Trẻ tự kỷ và tất cả những điều cha mẹ cần biết

10/11/2018 Phương Thoa Nguyễn Trần Lượt xem 30 Bình luận

Những đứa trẻ tự kỷ là những đứa trẻ mắc chứng rối loạn phát triển xuất hiện trong thời thơ ấu như rối loạn về thần kinh làm thay đổi cách thức hoạt động của não – Khiến trẻ gặp khó khăn trong việc giao tiếp bằng ngôn ngữ, cử chỉ, trẻ có hành vi sở thích và các hoạt động lặp lại từ giai đoạn trứng nước đến tuổi trưởng thành.

Trẻ tự kỷ là gì?

Tự kỷ là một rối loạn phát triển bao gồm những khiếm khuyết trong tương tác xã hội, sự phát triển về ngôn ngữ và kỹ năng giao tiếp kết hợp với hành vi cứng nhắc, lặp đi lặp lại. Trẻ bị tự kỷ thường gặp khó khăn trong việc nói và giao tiếp với những người xung quanh. Khi giao tiếp với mọi người, trẻ tự kỷ gặp khó khăn trong việc hiểu, nghĩ và cảm nhận những gì người khác nói. Trẻ gặp khó khăn trong việc thể hiện suy nghĩ và mong muốn của bản thân qua lời nói, cử chỉ.

tre-tu-ky-gap-kho-khan-trong-giao-tiep
Hình ảnh minh họa: Trẻ tự kỷ gặp khó khăn trong giao tiếp

Nguyên nhân gây ra trẻ tự kỷ

Có rất nhiều giả thuyết về nguyên nhân gây ra trẻ tự kỷ như bệnh lý thai kỳ, do di truyền, môi trường hay do sự khiếm khuyết về não bộ.  Hiện nay, các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu về nguyên nhân gây ra tình trạng trẻ tự kỷ vì chưa có một kết luận toàn diện, đầy đủ.

Do bệnh lý mẹ mắc phải trong thời kỳ mang thai

Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, khi mang thai phụ nữ mặc phải một số bệnh lý có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ và gây ra chứng bệnh trẻ tự kỷ như:

 • Một số nguyên nhân khiến trẻ tự kỷ có thể kể đến như người mẹ mắc virus Rubella trong thời kỳ mang thai, điều này làm cho não của thai nhi kém phát triển, gây ra bệnh tự kỷ ở trẻ.
 • Một số bệnh lý tuyến giáp gây thiếu hụt tyroxin của người mẹ trong kỳ thai nghén cũng được giới chuyên môn công nhận  là nó làm ra những thay đổi trong não thai nhi, dẫn tới tự kỷ.
 • Người mẹ mặc tiểu đường và béo phì, và sử dụng thuốc chống co giật trong khi mang thai.
 • Trong quá trình mang thai người mẹ sử dụng một số thuốc có hại như:  thalidomide và axit valproic.

Do yếu tố di truyền

Nhiều ý kiến cho rằng gen đóng một vai trò trong sự hình thành và phát triển của chứng trẻ tự kỷ. Một số nghiên cứu đã  tìm thấy rằng các cặp song sinh cùng trứng có nhiều khả năng cả hai bị ảnh hưởng hơn so với cặp song sinh khác trứng. Trong một gia đình có một đứa trẻ mắc chứng tự kỷ, thì nguy cơ đứa trẻ khác mắc chứng tự kỷ là khoảng 5 % – 20%, tỷ lệ cao hơn nhiều so với dân số bình thường.

Các nhà khoa học nghi ngờ rằng gen hoặc gen bị lỗi có thể làm cho một người dễ mắc chứng trẻ tự kỷ hơn khi có thêm các yếu tố khác tác động, chẳng hạn như mất cân bằng hóa học, virus hoặc hóa chất hoặc thiếu oxy khi sinh.

Do khiếm khuyết não bộ

tre-tu-ky-do-khiem-khuyet-ve-nao-bo
Trẻ tự kỷ do khiếm khuyết về não bộ.
 • Trong quá trình sinh trẻ bị chấn thương sọ não do can thiệp sản khoa.
 • Chảy máu não, chảy máu màng não sơ sinh.
 • Chấn thương sọ não.
 • Bệnh viêm não.
 • Bại não ở trẻ.
 • Thiếu oxy cho não.

Do môi trường

Trong thời kỳ mang thai là người mẹ sử dụng rượu,bia, chất kích thích gây ra ảnh hưởng đến quá trình phát triển ở trẻ và dẫn đến chứng tự kỷ ở trẻ. Khi mang thai người mẹ tiếp xúc nhiều với không khí ô nhiễm, đặc biệt là kim loại nặng có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng tự kỷ.

Các tác nhân môi trường có thể bao gồm flavonoid trong thực phẩm, khói thuốc lá và hầu hết thuốc diệt cỏ có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng tự kỷ ở trẻ.

Biểu hiện của trẻ tự kỷ

Chứng tự kỷ thường xuất hiện trước khi trẻ được 3 tuổi. Một số dấu hiệu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ ở trẻ mà ba mẹ cần chú ý.

Rối loạn phát triển ngôn ngữ

 • Trẻ chậm nói so với mốc tuổi thông thường.
 • Trẻ khó truyền đạt mong muốn và suy nghĩ của mình bằng lời nói.
 • Trẻ không hiểu những gì mọi người nói.
 • Trẻ sử dụng ngôn ngữ một cách khác thường (chẳng hạn như lặp lại từ hoặc bài hát).
 • Trẻ không đáp ứng với tiếng động và không trả lời khi được gọi tên cũng là một dấu hiệu của trẻ tự kỉ.
 • Trẻ không quan tâm đến mọi thứ xung quanh. Ví dụ như không trỏ và tò mò đến các đồ vật ngay bên cạnh, không thể hiện sự quan tâm khi người khác chỉ đến những đồ vật.
 • Trẻ không chỉ vào đồ vật hay bức tranh khi được hỏi.

Giảm khả năng tương tác xã hội

 • Trẻ tự kỷ thích chơi một mình, thay vì yêu cầu người khác chơi với mình.
 • Hiếm khi sử dụng cử chỉ hoặc nét mặt khi giao tiếp
 • Tránh tiếp xúc bằng mắt
 • Không quan tâm đến việc tương tác với những người khác, kể cả cha mẹ hay trẻ em ở độ tuổi tương tự.
 • Không hiểu cách mọi người thường tương tác xã hội, chẳng hạn như chào mọi người hoặc chia tay mọi người.
 • Không thích tham gia các  hoạt động mà hầu hết trẻ em ở độ tuổi của chúng thích
tre-tu-ky-giam-kha-nang-tuong-tac-voi-xa-hoi
Hình ảnh minh họa: Trẻ tự kỷ giảm khả năng tương tác với xã hội

Rối loạn về hành vi, có hành vi bất thường

 • Chuyển động cơ thể lặp đi lặp lại (ví dụ như lắc lư, vỗ tay, đi vòng tròn, chạy qua lại)
 • Chú ý vào những đối tượng lặp đi lặp lại (ví dụ như bánh xe quay, gậy lắc, cần gạt)
 • Nhìn chằm chằm vào đèn hoặc vật quay.
 • Hành vi  đặc biệt ví dụ như xếp đồ vật, liên tục chạm vào đồ vật theo thứ tự đã đặt

Cách phòng ngừa trẻ tự kỷ

Ngăn ngừa trẻ tự kỷ khi mang thai

Dinh dưỡng đầy đủ

Trong quá trình mang thai, chế độ dinh dưỡng quyết định trực tiếp đến sự phát triển của trẻ sau này. Để con phát triển một cách toàn diện, trong quá trình mang thai phụ nữ  nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như: sắt, canxi, omega 3, các vitamin và khoáng chất cần thiết,…

Tiêm phòng đầy đủ

Khi mang thai, hệ thống miễn dịch của cơ thể hoạt động kém hơn bình thường. Nguy cơ nhiễm bệnh cũng vì vậy mà tăng lên. Việc tiêm phòng đầy đủ là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé để ngăn ngừa trẻ tự kỷ và tránh khỏi những nguy hiểm không đáng.

Ví dụ như trong 3 tháng đầu khi  mang thai, nếu phụ nữ nhiễm virus rubella thì 90% thai nhi bị dị tật. Các dị tật khi nhiễm rubella chủ yếu liên quan đến não, tim, tai, mắt nặng nhất là thai nhi không phát triển các bộ phận này nữa. Để tránh tình trạng này các bạn nên tiêm phòng vắc xin Rubella 3 tháng trước khi mang thai để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển toàn diện của con.

Ngăn ngừa trẻ tự kỷ khi nuôi con

Đảm bảo đủ dinh dưỡng cho trẻ

Một số nghiên cứu chứng minh, 3 năm đầu đời là giai đoạn phát triển then chốt của trẻ, não bộ cần được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Trong giai đoạn này, các tế bào não có thể tạo ra tới 1.000 kết nối mới mỗi giây, giúp phát triển chức năng não bộ và khả năng nhận thức của trẻ.

Những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của não bộ như: DHA, AA, taurine, lutein… Một số nghiên cứu mới đây cũng cho thấy vitamin E tự nhiên có vai trò quan trọng đối với sự phát triển não bộ, giúp tăng các kết nối tế bào não, hỗ trợ khả năng học hỏi của bé và ngăn ngừa trẻ tự kỷ.

Tạo môi trường cho con phát triển

Môi trường sống ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của trẻ, môi trường lành mạnh giúp trẻ phát triển thể chất và tinh thần tối ưu, ngược lại nếu trẻ sống trong môi trường không tốt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, việc hình thành tính cách, và lối suy nghĩ của trẻ. Các bậc phụ huynh nên chú ý đến môi trường sống của trẻ để con có cơ hội được vươn mình lớn lên một cách tự tin và hoàn hảo.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ tự kỷ

che-do-dinh-duong-cho-tre-tu-ky
Hình ảnh minh họa: Chế độ dinh dưỡng cho trẻ tự kỷ

Tăng chất béo Omega 3

Não của chúng ta là 60% chất béo, trong đó 20% là axit béo o mega 3. Trong thời gian mang thai và giai đoạn sau sinh, nếu không đáp ứng đủ lượng DHA sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển não bộ của trẻ sơ sinh có thể dẫn tới bệnh trẻ tự kỷ. Trong giai đoạn “vàng” từ 1- 3 tuổi là giai đoạn cần bổ sung đầy đủ omega 3 để trẻ có thể phát triển não bộ một cách toàn diện nhất. Omega 3 là một trong những thực phẩm vô cùng quan trọng trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ tự kỷ.

Nghiên cứu DOLAB có nhắc đến việc bổ sung đầy đủ omega 3 sẽ cải thiện được các tình trạng suy giảm trí nhớ, tăng khả năng đọc, và giảm hành vi tiêu cực của trẻ tự kỷ.

Những thực phẩm giàu omega 3 là cá thu, cá hồi, cá ngừ, cải xoăn, rau bó xôi, cải xanh, súp lơ, rau bina…

Bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất

Trong quá trình phát triển của trẻ, việc bổ sung đầy đủ vitamin là khoáng chất là điều rất cần thiết để tránh tình trạng trẻ tự kỷ. Sau đây là một số vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển não bộ của trẻ.

Vitamin D là một trong những chất xúc tác trong quá trình tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh và hệ thống phát triển thần kinh của não bộ . Khi nồng độ vitamin D thấp, khả năng giữ và hình thành các kết nối thần kinh sẽ bị ức chế gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của não bộ.

Vitamin E  giúp bảo vệ các chức năng của não. Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng vitamin E có thể giúp giảm căng thẳng trên não thông qua việc cung cấp năng lượng và giảm stress

Kẽm làm tăng hệ thống miễn dịch  trong não, nó giúp trẻ tự kỷ kiểm soát các xung thần kinh.

Vitamin B6 cũng rất cần thiết trong quá trình phát triển của trẻ. Một trong những dấu hiệu của việc thiếu hụt vitamin B6 là trầm cảm và mất trí nhớ. Nên bổ sung đầy đủ vitamin B6 có thể giúp trẻ có một trí nhớ tốt.

Hạn chế đồ ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn, thức uống có gas

Một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí khoa học trực tuyến Plos One cho thấy việc lạm dụng đồ uống có gas có thể làm chậm phát triển não bộ và giảm chất lượng giấc ngủ khiến trẻ có nguy cơ mắc tự kỷ.

Một nghiên cứu của  đại học bang Ohio cho rằng việc ăn thức ăn nhanh ảnh hưởng đến trí não của trẻ, những trẻ ăn thức ăn nhanh thường xuyên có điểm số thấp hơn trong những bài kiểm tra toán, khoa học và tập đọc.

Phương pháp điều trị – Can thiệp tới trẻ tự kỷ

Hiện nay, để cải thiện chứng tự kỷ các chuyên gia thường kết hợp nhiều phương pháp điều trị trẻ tự kỷ dựa trên mức độ và tình trạng bệnh của trẻ.

Trị liệu cho trẻ mắc chứng tự kỷ

Ngôn ngữ trị liệu

Liệu pháp ngôn ngữ trị liệu là một phương pháp quan trọng. Ngôn ngữ trị liệu giúp trẻ cải thiện kỹ năng giao tiếp với người xung quanh, thể hiện được nhu cầu hoặc mong muốn của mình. Đối với những trẻ tự kỷ, việc trị liệu bằng ngôn ngữ thường hiệu quả nhất khi có sự kết hợp và hỗ trợ từ nhiều phía như gia đình, giáo viên, bạn bè để thúc đẩy trẻ giao tiếp nhiều hơn và tự nhiên hơn.

Một số trẻ không có ngôn ngữ và không thể phát triển các kỹ năng giao tiếp bằng lời nói thì việc sử dụng cử chỉ, ngôn ngữ ký hiệu là công cụ hữu ích để cải thiện khả năng giao tiếp của họ.

Hoạt động trị liệu

Hoạt động trị liệu là dạy trẻ tự kỷ các hoạt động hằng ngày như: tự ăn uống, thay quần áo, tắm giặt, giữ vệ sinh. Hoạt động trị liệu giúp trẻ có thể thực hiện được một số hoạt động nhỏ giúp trẻ nâng cao nhận thức, hành vi, củng cố những hành vi tốt, giảm các hành vi tiêu cực, Từ đó giúp trẻ có thể tham gia các hoạt động hằng ngày và giúp trẻ có thể giao tiếp dễ hơn.

Phương pháp chơi trị liệu

Với liệu pháp floortime này, một bác sĩ trị liệu và cha mẹ – thu hút trẻ em thông qua các hoạt động trò chơi mà mỗi trẻ thích. Dựa vào đó làm động lực để trẻ tự kỷ tham gia và tương tác với người khác. Từ việc tham gia trò chơi bác sĩ trị liệu và cha mẹ dẫn dắt của trẻ trong việc học các kỹ năng mới.

phuong-phap-dieu-tri-cho-tre-tu-ky
Hình ảnh minh họa: Phương pháp chơi trị liệu để điều trị cho trẻ tự kỷ

Vật lý trị liệu cho trẻ tự kỷ

Là phương pháp dễ thực hiện nhằm mục đích tăng kỹ năng vận động thô và xử lý các vấn đề về cảm giác, đặc biệt là vấn đề liên quan đến khả năng cảm nhận và nhận thức của cơ thể trong không gian. Vật lý trị liệu được sử dụng để cải thiện khả năng của trẻ tự kỷ trong việc tham gia vào các hoạt động hàng ngày. Phương pháp vật lý trị liệu dạy và cải thiện các kỹ năng như đi bộ, ngồi, phối hợp và cân bằng. Vật lý trị liệu có hiệu quả nhất khi được tích hợp trong chương trình can thiệp sớm.

Can thiệp tại nhà

Phụ huynh và các thành viên khác trong gia đình có thể học cách chơi và tương tác với con cái theo cách thúc đẩy các kỹ năng tương tác xã hội, quản lý hành vi và dạy các kỹ năng sống và giao tiếp hàng ngày.

Cha mẹ nên dành nhiều thời gian để nói chuyện, đọc sách hay hát cho con nghe. Điều này sẽ giúp trẻ cảm nhận được tình thương và tạo cảm giác an toàn cho trẻ tự kỷ.

Khi con làm sai, các bậc phụ huynh không nên quát mắng vì điều này sẽ làm cho trẻ sợ hãi và ảnh hưởng đến tâm lý.

Khi trẻ hoàn thành một nhiệm vụ hoặc làm một việc có ích, cha mẹ nên khen hoặc thưởng cho trẻ một phần quà nhỏ để trẻ có động lực phát huy tiếp.

Vương Não Khang hỗ trợ điều trị chứng tự kỷ

Hiện nay các phương pháp điều trị can thiệp sớm cho trẻ nên kết hợp song song sử dụng các sản phẩm bổ não giúp trẻ tăng cường trí não, tăng khả năng tập trung và phản xạ, tăng cường khả năng hoạt động của hệ thần kinh. Phương pháp kết hợp này sẽ giúp trẻ tự kỷ sớm cải thiện được các chức năng ngôn ngữ, vận động và tương tác xã hội và hòa nhập cộng đồng tốt hơn.

Trên thị trường hiện nay có sản phẩm VƯƠNG NÃO KHANG là sản phẩm đầu tiên được nghiên cứu lâm sàng trong việc hỗ trợ điều trị rối loạn tự kỷ tại BV NHI TRUNG ƯƠNG.  Kết quả của nghiên cứu cho thấy nhóm dùng Vương Não Khang kết hợp với phương pháp điều trị can thiệp sau 3 tháng có tỷ lệ trẻ hiểu mệnh lệnh cao hơn rõ rệt so với nhóm không dùng Vương Não Khang.

Vương Não Khang là sản phẩm hiệu quả trong điều trị hỗ trợ trẻ tự kỷ ở một số lĩnh vực như cải thiện rối loạn giấc ngủ, hành vi tăng động, nâng cao khả năng giao tiếp, nhận thức, tiếp thu. Tăng khả năng tập trung học tập của trẻ tự kỷ.

Hotline tư vấn trẻ tự kỷ 0987126085

Nếu còn vấn đề gì THẮC MẮC, phụ huynh có thể để lại bình luận ngay dưới bài viết này hoặc liên hệ trực tiếp đến hotline 0987 126 085 để được TƯ VẤNHỖ TRỢ miễn phí.

Vương Não Khang có thực sự tốt cho trẻ rối loạn phát triển

Giá bán lẻ 215.000 đồng

Hộp 30 gói

0987 126 085

MUA ONLINE MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

Xin chào

3 3 lý do nên chọn Vương Não Khang


 • 1 Bài thuốc quý hội tụ các thành phần thảo dược tạo nên hiệu quả vượt trội

  Sự kết hợp 3 trong 1 của Đinh Lăng, Thăng Ma, Gingko Biloba mang đến công dụng: Tăng khả năng hoạt động não bộ, cải thiện khả năng ngôn ngữ, ghi nhớ, tập trung và nuôi dưỡng não bộ khỏe mạnh.

 • 2 Vương Não Khang đã được kiểm chứng lâm sàng tại BV Nhi TW

  Vương Não Khang là sản phẩm cải thiện các rối loạn phát triển của trẻ được đánh giá hiệu quả cao, đã được nghiên cứu lâm sàng và ghi nhận hiệu quả tại BV Nhi TW.

 • 3 Vương Não Khang đã và đang được rất nhiều các bậc phụ huynh tin tưởng cho con sử dụng và đánh giá cao hiệu quả

  Cùng lắng nghe chia sẻ của các cha mẹ đã và đang cho con sử dụng dưới đây: bệnh nhân chia sẻ.

>> VƯƠNG NÃO KHANG được bình chọn Hàng Việt Nam chất lượng cao 2018 <<

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

 1. Mai Anh says:

  Các mẹ với bác sĩ cho mình hỏi khám xem bé có bị tự kỷ không thì Hà Nội chỗ nào tốt ạ?
  Con mình năm nay 5 tuổi vẫn chơi bt chỉ có ko thể tập trung khi đọc hoặc học một cái j đấy. Bé không nhớ đc những thứ cô dạy. Mình không để í vì thấy cháu vẫn lớn vẫn chơi như bt. Cho đến khi thấy cô giáo bảo bé ko tập trung, ko nhớ những gì cô dạy nên để í mới thấy. Bé rất nhát, ko chịu phát biểu, ko chịu nói và tham gia các hd tập thể. Chỉ thích chơi với các bạn nào thân quen. Cô bảo bé vẫn nhận thức được nhưng không tập trung nên ko nhớ.
  Mình lo lắm, cho mình xin ít kinh nghiệm và lời khuyên với ạ.

 2. Lê Thanh Lam says:

  Bác sỹ có phòng khám riêng k ạ cho mình xin địa chỉ ạ

 3. Ngân Minhol says:

  Cò nhà e 35 tháng r.chưa bật dc âm,chưa ns dc,trc nói dc câu ạ,câu măm rõ lm,giờ k nói nữa,con mất tập trung,thường lăn ra ăn vạ,đã cho đi học can thiệp dc 3 tháng mà k có kq, bác sy tư vấn giúp với

 4. Thanh Huyen Ngo says:

  Be nha em choi an ngủ binh thường chi co không nhớ dược mặt chu và o viết dược mặc dù em da cầm tay chau viết nhiều lan /nhu vay co phai la chau bi tu ky o can fa kham o dấu bac sy chi em với

 5. Cà Phê Lê says:

  Cả nhà bé nhà mình biểu hiện không thể tập trung khi học Hiện học lớp 2 mà ko biết đọc . liệu có phải dấu hiệu của bệnh tự kỷ k ạ

 6. Hướng Dương says:

  Bác sỹ kết luận tư duy như trẻ 8 tháng, không có giao tiếp, không có tương tác, hay đi nhón. Em có cho bé đi học lớp 1-1 cả ngày với cô. Cháu hay ốm tính ra cũng chỉ được đi đủ số buổi hơn 1 tháng. Giờ cháu 27 tháng.

 7. Pham Anh Hong says:

  Minh co chau da 3 tuoi nhung chua noi duoc cu dat tay moi nguoi khi can gi lai co bieu hien thich nhin canh quat va chay khap noi khong ai hieu duoc Minh co tim hieu thi thay co bieu hien tu ki Minh da noi ba me chau cho be di kham xem sao ma ca nha khong muon cho di vi noi no con nho khong sao Gio minh nen lam gi day bac sy

 8. Lốc Mộng mơ says:

  Cho mình xin chế độ dinh dưỡng riêng cho trẻ tự kỷ với ạ

 9. Ju Hyeon Park says:

  bac sy oi Be nha em 22m chi noi dc 1 vai tu don nhu di mam a it giao tiep mat goi thi luc quay lai luc khong Be moi di lop co giao noi con it tiep xuc voi cac ban Em cho con di kham thi bs hen ngay de xem muc do tu ky cua be ai co kinh nghiem chia se cho e it voi a em lo qua

 10. Lộc says:

  Bé nhà mình 24m, hôm trước mình có cho bé lên bệnh viện nhi đánh giá thì nhận kết quả bé bị chậm phát triển ngôn ngữ và chậm phát triển hơn so với độ tuổi, bac sy biết cô giáo nào dạy can thiệp uy tín hoặc trung tâm nào tốt giới thiệu cho mình với ạ, thanks

 11. Má Bánh Bao says:

  Bé nhà mình cho đi khám từ lúc gần 2tuoi, chậm phát triển và theo dõi tự kỷ và hiện tại con đã 6tuoi. Nhiều cha mẹ có quan điểm là học mầm non bt và can thiệp 1h/1ngay. Qua thực tế của con mình thì ko có hiệu quả. minh phai lam gi đây ạ

 12. THu Hoai says:

  e co 1 chau trai 4t bi tu ky ma con van chua biet noi moi biet chi tay k bat chuoc noi theo chi noi lung tung k chu y nha e thi k co dieu kien hoc o truong chuyen biet bac sy chi e kinh nghiem cach day con o nha voi a

 13. May Man says:

  Mình đang gặp khó khăn trong việc giúp bé bật âm. Bé lười nói và khó bật âm. bsy pp j hay chỉ giúp mình với ạ.lieu be nha mình co phai bi tu ky k ạ

 14. Gia Hân says:

  Con trai mình năm nay 4 tuoi ,đi khám đc bsi chẩn đoán: chậm phát triển, theo dõi tự kỷ. Bé đã đi học can thiệp ở trung tâm giáo dục đặc biệt được 8 tháng. Học bán trú, ngày 1 tiết cá nhân và 1 tiết vận động. Thời gian đầu tiến bộ rõ rệt. Nhưng thời gian gần đây lại thấy chững lại, và phát sinh hành vi mới. Con mình nói nhiều nhưng lại nói luyên thuyên,nhiều khi mình k hiểu con mình nói gì, muốn gì, tương tác với các bạn kém. gio mình có nên cho con tiep tuc k hay phai lam gì khac ạ

 15. Tieumy Vu says:

  bé nhà minh bị tự kỷ nhưng gia đình ở nông thôn k có điều kiện cho cháu tham gia vào các trung tâm chuyên biệt. Vậy cho cháu học mầm non bán trú và cha mẹ gần gũi và dạy dỗ thêm thì khả thi k ạ. hay có pp nao kte de chữa trị cho con k. tu van cho minh với

 16. Cung says:

  con minh vưa tron 18m thi co dùng đc tpcn bên mình k

 17. Giang Phan says:

  Chào bsi. Con e tới giờ đc tròn 18 tháng. E vẫn nghĩ con bình thường, chỉ chậm nói hơn so với các bạn đến khi tình cờ e search google bé 18 tháng chưa biết nói. Một loạt kết quả tiêu cực hiện ra. E so sánh với con e, e hoang mang lo lắng quá. lieu con mình co phai bi chứng tự ky k

 18. Ak Hung says:

  Bé nhà em nay được 20 tháng rồi đi khám ở viện nhi trung ương bác sĩ bảo nguy cơ tự kỷ , và chậm phát triển . Em đưa bé đi khám cách đây được 10 ngày ,cách đây 10 ngày bé chưa biết làm một cái gì hết,bé có những dấu hiệu gọi bé không quay đầu lại , thích chơi những đồ chời vòng tròn chuyển động như là bánh xe ô tô chẳng hạn ah , bé không biết tiếp xúc bằng mắt , thỉnh thoảng hay soay vòng tròn và thích cầm những vật nhỏ trong tay cầm được rất lâu ah. mình nên làm gì lúc này ạ

 19. Nguyễn Thị Bích Hằng says:

  Bác sỹ ơi có cách gì dạy con chú ý tập trung và tương tác mắk với mình ko ạ chia sẽ cho e với, e cam ơn rất nhìu ạ.

 20. Kim Chung says:

  Cho em hỏi 19 tuổi bị tự kỷ nhẹ dùng được vương não khang không ạ. bác sĩ tư vấn thêm cho e với ạ

 21. Hoàng Nguyễn says:

  Em đang cần tư vấn. Bsi tư vấn thêm cho e đc k a

 22. Nguyễn Thị Kim Chung says:

  Minh cho con uống VNK rồi, đây là sp hỗ trợ thôi, nhưng giúp con ghi nhớ tốt

 23. Quý Phùng Ngọc says:

  Con e đang dùng Vương Não kHang và thấy hiệu quả mom ạ. Nó là thực phẩm chức năng hỗ trợ k phải là thuốc.

 24. Trang says:

  cho e hỏi ở quận Gò Vấp có trường học hay trung tâm can thiệp nào dạy bé bi tu ki ko ạ? Bé nhà e nay được 6 tuổi rồi ạ

 25. Duong Rose says:

  be nha minh dang có dấu hiệu chạm nói hơn so với bạn be cùng lứa tuổi. lieu có khi nào be bị tu kỷ k ạ

 26. Ngoc Hip says:

  Be nha minh noi khong nghe Goi khong thua Khi minh noi hinh nhu be cung khong hieu gi Mong bac sy tu van gium

 27. Tran Ngoc Chinh says:

  tre tăng động lieu co phai do tự kỷ không

 28. Kẹo Nhỏ Xinh says:

  Con e h đc 17m có nhiều biểu hiện của tự kỉ, h có hành vi hay cầm 2 vật bé cho nó giống nhau 1 cặp mỗi tay 1 thứ , nếu cất 1 cái đi bé sẽ vứt nốt cái kia đi k chơi. Cho hỏi hành vi như vậy là sao và làm thế nào để bé k thực hiện như vậy nữa , cảm ơn

 29. Hong Nguyen says:

  trong qua trình sd tpcn co phai lưu ý gì k ạ

 30. Nguyen Hoang Phong says:

  Cháu mình bị tự kỉ , tăng động ,cho mình hỏi ở tphcm có trung tâm nào sinh hoạt giành cho trẻ tự kỉ ko

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *