4 dấu hiệu trẻ tự kỷ dễ nhận biết cha mẹ cần chú ý

11/11/2018 Phương Thoa Nguyễn Trần Lượt xem 4 Bình luận

Tự kỷ là một rối loạn sinh học thần kinh phức tạp, ảnh hưởng đến tương tác xã hội, giao tiếp và hành vi của con người. Vậy dấu hiệu trẻ tự kỷ là gì và làm thế nào để xác định sớm?

hinh-anh-dau-hieu-tre-tu-ky
Các dấu hiệu trẻ tự kỷ bố mẹ cần lưu ý

Tự kỷ thường khởi phát từ khi trẻ còn nhỏ, thường biểu hiện trước 3 tuổi và kéo dài suốt đời. Ở một số trẻ tự kỷ, các hoạt động của chúng vẫn diễn ra bình thường cho đến khoảng 18 đến 24 tháng tuổi.

Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian, trẻ ngừng tiếp nhận và phát triển các kỹ năng mới, thậm chí mất dần những kỹ năng từng có trước đó. Đây chính là dấu hiệu trẻ tự kỷ thoái lui.

Các dấu hiệu trẻ tự kỷ và mức độ nghiêm trọng ở mỗi trẻ là khác nhau. Tuy vậy, vẫn có một số biểu hiện để phụ huynh xác định được. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ phổ biến mà phụ huynh nên tham khảo.

Xem thêm: 

Dấu hiệu rối loạn ngôn ngữ của trẻ tự kỷ

Rối loạn ngôn ngữ có thể khiến trẻ khó hiểu những gì người khác đang nói, cũng như thể hiện suy nghĩ và cảm xúc của mình thông qua lời nói. Trẻ bị rối loạn ngôn ngữ thường có vốn từ vựng ít, khó tìm ra các từ để tạo thành câu rõ ràng khi nói chính là một trong những dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ.

Hầu hết trẻ mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ (ASD) đều gặp khó khăn trong giao tiếp do khả năng ngôn ngữ thấp. Rối loạn ngôn ngữ có thể tác động tiêu cực đến trẻ trong đời sống xã hội, học tập và các hoạt động thích ứng.

Một số dấu hiệu trẻ tự kỷ biểu hiện qua rối loạn ngôn ngữ như: chậm nói so với độ tuổi, khó truyền đạt bằng lời những gì trẻ muốn, không hiểu những gì mọi người nói, không trả lời khi được gọi tên, không trỏ đến mọi thứ, sử dụng ngôn ngữ một cách khác thường.

hinh-anh-dau-hieu-tre-tu-ky-2
Rối loạn ngôn ngữ – Dấu hiệu của trẻ tự kỷ

Dấu hiệu trẻ tự kỷ giảm khả năng tương tác với xã hội

Những bé có dấu hiệu trẻ tự kỷ thường khó khăn trong việc thiết lập và duy trì các mối quan hệ. Trẻ không đáp ứng với nhiều hình thức giao tiếp phi ngôn ngữ như biểu cảm khuôn mặt, cử chỉ thể chất và tiếp xúc bằng mắt.

Trẻ tự kỷ rất khó để hiểu và thể hiện mong muốn của mình cũng như không thể diễn giải và hiểu nhu cầu của người khác. Điều này làm giảm khả năng tương tác, chia sẻ sở thích và hoạt động của trẻ với mọi người. Vì lý do đó trẻ trở nên xa cách, cách biệt mình với xã hội.

Với trẻ đã đi học, phát biểu hoặc nói ý kiến của mình trong lớp là không thể. Trẻ không thích chơi cùng bạn, thường tự chơi một mình và tránh mọi hoạt động bên ngoài. Nhìn chung, trẻ tự kỷ thường gặp một số vấn đề về tương tác xã hội như:

 • Hạn chế giao tiếp không lời nói như mắt, khuôn mặt và cử chỉ.
 • Khó khăn trong việc kết bạn và duy trì tình bạn.
 • Ít chia sẻ niềm vui, sở thích và hoạt động với người khác.
 • Khó khăn trong việc đáp ứng xã hội và thể hiện cảm xúc của mình.
hinh-anh-dau-hieu-tre-tu-ky-3
Dấu hiệu trẻ tự kỷ: trẻ giảm khả năng tương tác với xã hội

Dấu hiệu rối loạn hành vi của trẻ tự kỷ

Trẻ tự kỷ thường bị hạn chế, cứng nhắc, thậm chí ám ảnh về hành vi, hoạt động và sở thích của mình. Các dấu hiệu trẻ tự kỷ có thể gồm:

 • Chuyển động cơ thể lặp đi lặp lại (vỗ tay, lắc lư, quay tròn); di chuyển liên tục là cách dễ nhận biết trẻ tự kỷ.
 • Gắn bó ám ảnh với vật thể bất thường (băng cao su, chìa khóa, công tắc đèn).
 • Quan tâm hẹp đến 1 chủ đề, đôi khi liên quan đến số hoặc ký hiệu (bản đồ, biển số xe, số liệu thống kê thể thao).
 • Thích những thứ giống nhau, trật tự, và theo thói quen (ví dụ như xếp hàng đồ chơi, theo một lịch trình cứng nhắc). Bị khó chịu khi thay đổi thói quen hoặc môi trường của họ.
 • Bạo lực, tư thế bất thường hoặc những cách di chuyển kỳ quặc là những dấu hiệu trẻ tự kỷ nào cũng xuất hiện.
 • Trẻ bị cuốn hút bởi các vật thể quay, di chuyển các mảnh, hoặc các bộ phận của đồ chơi (ví dụ như quay bánh xe trên một chiếc xe đua, thay vì chơi với toàn bộ chiếc xe).
 • Phản ứng quá mức hoặc không phản ứng với những tác động bên ngoài (ví dụ: nhạy cảm quá mức với âm thanh, ánh sáng hoặc mùi vị, thờ ơ với nhiệt độ và đau).
hinh-anh-dau-hieu-tre-tu-ky-4
Rối loạn hành vi – Dấu hiệu trẻ tự kỷ

Một số dấu hiệu trẻ tự kỷ khác

Các vấn đề về giác quan là dấu hiệu trẻ tự kỷ

Một dấu hiệu trẻ tự kỷ đặc trưng là chúng phản ứng quá mức với các yếu tố kích thích giác quan. Chẳng hạn trẻ có thể phớt lờ các cuộc nói chuyện xung quanh mình, thậm chí xuất hiện tình trạng điếc.

Tuy nhiên, một số trẻ có thể bị quấy rầy bởi những âm thanh nhẹ nhàng nhất. Những tiếng động đột ngột như tiếng chuông điện thoại có thể khiến trẻ khó chịu. Ví dụ: khi có tiếng động đột ngột từ chuông điện thoại, trẻ tự kỷ sẽ khó chịu, sau đó phản ứng bằng cách che tai lại, đồng thời tạo ra những tiếng động lặp đi lặp lại để làm chìm âm thanh đó.

Những khó khăn về cảm xúc của trẻ

Dấu hiệu trẻ tự kỷ có thể là gặp khó khăn trong việc điều chỉnh cảm xúc và thể hiện nó.  Ví dụ, trẻ có thể la hét, khóc lóc hoặc tự cười không có lý do rõ ràng.

Khi bị căng thẳng, trẻ có thể biểu lộ hành vi gây rối, thậm chí có những hành động hung hãn như đập phá mọi thứ, đánh người khác hoặc tự làm đau bản thân.

Tham khảo: 

Hotline tư vấn trẻ tự kỷ 0987126085

Trên đây là những dấu hiệu trẻ tự kỷ thường gặp và phổ biến nhất. Thực tế, không phải trẻ tự kỷ nào cũng có các biểu hiện trên hay đôi khi chúng lại là triệu chứng của một số bệnh lý khác.

Đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa ngay khi trẻ có biểu hiện bất thường là cách tốt nhất để bạn xác định vấn đề trẻ gặp phải, từ đó có những biện pháp can thiệp và điều trị kịp thời.

Bạn đang gặp khó khăn trong việc xác định mức độ tự kỷ ở con? Bạn hoang mang, không biết làm gì khi con bị tự kỷ? Hãy Comment/Inbox để lại thông tin bên dưới hoặc gọi đến Tổng đài 0987 126 085 để được các chuyên gia hỗ trợ một cách nhanh nhất.

Nguồn: https://trituetreem.vn/

Vương Não Khang có thực sự tốt cho trẻ rối loạn phát triển

Giá bán lẻ 215.000 đồng

Hộp 30 gói

0987 126 085

MUA ONLINE MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

Xin chào

3 3 lý do nên chọn Vương Não Khang


 • 1 Bài thuốc quý hội tụ các thành phần thảo dược tạo nên hiệu quả vượt trội

  Sự kết hợp 3 trong 1 của Đinh Lăng, Thăng Ma, Gingko Biloba mang đến công dụng: Tăng khả năng hoạt động não bộ, cải thiện khả năng ngôn ngữ, ghi nhớ, tập trung và nuôi dưỡng não bộ khỏe mạnh.

 • 2 Vương Não Khang đã được kiểm chứng lâm sàng tại BV Nhi TW

  Vương Não Khang là sản phẩm cải thiện các rối loạn phát triển của trẻ được đánh giá hiệu quả cao, đã được nghiên cứu lâm sàng và ghi nhận hiệu quả tại BV Nhi TW.

 • 3 Vương Não Khang đã và đang được rất nhiều các bậc phụ huynh tin tưởng cho con sử dụng và đánh giá cao hiệu quả

  Cùng lắng nghe chia sẻ của các cha mẹ đã và đang cho con sử dụng dưới đây: bệnh nhân chia sẻ.

>> VƯƠNG NÃO KHANG được bình chọn Hàng Việt Nam chất lượng cao 2018 <<

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

 1. Nguyễn quyên says:

  Bé nhà e đã được 2 tuổi rưỡi rồi mà chỉ nói được 1 số từ như: bà ơi, mẹ ơi, bố ơi và 1 số từ đơn khác. Đến lớp học thỉnh thoảng bé có chơi đùa với bạn nhưng chơi 1 mình nhiều hơn, người lạ gọi bé không thưa và k nhìn thẳng vào mắt người lạ, người thân thì k như vậy. E bảo bé làm gì thì bé vẫn hiểu và làm theo. Cho e hỏi như vậy có phải bé bị tự kỉ k ạ?

  • Chuyên gia tư vấn
   Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Tự kỷ là hội chứng rối loạn phát triển ảnh hưởng đến các khía cạnh nhận thức, tương tác, hành vi, ngôn ngữ của trẻ. Từ mô tả của bạn đúng là bé đang có một vài dấu hiệu chậm ngôn ngữ và giảm tương tác, tuy nhiên vẫn chưa đủ cở sở để kết luận bé có tự kỷ hay không.
   Để tư vấn cho bạn – chúng tôi cần làm rõ thêm một số thông tin nhằm đảm bảo phần tư vấn đúng đủ nhất giúp gia đình sớm cải thiện cho bé.
   Bạn cung cấp lại số điện thoại hoặc chủ động liên hệ số máy 0987 126 085 để chúng tôi hỗ trợ bạn nhé.
   Thân ái.

 2. Trinh says:

  Bé nhà em 26 tháng tuổi
  Không nói được các từ đơn giản như Ba.
  Không biết cách nhai khi có thức ăn vào miệng
  Gọi bé không tương tác , không có các hành vi âu yếm ôm khạc thơm má .
  Cho e hỏi cháu bị sao ạ

  • Chuyên gia tư vấn
   Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn!
   Con bạn 26 tháng tuổi, nếu đúng mốc của giai đoạn này thì bé đã phải nói rõ các câu ghép đôi, ghép ba…và sự giao tiếp 2 chiều rất tích cực. Trường hợp con bạn chưa nói được thì bé đang bị chậm phát triển ngôn ngữ. Trước hết, bạn nên đưa con đi thăm khám để được các bác sỹ chuyên khoa chuẩn đoán cụ thể và chính xác tình trạng con đang mắc phải. Bạn cần kiên trì và dành nhiều thời gian để dạy con nói. Hãy bắt đầu dạy con nói bằng những từ đơn giản và gần gũi với bé như bố, mẹ, bà và các vật dụng xung quanh. Bạn có thể dạy bé nói thông qua các hình ảnh, chỉ vào hình ảnh đó và nói các từ liên quan; bạn nên đưa bé ra ngoài chơi, đặc biệt chơi với các bạn cùng lứa tuổi để tăng cường sự tương tác qua lại giữa bé và môi trường xung quanh; Hạn chế cho bé xem các thiết bị như ti vi, điện thoại, máy tính…. bởi vì xem những thiết bị này sẽ tạo ra sự tương tác một chiều, giảm khả năng ngôn ngữ của bé.
   Bên cạnh đó, để cải thiện ngôn ngữ cho con, bạn có thể tham khảo phương pháp đang được các bác sĩ viện Nhi TW áp dụng cho các cháu là bổ sung TPCN Vương Não Khang. Đây là sản phẩm duy nhất đã được bệnh viện Nhi TW nghiên cứu và kết quả nghiên cứu đã ghi nhận hiệu quả của sản phẩm đối với trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, giúp cải thiện, phát triển khả năng ngôn ngữ, nâng cao khả năng giao tiếp, nhận thức, khả năng ghi nhớ, tập trung và phản xạ cho trẻ. Trường hợp của con bạn sẽ sử dụng Vương Não Khang với liều dùng 1 gói/ngày/2 lần. Bạn hãy kiên trì cho con sử dụng sản phẩm từ 3 – 6 tháng nhé. Trong quá trình hỗ trợ cho con, nếu cần được tư vấn trực tiếp bạn có thể liên hệ tới số máy 0987 126 085
   Chúc con tiến bộ từng ngày!
   Thân ái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *