TRẺ TỰ KỶ NÊN ĂN GÌ?

10/05/2019 Hồi Nguyễn Lượt xem 0 Bình luận

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển của trẻ. Nhiều phụ huynh đang băn khoăn không biết trẻ tự kỷ nên ăn gì cho phù hợp nhất. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

hinh-anh-tre-tu-ky-nen-an-gi-che-do-dinh-duong-tot-cho-tre-tu-ky-1

Xem thêm: 

Trẻ tự kỷ nên ăn gì để có đầy đủ chất dinh dưỡng, đồng thời có tác dụng hỗ trợ các triệu chứng của bệnh một cách hiệu quả nhất?

Hiện nay, vấn đề tự kỷ ở trẻ nhỏ được nhiều bậc phụ huynh quan tâm, bởi vì hội chứng tự kỷ trẻ nhỏ ở Việt Nam đang là vấn đề đáng lo ngại. Đối với các trường hợp này, các phụ huynh nên cố gắng sử dụng các phương pháp can thiệp tâm lý và chế độ ăn uống phù hợp nhất cho trẻ.

Trẻ tự kỷ nên ăn gì? Những thực phẩm tốt cho trẻ

Tự kỷ là chứng rối loạn phát triển, phụ huynh có thể nhận thấy những dấu hiệu của hội chứng này ở hai năm đầu của trẻ. Đồng thời khoảng thời gian này cũng là giai đoạn phát triển mạnh mẽ về các mặt như: thể chất, nhận thức, tư duy, ngôn ngữ… Để trẻ có thể phát triển tốt thì chế độ dinh dưỡng cho trẻ tự kỷ luôn được phụ huynh quan tâm.

hinh-anh-tre-tu-ky-nen-an-gi-che-do-dinh-duong-tot-cho-tre-tu-ky-2
Omega 3 tốt cho hội chứng tự kỷ ở trẻ nhỏ

Phụ huynh nên bổ sung cho trẻ những thực phẩm giàu chất omega 3, sữa chua, các loại sữa hay thức ăn từ đậu nành,… giúp trẻ cải thiện về mặt thể chất và hoàn thiện chức năng não bộ. Tuy nhiên, nên dùng các sản phẩm không hoặc ít đường cho trẻ nhỏ.

Các bậc phụ huynh nên bổ sung omega 3 cho trẻ tự kỷ giúp trẻ cải thiện khả năng tư duy và phát triển chức năng não bộ. Trong đó, dầu cá là một loại thực phẩm chứa nhiều omega 3 có thể cải thiện kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp cho trẻ.

Ngoài ra, những thực phẩm như hành tây, tỏi, nghệ vàng, bí đỏ,… cũng giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch, kháng khuẩn và chống những virus gây hại.

hinh-anh-tre-tu-ky-nen-an-gi-che-do-dinh-duong-tot-cho-tre-tu-ky-3
Thực phẩm giúp trẻ cải thiện hệ tiêu hóa

Bổ sung vitamin và khoáng chất cho trẻ tự kỷ

Trẻ tự kỷ nên ăn gì luôn là vấn đề quan tâm của hầu hết các phụ huynh. Tuy nhiên, ngoài việc lập cho trẻ một chế độ ăn uống lành mạnh thì phụ huynh cũng nên bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết cho trẻ giúp trẻ phát triển thể chất tốt nhất.

Vitamin tổng hợp (multivitamins) và khoáng chất

Vitamin tổng hợp (multivitamins) và khoáng chất là những chất được chuyên gia khuyến nghị phụ huynh nên sử dụng cho trẻ tự kỷ. Việc bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất giúp cải thiện dinh dưỡng và quá trình trao đổi chất, giảm đáng kể các triệu chứng tự kỷ ở trẻ.

Melatonin

Ước tính hiện nay có 50-80% trẻ tự kỷ bị mắc chứng mất ngủ, khó ngủ. Melatonin giúp trẻ cải thiện được thời gian và chất lượng giấc ngủ một cách hiệu quả cũng như cải thiện được hành vi ban ngày của trẻ.

Những loại thực phẩm giúp tăng cường sản xuất Melatonin mà phụ huynh có thể bổ sung vào chế độ ăn cho trẻ tự kỷ như: chuối, yến mạch, dứa, cam, cà chua, ngô, cơm…

Probiotics (lợi khuẩn)

Sự rối loạn của hệ vi khuẩn đường ruột và rối loạn chức năng tiêu hóa ở trẻ tự kỷ thường đi kèm với hành vi cáu kỉnh, hung hăng và rối loạn giấc ngủ. Chế phẩm sinh học của probiotics thường giúp cân bằng hệ vi khuẩn trong đường ruột, tăng vi khuẩn có lợi và cải thiện được các vấn đề về hệ tiêu hóa.

N-acetylcysteine (NAC)

Acid amin này giúp giảm sự khó chịu ở trẻ khi bị kích thích, có tác dụng ổn định chống loạn thần như risperidone. Theo nghiên cứu cho thấy, cơ thể trẻ có thể dung hợp tốt NAC, vì vậy việc bổ sung hàng ngày trong vòng 8 tuần giúp cải thiện đáng kể triệu chứng rối loạn tự kỷ ở trẻ nhỏ.

Những thực phẩm chứa nhiều N-acetylcysteine (NAC) như: thịt gà, thịt gà tây, thịt lợn, trứng, sữa chua…

hinh-anh-tre-tu-ky-nen-an-gi-che-do-dinh-duong-tot-cho-tre-tu-ky-4
Bổ sung vitamin và khoáng chất cho bé

Ubiquinol

Sử dụng ubiquinol trong vòng 3 tháng, giúp trẻ cải thiện được khả năng giao tiếp, giấc ngủ và chất lượng bữa ăn. Tuy nhiên, khi bắt đầu sử dụng những ngày đầu, một số trẻ bị kích thích, giận dữ hay rối loạn giấc ngủ vì vậy phụ huynh cần phải chú ý và điều chỉnh thời gian và liều lượng sử dụng hợp lý cho trẻ.

Vitamin C

Vitamin C là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ, sử dụng vitamin C hàng ngày giúp trẻ cải thiện hành vi giao tiếp, cân bằng hệ tiêu hóa, lợi khuẩn,… Tuy nhiên phụ huynh không nên sử dụng liều lượng cao khiến trẻ dễ bị tiêu chảy.

Thêm vào đó, phụ huynh nên bổ sung đầy đủ nước cho trẻ vì nước là chất dinh dưỡng cơ bản và cần thiết nhất đối với cơ thể. Vì nhiều lý do ở trẻ tự kỷ thường dễ bị mất nước hơn người lớn, phụ huynh nên cho trẻ uống nước nhiều lần trong ngày để đảm bảo trẻ không bị khát và vừa có đủ nước.

Trẻ tự kỷ nên tránh sử dụng những thực phẩm gì?

Theo các chuyên gia cũng như sự trải nghiệm của đại đa số các phụ huynh có con mắc hội chứng tự kỷ  chia sẻ lại, phụ huynh không chỉ chú trọng việc trẻ tự kỷ nên ăn gì mà còn cần chú ý đến việc tránh những thực phẩm không tốt cho trẻ.

Những chất gluten, carbohydrate, casein thường có nhiều trong ngũ cốc, bột mì, đường dễ tác động đến hành vi của trẻ. Khi sử dụng những thực phẩm này trẻ dễ bị gây kích thích, tăng động, cáu giận hay cười mà không rõ nguyên nhân.

hinh-anh-tre-tu-ky-nen-an-gi-che-do-dinh-duong-tot-cho-tre-tu-ky-4
Thực phẩm, ngũ cốc hạn chế sử dụng cho trẻ tự kỷ

Bên cạnh đó, các loại sữa tươi có đường, cà phê, nước ngọt cũng ảnh hưởng tới sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ. Thay vào đó nên sử dụng các loại sữa đậu nành, sữa gạo, nước ép hoa quả,…

Tránh cho trẻ ăn những loại hoa quả có múi như: cam, chanh, bưởi. Bởi trong các loại quả này chứa nhiều hàm lượng chất lên men khiến trẻ dễ bị mất ngủ và không kiểm soát được hành vi.

Ở trẻ tự kỷ thường rất dễ mắc chứng mất ngủ. Tuy nhiên phụ huynh cũng không nên sử dụng chất kích thích như thuốc ngủ cho trẻ vì thuốc ngủ ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thần kinh làm cho não bộ của trẻ phát triển không tốt. Hãy bổ sung cho trẻ những thực phẩm trứng, cá, chuối và lên kế hoạch giúp trẻ vận động hàng ngày.

Những lưu ý về chế độ ăn uống cho trẻ tự kỷ

Bên cạnh một chế độ ăn uống tốt cho trẻ tự kỷ thì phụ huynh cũng cần lưu tâm đến tâm lý và những sở thích của trẻ để tránh khiến trẻ bị kích thích hay cáu giận.

Không nên ép trẻ ăn uống đúng giờ theo người bình thường vì việc ăn uống đúng giờ ở trẻ tự kỷ rất khó khăn. Thay vào đó phụ huynh nên luyện tập chế độ ăn uống lành mạnh cho trẻ và để có cách phòng trẻ tự kỷ khi nuôi con nhé.

Tham khảo: 

hinh-anh-tre-tu-ky-nen-an-gi-che-do-dinh-duong-tot-cho-tre-tu-ky-5
Cùng chơi và tập luyện với trẻ nhỏ

Ngoài những phương pháp và chế độ ăn uống hợp lý, phụ huynh nên dành thời gian chơi và tập luyện với trẻ giúp trẻ cải thiện khả năng giao tiếp. Hãy tạo cho trẻ sự thoải mái và gần gũi để trẻ cảm thấy thoải mái nhất.

Trẻ tự kỷ vốn dĩ đã gặp khó khăn trong vấn đề giao tiếp. Do đó phụ huynh cần lưu ý nên nói chuyện chậm rãi, giao tiếp bằng ánh mắt và cần hiểu trẻ thực sự muốn gì. Như vậy giúp trẻ dễ mở lòng và thoải mái hơn khi giao tiếp với mọi người.

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề trẻ tự kỷ nên ăn gì và chế độ dinh dưỡng tốt cho trẻ tự kỷ hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp các bậc phụ huynh tìm được chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất cho trẻ phát triển khỏe mạnh.

Nguồn: https://trituetreem.vn/

Vương Não Khang có thực sự tốt cho trẻ rối loạn phát triển

Giá bán lẻ 215.000 đồng

Hộp 30 gói

0987 126 085

MUA ONLINE MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

Xin chào

3 3 lý do nên chọn Vương Não Khang


  • 1 Bài thuốc quý hội tụ các thành phần thảo dược tạo nên hiệu quả vượt trội

    Sự kết hợp 3 trong 1 của Đinh Lăng, Thăng Ma, Gingko Biloba mang đến công dụng: Tăng khả năng hoạt động não bộ, cải thiện khả năng ngôn ngữ, ghi nhớ, tập trung và nuôi dưỡng não bộ khỏe mạnh.

  • 2 Vương Não Khang đã được kiểm chứng lâm sàng tại BV Nhi TW

    Vương Não Khang là sản phẩm cải thiện các rối loạn phát triển của trẻ được đánh giá hiệu quả cao, đã được nghiên cứu lâm sàng và ghi nhận hiệu quả tại BV Nhi TW.

  • 3 Vương Não Khang đã và đang được rất nhiều các bậc phụ huynh tin tưởng cho con sử dụng và đánh giá cao hiệu quả

    Cùng lắng nghe chia sẻ của các cha mẹ đã và đang cho con sử dụng dưới đây: bệnh nhân chia sẻ.

>> VƯƠNG NÃO KHANG được bình chọn Hàng Việt Nam chất lượng cao 2018 <<

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *