ thể hiện qua nhiều hình thái khác nhau: ngôn ngữ, phi ngôn ngữ, giao tiếp,… Trẻ em tự kỷ thường có lối sống thu mình, thích làm mọi thứ một mình. Nhận thức của trẻ về các vấn đề khác hơn so với bạn bè cùng trang lứa.

Tuy nhiên ý thức của trẻ về sự vật sự việc không phải lúc nào cũng tiêu cực. Trong một số trường hợp, vì tiếp xúc lâu với một vật thể, trẻ em có thể tìm tòi ra những thứ mới lạ từ vật thể đó. Từ đó, suy nghĩ, cách nhìn nhận sẽ chi tiết hơn.

Bên cạnh đó, trẻ em mắc chứng tự kỷ thể tăng động cũng là một dạng của hội chứng trẻ tự kỷ. Những đứa trẻ này thường rất hiếu động ở mọi thứ, nói nhiều hơn, chơi nhiều hơn, tìm tòi nhiều hơn nhưng cũng dễ bị kích động bởi những thứ mình không vừa mắt.

hinh-anh-tre-tu-ky-do-di-truyen-2
Trẻ bị tự kỷ thể tăng động khi bị kích thích

Cùng là một hội chứng tự kỷ nhưng biểu hiện và phương pháp định hướng điều trị cho trẻ tự kỷ do di truyền và thông thường sẽ khác nhau. Chính vì thế, nếu trẻ con nhà mình gặp phải hội chứng này, cha mẹ hãy tìm hiểu kỹ, quan sát rõ biểu hiện của trẻ để xác định rõ nguyên nhân gây ra trẻ tự kỷ, tình trạng của trẻ và định hướng cho trẻ những phương pháp đúng nhất nhé!

Nguyên nhân gây ra chứng tự kỷ do di truyền

Thực tế chứng minh, nguyên nhân gây ra trẻ tự kỷ do di truyền không hẳn nằm ở việc cha mẹ mắc bệnh thì con cái bị theo mà còn bởi những vấn đề về đột biến gen. Nhiều nghiên cứu cho thấy, trong trường hợp cha mẹ ở độ tuổi lớn mới sinh con thì khả năng cao trẻ sẽ bị đột biến gen và có thể gây nên tự kỷ.

Tuy nhiên, sự phát triển của hội chứng tự kỷ bởi gen di truyền còn có tác động bởi yếu tố môi trường. Tự kỷ không phải một căn bệnh đeo đẳng kéo dài mà nó chỉ là một hình thái phát triển bất bình thường.

Chính vì thế, trẻ sinh ra mắc phải hội chứng này nhưng cha mẹ hoàn toàn có thể giúp trẻ thay đổi, hòa nhập và phát triển bình thường toàn diện như bao đứa trẻ khác bằng cách thay đổi tác nhân của môi trường.

hinh-anh-tre-tu-ky-do-di-truyen-3
Trẻ tự kỷ do di truyền

Những khó khăn mà trẻ tự kỷ gặp phải và phương pháp

Trẻ em khi mắc phải hội chứng trẻ tự kỷ do di truyền thường có những hành vi, cư xử bất bình thường. Để hiểu được suy nghĩ của trẻ người lớn cần có một quá trình dài tìm hiểu, phân tích. Dưới đây là một vài những khó khăn cơ bản mà trẻ tự kỷ do di truyền phải trải qua, cha mẹ nên tìm hiểu để thực sự thấu hiểu suy nghĩ của trẻ.

hinh-anh-tre-tu-ky-do-di-truyen-4
Trẻ tự kỷ do di truyền có những hành động bất thường

Trở ngại giao tiếp

Trẻ em mắc hội chứng trẻ tự kỷ do di truyền thường có hành vi lơ đãng trước lời nói của mọi người xung quanh. Thông thường trẻ diễn đạt ý mình muốn nói rất kém hoặc nói vu vơ những câu từ vô nghĩa.

Những lúc thế này cha mẹ nên thu hút sự chú ý của bé và dẫn dắt bé vào một chủ đề chính. Nếu có thể hãy cho bé dần dần thích nghi với môi trường nhiều người hơn, tập làm quen và chơi cùng nhiều bạn bè hơn.

hinh-anh-tre-tu-ky-do-di-truyen-5
Trẻ tự kỷ do di truyền thường gặp trở ngại trong giao tiếp

Thích làm mọi thứ theo ý mình

Điều đặc biệt của những trẻ mắc phải hội chứng trẻ tự kỷ do di truyền là trẻ luôn luôn làm mọi thứ theo ý mình. Trẻ rất ghét sự thay đổi, luôn luôn thích lặp đi lặp lại mọi thứ trong mọi hoạt động. Nếu không vừa ý mình, trẻ sẽ cáu giận, la hét thậm chí là hành động cư xử gây nguy hại cho chính mình.

Để hạn chế tình trạng này cha mẹ nên kiên nhẫn chơi cùng bé, hướng dẫn bé và dẫn dắt bé thay đổi dần dần. Thay đổi thói quen sinh hoạt cho bé, đặc biệt không nên to tiếng với trẻ khi trẻ không nghe lời.

hinh-anh-tre-tu-ky-do-di-truyen-6
Trẻ luôn muốn sắp xếp không gian theo ý mình

Không biết chăm sóc bản thân

Đối với trẻ tự kỷ do di truyền, nhận thức của trẻ về những việc chăm sóc cho bản thân dường như là không có. Nếu được nhắc nhở trẻ chỉ vô thức ăn cơm, đội mũ, uống nước,… mà không nghĩ đó là những việc mình nên làm.

Cha mẹ nên hướng dẫn trẻ từng việc một, và lặp đi lặp lại hàng ngày để trẻ nhớ. Trong một thời gian dài, nhắc nhở trẻ nhiều về một vấn đề sẽ kích thích não bộ giúp trẻ nhớ và sẽ hành động đúng theo chỉ dẫn của người lớn.

hinh-anh-tre-tu-ky-do-di-truyen-7
Trẻ tự kỷ thường không chăm sóc được cho chính mình

Tiết chế cảm xúc kém

Khi trẻ thấy mọi thứ không theo ý mình, tại thời điểm nhất thời sẽ sinh ra tức giận. Lúc này trẻ có thể la hét, giãy giụa thậm chí làm hại đến bản thân mình và những người xung quanh mà không hề hay biết.

Chính vì thế cha mẹ và người thân nên chiều theo ý trẻ ở một mức độ nhất định, cảm hóa trẻ dần dần, tránh to tiếng, kích động tâm lý của trẻ.

hinh-anh-tre-tu-ky-do-di-truyen-8
Tránh to tiếng để trẻ không bị kích động

Tham khảo: 

Một thực tế đáng quan ngại là mỗi năm tỷ lệ trẻ em mắc phải hội chứng tự kỷ này càng gia tăng. Tuy nhiên tự kỷ không đáng sợ như bạn nghĩ. Trẻ tự kỷ do di truyền hay tự kỷ do tác nhân môi trường thì đều có phương pháp để giúp bé phát triển bình thường.

Điều quan trọng là gia đình và những người thân cần quan tâm, chú ý đến biểu hiện hành vi của trẻ nhằm phát hiện kịp thời.

Hy vọng với những thông tin hữu ích ở trên, cha mẹ sẽ bớt lo lắng về vấn đề trẻ tự kỷ do di truyền! Hãy cùng Trí tuệ trẻ em chia sẻ những thông tin hữu ích này đến những người thân của mình nhé!

Nguồn: https://trituetreem.vn/

Vương Não Khang có thực sự tốt cho trẻ rối loạn phát triển

Giá bán lẻ 215.000 đồng

Hộp 30 gói

0987 126 085

MUA ONLINE MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

Xin chào

3 3 lý do nên chọn Vương Não Khang


  • 1 Bài thuốc quý hội tụ các thành phần thảo dược tạo nên hiệu quả vượt trội

    Sự kết hợp 3 trong 1 của Đinh Lăng, Thăng Ma, Gingko Biloba mang đến công dụng: Tăng khả năng hoạt động não bộ, cải thiện khả năng ngôn ngữ, ghi nhớ, tập trung và nuôi dưỡng não bộ khỏe mạnh.

  • 2 Vương Não Khang đã được kiểm chứng lâm sàng tại BV Nhi TW

    Vương Não Khang là sản phẩm cải thiện các rối loạn phát triển của trẻ được đánh giá hiệu quả cao, đã được nghiên cứu lâm sàng và ghi nhận hiệu quả tại BV Nhi TW.

  • 3 Vương Não Khang đã và đang được rất nhiều các bậc phụ huynh tin tưởng cho con sử dụng và đánh giá cao hiệu quả

    Cùng lắng nghe chia sẻ của các cha mẹ đã và đang cho con sử dụng dưới đây: bệnh nhân chia sẻ.

>> VƯƠNG NÃO KHANG được bình chọn Hàng Việt Nam chất lượng cao 2018 <<

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *